Vòng Mã Não sử dụng thuốc nhuộm màu kịch độc

Vòng Mã Não sử dụng thuốc nhuộm màu kịch độc

Sự trơn bóng của những vật phẩm trang sức mã não này là một trong những khuynh hướng yêu thích nhất của rất nhiều người. 

vòng mã não

Có hơn 95% các cửa hàng bán lẻ vòng ngọc mã não ở Hạ Môn, đã trải qua một quá trình nhuộm hóa chất kịch độc ở bên ngoài, thời gian tiếp xúc lâu dài sẽ không chỉ gây nên các bệnh về ung thư, mà còn gây ra đột biến trong hệ gen của con người. ( Ảnh Internet )

Nhưng thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến vốn nổi tiếng với phố chuyên bán mã não, cách đây vài ngày sản xuất mã não đã đột nhiên bị phanh phui ra, màu sắc tươi sáng của những chiếc vòng này chính là kết quả của việc ngâm qua hóa chất có độc tính cực cao của thuốc nhuộm, tiếp xúc lâu dài không chỉ gây độc hại cho con người, mà còn có thể gây ra đột biến trong hệ gen của con người. Nước thải do thuốc nhuộm còn gây nên ô nhiễm nguồn nước càng nghiêm trọng hơn.

Theo báo cáo phương tiện truyền thông Trung Quốc , thôn Đông Bộ thành phố Hạ Môn tỉnh Phúc Kiến là trung tâm phân phối mã não thô lớn nhất của Trung Quốc , vòng tay mã não được sản xuất gần 200 triệu USD mỗi năm, có thể thấy được vòng mã não trên thị trường hầu như đều được xuất xứ từ đây. Một người gia công đã thẳng thắn chia sẻ, hơn 95% các màu sắc diễm lệ của vòng ngọc mã não đều được xử lý bằng thuốc nhuộm hóa học, thuốc nhuộm màu thành phần chính chủ yếu là có tính ăn mòn cao như nitrat kali, natri nitrat, nitrat bạc và các hóa chất nhuộm xử lý chất lỏng khác .

Thôn Đông Bộ sản xuất vòng ngọc mã não đeo tay được trải qua một cuộc trắc nghiệm kiểm tra tại Trung tâm kiểm tra đo lường của Đại học hóa công Bắc Kinh cho biết, vòng ngọc chứa kim loại nặng crom , asen , thủy ngân, hàm lượng chì cao, trong đó vòng ngọc màu xanh lá cây có hàm lượng cao hơn vòng  màu đỏ. Các chuyên gia đề cập đến thủy ngân có thể gây tổn hại hệ thống thần kinh trung ương , tiếp xúc kéo dài có thể gây tổn thương não và dẫn đến tử vong , và crom cũng có thể gây tổn hại gan, thận và DNA , trong cơ thể sẽ tích tụ các chất gây ung thư , có thể gây ra đột biến .

Nước thải nhuộm làm ô nhiễm nguồn nước

Không chỉ có mỗi thôn Đông Bộ- Hạ Môn , nhuộm màu mã não cũng đồng thời tồn tại đến 20 năm tại huyện Phụ Tân tỉnh Liêu Ninh. Do các hộ gia đình đã tùy ý trút các chất thải  của thuốc nhuộm màu mã não và các chất phế dịch hóa học khiến nguồn nước ngầm chịu ô nhiễm nghiêm trọng và giếng địa phương đã trở thành một màu xanh lá cây, dân chúng thật sự chịu tác hại nghiêm trọng nhất, uống nước giống như uống thuốc độc, người dân trong thôn thậm chí còn không dám sử dụng đất trồng rau .

Còn có dân chúng nói rằng lý do các sản phẩm giả và kém chất lượng sở dĩ luôn luôn bị cấm không dứt, gốc rễ tại thể chế của vấn đề. Để bảo vệ chính phủ, đảng và các cơ quan địa phương then chốt, các lãnh đạo then chốt của các cơ quan chính phủ hàng đầu nhận được rất nhiều lợi ích  từ các nhà sản xuất sản phẩm giả và kém chất lượng , vì vậy họ không muốn để điều tra, bạn muốn báo cáo khiếu nại cũng không có kết quả .

Bởi: Lâm Tông Văn, Dajiyuan

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN