Xúc động người vợ ung thư dành ngày tháng cuối đời tìm bạn đời cho chồng

Xúc động người vợ ung thư dành ngày tháng cuối đời tìm bạn đời cho chồng

Amy Rosenthal đến từ Chicago, là một tác giả viết sách thiếu nhi. Hai năm trước bà được chuẩn đoán là mắc bệnh ung thư buồng trứng, hiện giờ sinh mạng của bà không còn lại bao nhiêu nữa. Là bà mẹ của 3 đứa con, Amy 51 tuổi dùng những giờ phút cuối cùng trong đời của mình để viết ra một bài viết tan nát lòng người, và đem bài viết công khai lên tờ “New York Times”. Bài viết kể lại câu chuyện giữa bà và ông Rosenthal 52 tuổi gặp nhau, yêu nhau và bên nhau 26 năm, và hy vọng có thể tìm được một người bạn đời mới cho chồng bà sau khi bà qua đời.

Tác giả viết sách thiếu nhi Mỹ Amy và người bạn đời của mình

Tác giả viết sách thiếu nhi Mỹ Amy và người chồng của mình. Ảnh: New York Times

Amy nói bà và chồng quen biết thông qua một người bạn của cha bà giới thiệu vào năm 1989, lúc đó cả hai người họ đều là 24 tuổi. Sau lần hẹn hò đầu tiên, bà đã biết mình muốn kết hôn rồi, “tôi hoàn toàn không nghĩ đến chuyện này, nhưng khi anh ấy mở cánh cửa trên căn nhà gỗ nhỏ của tôi, tôi đã nghĩ ‘ôi trời ơi, người này thực sự rất đáng yêu’.”

Ngày 5 tháng 9 năm 2015, bà bị đau bụng phía bên trái nên phải vào phòng cấp cứu, chồng của bà luôn ở bên cạnh bà, lúc đó bà tưởng rằng bị viêm ruột thừa. Ngày hôm sau, cặp vợ chồng này mang theo giấy chuẩn đoán ung thư buồng trứng cùng sự tuyệt vọng rời khỏi bệnh viện, tin bi thương này làm đổ vỡ hết rất nhiều kế hoạch của họ.

Tác giả viết sách thiếu nhi Mỹ Amy. Ảnh: New York Times

Amy viết: “chẳng trách từ cancer (ung thư) và từ cancel (hủy bỏ) lại giống nhau đến vậy.” Đột nhiên bà nghĩ đến một vấn đề vẫn luôn đè nén trong lòng, bà đi rồi, chồng của bà phải làm sao đây? “tôi chưa từng tham gia bất cứ trang mạng kết bạn nào, nhưng tôi muốn thay Jason viết một sơ yếu lý lịch ở trên này, dựa trên cơ sở tôi và anh ấy sống chung với nhau 9490 ngày dưới cùng một mái nhà.”

Bà liệt kê ra một danh sách ký ức rất dài, trong rất nhiều phương diện đều thể hiện rằng chồng bà là một người bạn đời hoàn hảo, vả lại có khả năng trở thành bạn đời hoàn hảo lần nữa. Bà nói người chồng Jason ngoài “siêu đẹp trai” và “sành ăn mặc” ra, còn biết nấu ăn, thích nghe nhạc sống (live music). Jason là một luật sư làm giờ hành chánh (9h đến 17h), ngoài công việc ra, anh ấy còn thích hội họa, du lịch, sưu tầm một số thứ nhỏ nhỏ xinh xinh như muỗng và lọ.

“Jason là người như vậy đó: khi lần đầu tiên tôi mang thai, anh ấy xuất hiện cùng với bó hoa tươi. Anh ấy là một người như vậy đó, anh ấy luôn thức dậy rất sớm, mỗi buổi sáng cuối tuần anh ấy đều mang đến bất ngờ cho tôi, anh ấy làm ra một khuôn mặt nhỏ kỳ quái trên những vật dụng nhỏ gần ấm cà phê, có lúc là trên cái muỗng, có lúc là trên cái ly, có lúc thậm chí là còn trên quả chuối nữa.” Amy nhớ lại rồi nói, “khi ở cửa hàng tạp hóa hoặc là trong lúc đang đổ xăng, người đàn ông này sẽ nói ‘đưa tay em cho anh’. Sau đó bạn sẽ rất ngạc nhiên phát hiện ra, trong lòng bàn tay có thêm những viên kẹo nhiều màu sắc.”

Amy nói, bà hy vọng có thể cùng chồng mình trải qua những ngày tháng tốt đẹp hơn, nhưng bà cần phải đối diện với hiện thực, những thứ đó đều khát vọng mà thôi. Vì vậy bà hy vọng trước khi bà qua đời có thể làm được một chuyện có ý nghĩa. Bà viết, “tôi xem đây là món quà sử dụng vào ngày lễ tình nhân, đây là món quà thật lòng nhất của tôi, tôi hy vọng người thích hợp đọc được bài viết này, sẽ tìm đến Jason, sau đó bắt đầu một câu chuyện tình yêu khác.”

Theo: New York Times

Nội dung liên quan:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN