Lòng biết ơn giúp ngủ ngon hơn, giảm huyết áp, kéo dài tuổi thọ

Lòng biết ơn giúp ngủ ngon hơn, giảm huyết áp, kéo dài tuổi thọ

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã xác nhận: lòng biết ơn giúp con người ta ngủ ngon hơn, giảm huyết áp và có thể kéo dài tuổi thọ. Mặc dù việc biểu đạt sự biết ơn tới người khác có lợi ích tốt đến như vậy, nhưng tại sao trong xã hội ngày nay, việc bày tỏ lòng biết ơn ít khi được nhìn thấy?

Lòng biết ơn

Ảnh: greatergood.berkeley.edu

Phát biểu tại “Hội nghị thượng đỉnh về lòng biết ơn chí thiện” (Greater Good Gratitude Summit) năm 2013, Thomas Gilovich, giáo sư tâm lý học tại trường Đại học Cornell, cho biết, có một số yếu tố tâm lý ngăn cản chúng ta thể hiện lòng biết ơn và phương thức hoạt động tư duy của chúng ta chính là một trong những trở ngại lớn nhất.

Nhằm đạt được các mục tiêu trong cuộc sống, tự nhiên chúng ta sẽ hình thành thói quen ghi nhớ những thứ cản trở chúng ta đạt được mục tiêu và tìm cách khắc phục chúng. Điều này dẫn đến việc chúng ta sẽ vô ý quên đi những hỗ trợ quý giá mà cuộc sống đã ban tặng.

“Bởi chúng ta cố gắng đạt được mục tiêu, giải quyết được các vấn đề trong cuộc sống, tự nhiên chúng ta sẽ dùng lối nghĩ cần khắc phục những trở ngại trên hành trình của mình.” Giáo sư Gilovich cho biết: “Điều này có thể nói là rất tốt đối với cuộc sống vật chất của chúng ta, nhưng nó cũng tạo ra một vấn đề rất nổi cộm đó là, làm chúng ta không nhận thức được tất cả những điều đã hỗ trợ, giúp đỡ chúng ta trong suốt chặng đường.”

Ghi chép lại những điều tốt đẹp

Tự tình với em - 5 truyện ngắn hay về tình yêu

Một cách để chúng ta tăng lòng biết ơn đối với cuộc sống chính là hãy tìm kiếm và ghi lại những điều tốt đẹp đã xảy ra. Ví dụ, nhà nghệ thuật gia, luật sư đã về hưu Susan Fox, thường có thói quen viết lại nhật ký về sự biết ơn.

“Sự sợ hãi trong chúng ta có thể càng ngày càng nhiều”, Fox nói, “nhưng khi chúng ta bình tĩnh ngồi xuống và suy nghĩ lại điều khiến chúng ta cảm thấy biết ơn – tất cả những sự việc tốt đẹp xung quanh, thì tự nhiên sự sợ hãi đó sẽ bị đẩy lùi.”

Được biết, từ năm 1997 đến nay, Fox đã không ngừng viết nhật ký về sự biết ơn của mình. Mỗi ngày bà đều ghi lại 5 sự việc khiến bà cảm thấy cảm kích và biết ơn. Và giờ đây khi lật xem lại những điều khiến mình cảm thấy hạnh phúc, bà cho biết: “Có rất nhiều sự việc, tôi đều không nhớ rõ nữa, nhưng khi tôi đọc lại, tôi vẫn có thể cảm nhận được chúng.”

Luôn cố gắng luôn lưu giữ sự biết ơn, có thể giúp chúng ta giữ được cách nhìn đúng đắn khi quan sát một sự việc. “Bạn sẽ nhận ra rằng, không phải tất cả các sự việc bạn đều không thể vượt qua. Những sự việc ở quanh bạn – lớn có, nhỏ có, chúng đều là tốt đẹp.” Fox bày tỏ.

Và các bạn biết không, khi nghiên cứu về thói quen ghi chép này, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng, trước khi đi ngủ khoảng 15 phút, nếu ngồi viết lại về những điều bạn cảm thấy biết ơn trong ngày, có thể giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ của bạn và mang lại nhiều cảm giác hạnh phúc hơn.

