7 cách sinh vật biến đổi gen GMOs đang phá hủy thế giới chúng ta

7 cách sinh vật biến đổi gen GMOs đang phá hủy thế giới chúng ta

Cho dù bạn nghĩ thế nào về các sinh vật biến đổi gen (genetically-modified organisms (GMOs)) thì những phát minh sinh học tân thời này đang tàn phá nghiêm trọng môi trường lẫn sức khỏe con người, như trong các tài liệu khoa học từng giải thích sâu sắc. Dưới đây là 7 ví dụ cụ thể giải thích tại sao:

1) GMOs là nguyên nhân sinh ra siêu vi trùng và siêu cỏ dại

Ruồi muỗi

Ảnh minh họa: Pixabay.com

Chúng ta không thể phủ nhận rằng những biến đổi sinh học to lớn đều là kết quả của biến đổi gen và thuốc tăng trưởng. Nông dân trên khắp Bắc Mỹ đang phải đối mặt với sự tấn công dữ dội của “siêu cỏ dại” và “siêu sâu bọ”, vốn là hậu quả trực tiếp của công nghệ sinh học.

Trong số 13 loài gây hại chủ yếu được nghiên cứu và công bố trên tạp chí Khoa học Môi trường Châu Âu (Environmental Sciences Europe) năm 2011, chỉ có 5 loài được tìm thấy hoàn toàn miễn dịch với chất độc cấy ghép gen vào ngô Bt và bông. Gần đây, nông dân Brazil thông báo rằng ngô đã qua biến đổi gen sẽ không còn khả năng chống sâu bệnh.

2) GMOs đang giết chết côn trùng thụ phấn

Loài bướm Vanessa

Loài bướm Vanessa cardui (wikipedia.org)

Những người ủng hộ GMO thường lập luận rằng nếu không có công nghệ sinh học thì thế giới sẽ chết đói. Nhưng những sản phẩm GMO như thuốc diệt cỏ và các hóa chất khác đang giết chết ong, bướm và côn trùng thụ phấn vốn là nhân tố rất quan trọng trong việc sản xuất 1/3 tổng số cây lương thực trên toàn thế giới.

Theo số liệu mới nhất, ong mật, chịu trách nhiệm khoảng 80% trong việc thụ phấn, đang chết đi với tốc độ 30% mỗi năm.

Thuốc trừ sâu Neonicotinoids và các loại thuốc khác sẽ để lại dư lượng trên cây trồng mà côn trùng thụ phấn, gây hủy hoại từ bên trong và cuối cùng làm cho chúng chết. Giáo sư người Đức Hans-Hinrich Kaatz nói với SPIEGEL ONLINE rằng hóa chất biến đổi gen trong trồng trọt có thể gây biến đổi ruột ong, khiến chúng rất dễ bị ký sinh trùng và nhiễm trùng.

3) GMOs cho phép các tập đoàn kiểm soát cuộc sống

sinh vật biến đổi gen GMOs

Ảnh: Pixabay.com

Với hạt giống tự nhiên, nông dân có thể tự do tiết kiệm và tái sử dụng chúng đủ dùng cho mỗi năm. Tuy nhiên, GMO cần hạt giống mới từ năm này qua năm khác. Quyền kiểm soát thực phẩm và chất lượng cuộc sống đã rơi vào tay của một số ít tập đoàn xuyên quốc gia, bởi vì họ độc quyền sở hữu thị trường. Vì vậy họ bán hạt giống với giá cao và biến nông dân thành nô lệ của họ.

4) GMOs gây ô nhiễm cây trồng tự nhiên

Nếu GMOs được nuôi trồng ở khu vực riêng thì người ta có thể ngăn chặn nguy cơ tàn phá của chúng đối với nhân loại. Tuy nhiên, GMOs cũng phát triển trong môi trường chung với các loại cây trồng tự nhiên và cây trồng hữu cơ khác có nhu cầu thụ phấn nên gần như chắc chắn sẽ có tình trạng ô nhiễm chéo, nghĩa là toàn bộ nguồn cung cấp lương thực toàn cầu đang đứng trước nguy cơ nhiễm độc.

5) Nuôi trồng GMOs ngẫu nhiên là một tội ác

Thực phẩm biến đổi ghen

Ảnh minh họa: NutriPower.

Cho dù tin hay không thì các công ty công nghệ sinh học như Monsanto đã từng kiện những nông dân không áp dụng biến đổi gen mà có cây trồng bị hư hại do trôi dạt di truyền. Điều này là do sinh vật biến đổi gen được công nhận là sản phẩm sở hữu trí tuệ, nghĩa là chúng không thể được nuôi trồng khi không được phép và chưa thanh toán.

6) GMOs đặt ra gánh nặng tài chính không thể giải quyết cho nông dân

Nông dân thường bị lôi kéo tham gia nuôi trồng sinh vật biến đổi gen dựa trên những lời hứa suông về tăng năng suất và giảm thiểu tổn thất mùa vụ. Nhưng khi không đạt hiệu quả, họ trở nên bế tắc trong những khoản nợ, đặc biệt là ở các nước nghèo, điều này thường dẫn đến phá sản. Đây là một phần lý do tại sao tại Ấn Độ mỗi tháng có khoảng 1.000 nông dân tự tử khi họ lâm vào tình cảnh không lối thoát với số nợ không thể thanh toán.

7) GMOs phá hủy đa dạng sinh học và năng lượng sống của hành tinh

Sự tồn tại của hành tinh chúng ta phụ thuộc vào cuộc sống tự nhiên đa dạng, trù phú và cân bằng, cùng với sự đa dạng sinh học của hệ sinh thái. Tuy nhiên, GMOs lại đối nghịch với tất cả điều này. Việc duy trì một hệ thống độc canh không bền vững đã gây ra xói mòn đất, mất khoáng chất và cuối cùng là sự hủy diệt.

Bởi: Bởi Jonathan Benson, www.naturalnews.com

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN