Trái đất quyết định đến sự sống con người như thế nào?

Trái đất quyết định đến sự sống con người như thế nào?

Trái đất cho chúng ta sự sống và cũng có thể giết chết con người nếu chúng ta không quan tâm đến việc bảo vệ hành tinh này. Những hành động cẩu thả và vô trách nhiệm của con người đối với động thực vật trên Trái đất đến một ngày nào đó sẽ đem lại hậu họa lớn cho toàn nhân loại.

trái đất

Hãy giữ gìn Trái đất để kéo dài tuổi thọ bản thân và lưu giữ cho thế hệ con cháu mai sau. (Bogdan Florescu / Epoch Times)

Con người hiện nay quan tâm nhiều đến các khoản đầu tư vào công nghệ hiện đại, xây dựng những tòa cao ốc sang trọng hoành tráng mà không hiểu được rằng, toàn bộ những hành động đó sẽ trở nên vô nghĩa nếu môi trường sinh thái bị tàn phá nặng nề. Thay vì đầu tư để xây dựng mái nhà chung bền vững và an toàn hơn, con người hiện giờ lại làm ngược lại. Đó là sự thiếu hiểu biết đáng tiếc vốn sẽ gây ra hệ quả về sau, mà khi ấy có lẽ khó có thể khắc phục.

Thời gian qua đã diễn ra không biết bao nhiêu thảm họa thiên nhiên như động đất, lũ lụt, bão dữ dằn, cháy rừng…đó chính là những lời cảnh báo từ Thiên nhiên đối với con người. Hãy chung tay bảo vệ Trái đất, bởi vì đó là cách duy nhất con người kéo dài được tuổi thọ bản thân và duy trì mái nhà chung cho thế hệ mai sau.

Dưới đây là những hậu quả nghiêm trọng mà con người hiện đại phải hứng chịu do hành vi cẩu thả và vô trách nhiệm của mình đối với Trái đất:

1.Ô nhiễm không khí

Không khí là yếu tố không thể thiếu để duy trì sự sống. Hiện tại bầu không khí xung quanh chúng ta đa phần nhiễm độc với khói bụi, các phần tử tự do có thể gây ung thư, và chắc chắn điều này sẽ giết chết con người nhanh hơn cả hút hàng trăm điếu thuốc lá mỗi ngày.

>> Ô nhiễm không khí có liên quan đến đường huyết cao ở sản phụ

2.Nước nhiễm độc

Nước cũng là yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống. Tuy nhiên không phải mọi nguồn nước hiện giờ trên Trái đất đều trong lành và an toàn cho con người. Nhiều khu vực đã ô nhiễm nặng nề, kéo theo sự nhuốm bẩn của nguồn nước, gây hại sức khỏe và cướp đi tính mạng của cả người và động vật.

>> Nhiễm độc TNT có thể tạo ra chất gây ung thư trong cá

3.Sử dụng bừa bãi nhựa, ni lon

Nhựa được sử dụng tràn lan, rồi xả vào đất mà không xử lý đúng cách sẽ làm ô nhiễm đất đai, gây chất độc hại ngấm vào cây trồng, nguồn nước. Hệ quả là chất lượng đất giảm sút, nguồn nước không an toàn, tác động rất xấu tới đời sống và sức khỏe con người.

>> Thảm họa từ nhựa: Đầu độc đại đương, giết chết vạn vật

4.Ngập tràn xe cơ giới

Xe cơ giới với chất thải độc hại và nhiệt phả ra đóng góp vào ấm lên toàn cầu. Nhiệt độ ở nhiều vùng trên Trái đất đã tăng đến báo động. Nếu xu hướng cứ thế tiếp diễn, băng tại hai cực tan chảy nhanh chóng và có thể nhấn chìm cả nhân loại trên Địa cầu.

5.Sức đề kháng sụt giảm

Do chất lượng cuộc sống gồm không khí, nước, thực phẩm và đất đai kém đi khiến sức đề kháng của chúng ta giảm đáng kể.

6. Lá phổi xanh trái đất ngày càng thu hẹp

Sa mạc trắng, Ai Cập

Rừng ngày càng thu hẹp bởi hành vi chặt phá cây cối, phá rừng tràn lan mà không bù đắp lại. Rừng càng thưa thớt mưa càng ít đi. Lượng mưa sụt giảm sẽ tác động tới cuộc sống của con người thông qua giảm sản lượng cây trồng và vật nuôi, về lâu dài là cái giá quá đắt phải trả.

7. Công nghệ hiện đại đang đầu độc con người

>> Ảnh hưởng của bức xạ điện thoại di động đến sức khỏe con người

Thiết bị cá nhân như điện thoại thông minh, máy tính bảng…đang chiếm đa số thời gian của con người, gây nhiều chứng bệnh thần kinh như đau đầu, rối loạn tâm thần, mất tập trung, giảm trí nhớ và về lâu dài, con người đang tự đào mồ chôn chính bản thân mình bởi những cái gọi là công nghệ hiện đại đó.

Con người tác động tới môi trường và ngược lại. Nếu con người biết gìn giữ môi sinh của mình, chắc chắn sẽ tránh được nhiều tai nạn thảm khốc. Vì chúng ta và thế hệ tương lai, chúng ta hãy chung tay hành động.

Biên dịch từ Time

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN