Câu chuyện về cung điện Changkyeonggung ở Hàn Quốc

Câu chuyện về cung điện Changkyeonggung ở Hàn Quốc

Tên nguyên gốc của cung Changkyeonggung là cung Suganggung. Cung được xây dựng vào năm 1418 để vua Sejong đón thượng hoàng Taejong về ở, chứ không phải để vua vừa sinh sống vừa làm các việc chính sự ở đó.

cung Changkyeonggung

Cung Changkyeonggung

Giống như con lật đật lật qua lật lại, lịch sử của cung Changkyeonggung là lịch sử của sự lặp lại giữa những lần cung bị hỏa hoạn cháy mất và những lần trùng tu sửa chữa lại. Vào thời Imjinweran (năm 1592) cung điện bị lửa thiêu rụi nhưng vào năm thứ bảy thời vua Kwanghaegun (năm 1615), người ta xây dựng lại cung. Vào năm 1624, chiến loạn LeeKwal xảy ra làm cho cung điện một lần nữa bị thiêu cháy. Sau đó, dưới sự chỉ thị của vua Injo, cung đã được tái xây dựng.

Năm 1830, một ngọn lửa lớn đã thiêu rụi nhiều cung đình đến không còn dấu vết như là cung Hwankyeongjeon, cung Kyeongchunjeon, cung Haminjeong nhưng vào năm 1833 (tức năm 33 đời vua Sunjo), các cung đình đó đã được xây dựng lại. Các cung đình mà trước đây bị cháy rụi đến nỗi khó mà phục hồi thì cũng được trùng tu xây dựng lại cùng thời điểm này.

Tuy nhiên, việc trùng tu tái xây dựng cung Changkyeonggung đã phải chịu ảnh hưởng của đế quốc Nhật dưới thời chủ nghĩa đế quốc Nhật xâm chiếm Hàn Quốc. Đế quốc Nhật Bản đã làm giảm giá trị của cung Changkyeonggung bằng cách đổi tên cung thành.

Changkyeongwon và cho xây dựng một viện bảo tàng mang kiểu mẫu đặc trưng của Nhật ở tại vị trí tòa nhà Jakyeongjeon – tòa nhà mà vua Jeongjo đã xây cho mẫu thân.

Hyekyeonggung Hongssi. Ở khắp mọi nơi trong cung, Nhật cho trồng hàng ngàn gốc cây anh đào và cho phép thường dân đến tham quan cung. Từ năm 1924 trở đi thì bắt đầu có các lễ hội đi ngắm hoa anh đào vào ban đêm.

Vào những năm 1980, chính phủ đã cho cải tạo và xây dựng lại cung Changkyeonggung. Cung điện không còn mở cửa cho thường dân đến tham quan, còn tên gọi của cung được phục hồi lại y như tên cũ là cung Changkyeonggung. Cây anh đào bị nhổ bỏ đi và thay vào đó là trồng các cây như cây thông, cây zelkova, cây lá đỏ. Còn viện bảo tàng kiểu Nhật thì bị phá bỏ và giờ đây chỉ còn là vùng đất cỏ xanh.

Cùng xem một số hình ảnh về cung Changkyeonggung:

Hình ảnh từ Ký giả Jeon Kyeong Rim.

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN