Văn hóa Thần truyền: Thuận theo tự nhiên mới là điều tốt nhất

Văn hóa Thần truyền: Thuận theo tự nhiên mới là điều tốt nhất

Văn hóa Thần truyền có nhiều tích cổ để con người suy ngẫm mà rút ra bài học hữu ích cho bản thân. Thuận theo tự nhiên là cách sống khôn ngoan của con người và được chứng minh qua câu chuyện dưới đây.

Đức Phật, thuận theo tự nhiên

Ảnh: Pixabay.com

Có một tiểu hòa thượng bữa nào cũng thấy sư thầy và sư huynh được ăn 6 chiếc bánh trong khi mình chỉ có 4.

Tiểu hòa thượng sinh lòng khó chịu, một hôm tới gặp sư thầy và hỏi: “Thưa sư phụ vì sao con chỉ được có 4 cái bánh mỗi bữa mà sư huynh và thầy lại có tới 6 chiếc?”.

Sư thầy nghe vậy cười và hỏi: “Vậy con muốn được ta cho thêm 2 cái bánh nữa phải không? Con có chắc mình sẽ ăn hết số bánh mà cảm thấy thoải mái hơn không? Vậy từ nay ngày nào con cũng ăn 6 cái bánh nhé?”.

Tiểu hòa thượng sung sướng vâng dạ: “Thế thì còn gì bằng, con cám ơn sư phụ. Con muốn được ăn 6 cái bánh mỗi bữa ạ”.

Sư phụ mỉm cười và đưa 2 chiếc bánh của mình cho tiểu hòa thượng. Tiểu hòa thượng mừng rỡ ăn hết một lèo 6 chiếc bánh. Tuy nhiên một lát sau cảm thấy khát nước, uống nước vào mãi không bớt khát. Bụng cứ thế trướng dần lên, vô cùng khó chịu. Cả đêm bụng ấm ách không thể ngủ, sáng dậy mệt mỏi không thiết làm gì.

Hôm sau sư phụ đưa cho tiểu hòa thượng 6 cái bánh và bảo dùng hết số này. Tiểu hòa thượng cực chẳng đã đành cố gắng ăn hết số bánh và tiếp tục chịu cảnh khó ở như hôm trước. Cuối cùng tiểu hòa thượng gặp sư phụ và trình bày: “Thưa sư phụ, chắc con không ăn hết nổi 6 chiếc bánh, cho con ăn 4 chiếc như mọi khi thôi vậy ạ”.

Sư phụ mỉm cười và đáp: “Bình thường sức con chỉ ăn được 4 chiếc bánh vì con còn nhỏ, ta và sư huynh ăn được 6 chiếc vì lớn hơn, cái dạ dày nó cũng lớn hơn. Nên thuận theo tự nhiên mới làm người ta hạnh phúc nhất, còn nếu cứ nhìn sang người khác sinh tâm đố kỵ so sánh và cố gắng với tới điều mà mình không thể thì sẽ chỉ chuốc phiền muộn mà thôi. Đây là bài học để con rút kinh nghiệm”.

Câu chuyện trong văn hóa Thần truyền đề cao lẽ tự nhiên, con người trong cuộc sống này mọi sự đều an bài phù hợp với họ, và nên hài lòng với những gì mình có. Còn nếu cứ ngó nghiêng sang người khác mà so bì để cố với tới những thứ có thể không phù hợp, sẽ phải chuốc phiền muộn vào thân.

Biên dịch từ Secret China

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN