Người Myanmar và cuộc sống ven biển bình yên

Người Myanmar và cuộc sống ven biển bình yên

Người Myanmar sinh ra và và lớn lên dựa vào nghề đánh bắt cá, người dân nơi đây có rất nhiều điểm không giống những người bình thường khác, họ không cần đồ bơi hay bình oxi nhưng vẫn có thể lặn xuống biển. Một nhiếp ảnh gia nước ngoài đã đặc biệt chú ý đến cuộc sống yên bình tại vùng chài này, ông quyết định dành thời gian để ghi lại những hình ảnh sinh hoạt đời thường nhất, giản dị nhất của họ.

Đây là những ngôi nhà của cư dân, họ sống ở Mergui Archipelago, Myanmar. Nơi đây tài nguyên phong phú, mọi thứ sinh hoạt hàng ngày đều là tự cung tự cấp, quanh năm sống trong vui vẻ, hạnh phúc và bình yên trong những ngôi nhà tranh mái lá ẩn mình dưới màu xanh của đất trời, của núi non và biển cả.

Người Myanmar và cuộc sống ven biển bình yên

Đây là một gia đình ngư dân địa phương, thoạt nhìn thì họ hoàn toàn giống những người bình thường khác, nhưng điểm khác biệt là họ biết bơi từ khi rất nhỏ, và đặc biệt hơn nữa đôi mắt đen láy của họ ban đêm vẫn có thể nhìn rất rõ.

Người Myanmar và cuộc sống ven biển bình yên

Khi lặn xuống biển chúng ta có thể thấy họ không mặc bất kỳ thiết bị lặn nào. Chính vì thế miễn là họ làm việc chăm chỉ họ sẽ không bị chết đói, đây là khả năng mà chúa trời đã ưu ái ban riêng cho họ.

Người Myanmar và cuộc sống ven biển bình yên

Người dân nơi đây bắt cá để mang về nhà. Không ngày nào họ không có chiến lời phẩm, và ở nhà người vợ hiền đã chuẩn bị sẵn cơm ngon canh ngọt. Khi người đàn ông ra biển làm việc, người phụ nữ ở nhà cũng rất chu đáo vẹn toàn.

Người Myanmar và cuộc sống ven biển bình yên

Đây là những đứa trẻ trong làng, cuộc sống của chúng rất đơn giản và yên bình nhưng không thiếu đi phần hấp dẫn của cuộc sống biển nước. Không giống như những đứa trẻ thành phố ngày nào cũng sống với áp lực của bài vở, trẻ con ở đây ngày qua ngày đều rất vui vẻ và lạc quan của một môi trường sống đầy thanh khiết, ngọt ngào như chính con nguời nơi đây. Những ngôi nhà bằng gỗ giản dị mọc san sát nhau trên màn nước trong xanh, óng ả đến lạ lùng khiến ta có cảm giác như đi vào thế giới của miền tịnh độ.

Còn đây, cũng một cậu bé trong làng, từ khi rất nhỏ chúng đã biết bơi lặn. Khi xuống nước chúng giống như những chú kình ngư linh hoạt. Đắm mình trong nước hay chính nước ôm cậu bé vào lòng mà che chở nuôi dưỡng? Sự thân thiết của con người và biển nước phải chăng là do tạo hóa an bài?

Bạn có thể thấy đôi mắt của cậu bé này long lanh đến lạ thường mà không mấy người ở đâu sở hữu được. Người dân nơi đây cảm thấy rất hài lòng và hạnh phúc với cuộc sống của họ. Một cuộc sống mà con người như trở về với thiên nhiên đích thực, khi mà con người biết hài lòng với nó và coi cuộc đời này là đủ đầy thì ắt người ta sẽ có được cảm giác thoải mái, tự tại.

Thiếu Kỳ/DKN

Xem thêm: Thế giới cổ tích nơi cánh đồng Tuscany, nước Ý

Sources:

Tags:

BÀI LIÊN QUAN