Lòng biết ơn sẽ làm con người trở nên lương thiện hơn và khích lệ chúng ta hướng thiện

Gió cát

Lòng biết ơn là một vòng tuần hoàn tương tác giữa cho và nhận. Trong tác phẩm “Lòng biết ơn rất hữu hiệu: Kế hoạch 21 ngày sáng tạo tình cảm và của cải” (Gratitude Works: A 21-Day Program for Creating Emotional Prosperity, Robert Emmons, giáo sư tại trường Đại học Davis California có viết, “nó có thể khích lệ người được trao tặng lòng biết ơn làm nhiều việc thiện trong tương lai.”

Ba năm trước đây, Stephanie Walkenshaw thiếu chút nữa là mất mạng. Làm PR trong một hãng truyền thông và cũng là mẹ của hai con nhỏ, đến tận bây giờ, cô vẫn cảm thấy rất biết ơn những người đã hi sinh một phần máu thịt của mình để giúp cô giành lại mạng sống.

10 ngày sau khi đứa con thứ hai chào đời, Stephanie bỗng bị xuất huyết không ngừng. Sau khi nhập viện, cô rơi vào tình trạng rất xấu. Lúc đó, các bác sĩ phát hiện một khối u xơ rất lớn trong trong tử cung của cô, có lẽ nó phát triển trong thời gian cô ấy mang thai, sau khi phẫu thuật cắt bỏ, máu đã có thể cầm. Nhưng trong thời gian hồi phục, cô lại phải đối mặt với một vấn đề khác: Mỗi lần Stephanie rời khỏi giường và đi vệ sinh, đều bị hôn mê và ngất đi. “Tôi đã hôn mê tới vài giờ đồng hồ mỗi lần”, cô cho biết.

“Rất là đáng sợ”, cô nhớ lại và chia sẻ, “Mẹ tôi ở đó, và tỏ ra rất sợ hãi… bà nhìn thấy mặt tôi lạnh băng như không còn một giọt máu, môi thì tím tái lại. Bà thậm chí còn nghĩ rằng có thể tôi sẽ chết trước mặt bà.”

Các bác sĩ sau đó đã phát hiện ra rằng, Stephanie mất đi một phần tư lượng máu cần thiết. Sau khi truyền 3 pi (khoảng 1,4 lít máu), cuối cùng cô ấy có thể ra viện.

“Đó là một trải nghiệm thật kinh khủng, cho tới sau khi được về nhà tôi mới cảm nhận được điều đó có nghĩa là gì. Mẹ tôi cho tới tận bây giờ vẫn không quên cảm giác khi đó.” Cô chia sẻ.

Từ sau lần đó, Stephanie luôn cảm thấy biết ơn sâu sắc tới những người đã hiến máu cứu mình, trải nghiệm này làm cô muốn báo đáp. “Lòng biết ơn giúp bạn cảm nhận được mối liên kết giữa người với người”, cô nói. “Điều này không phải là sự giao dịch. Nó vượt qua thời gian và không gian. Đó không phải là một món nợ, nhưng trong lòng tôi luôn cảm thấy lòng biết ơn ngập tràn với cuộc sống này và tôi luôn muốn làm gì đó để báo đáp”.

Trải nghiệm của Stephannie đã thể hiện rõ ràng một vòng tuần hoàn cực kỳ lành mạnh, tốt đẹp: lòng biết ơn sẽ truyền cảm hứng cho những người nhận được nó. Điều này sẽ khích lệ con người ta cống hiến nhiều hơn cho xã hội. Và tuần hoàn như vậy, sẽ làm con người trở nên lương thiện hơn, sẽ càng vui vẻ hơn. Những người như vậy, sẽ làm thế giới này ngày càng tốt đẹp hơn.

Kiên Định/DKN

tướng mạo Bạn nên xem: Hãy cứ thiện lương, dù bạn không hay biết rằng điều đó tuyệt vời…

Sources:

BÀI LIÊN QUAN