Bí quyết nhập tĩnh khi thiền định đem lại lợi ích về tinh thần và thể chất

Bí quyết nhập tĩnh khi thiền định đem lại lợi ích về tinh thần và thể chất

Bí quyết nhập tĩnh khi thiền định qua những lời tư vấn dưới đây rất hữu ích giúp bạn thu hoạch lợi ích về tinh thần và thể chất mà không môn thể dục nào đạt được.

Chúng ta biết về rất nhiều lợi ích của thiền định, điều mà khoa học không ngừng chứng minh và khẳng định, tuy nhiên khi có thời gian ngồi thiền, đôi khi chúng ta không tài nào tập trung để nhập tĩnh. Việc nhập tĩnh lúc thiền định là điều rất quan trọng để giúp bạn khai mở và tận dụng mọi tiềm năng trong cơ thể nhằm hàn gắn những vấn đề sức khỏe về tinh thần và thể chất.

tập Pháp Luân Công

Các học viên Pháp Luân Công ngồi bài thiền định. Thiền định rất tốt cho sức khỏe con người, tuy nhiên để đạt được điều đó bạn cần nhập tĩnh. Ảnh: facebook Pháp Luân Công Đài Loan.

Nhập tĩnh cũng là một mối quan tâm sâu sắc của nhiều người thiền định và theo đuổi môn khí công này. Dưới đây là một số lời khuyên ngắn gọn nhưng rất bổ ích của các chuyên gia thiền định lâu năm, giúp bạn đạt được trạng thái tuyệt vời của thiền nhằm khai mở và tận dụng mọi tiềm năng tiềm ẩn trong cơ thể mình.

Hãy dẹp bỏ mọi suy tư trong tâm trí

Lời đầu tiên các chuyên gia thiền định muốn nhắn nhủ là khi ngồi thiền, hãy dẹp bỏ mọi suy tư trong tâm trí, càng dẹp bỏ nhiều suy nghĩ càng tốt, để dọn đường cho việc “làm trống trải trí não” giúp bạn chuẩn bị bước vào thế giới tuyệt vời của thiền.

Tìm nơi yên tĩnh để thiền

Bạn cần tìm nơi yên tĩnh để thiền. Một môi trường yên bình và tĩnh lặng là điều kiện lý tưởng đầu tiên để nhập tĩnh. Bạn không thể tĩnh tâm nhập định nếu ngồi cạnh một chiếc loa phóng thanh hay buổi tiệc tùng hoặc tiếng khóc lóc của con trẻ. Vì thế, nếu muốn buổi tập thiền hiệu quả, bạn cần thu xếp cho bản thân 1 không gian thật tĩnh lặng, bất khả xâm phạm.

Yoga

Thiền sâu qua nhập tĩnh sẽ giúp khai mở mọi tiềm năng tiềm ẩn trong cơ thể để hàn gắn mọi vết thương và vấn đề về sức khỏe của con người. (Ảnh: Dư Cương/Đại Kỷ Nguyên)

Để bản thân được tự do

Khi chuẩn bị thiền, bạn phải tuyệt đối để bản thân được tự do. Tự do ở đây nghĩa là khi đó bạn không còn vướng bận gì cả, mọi việc cá nhân đều đã được thu xếp, từ việc công sở tới việc gia đình. Sự tự do đó sẽ khiến tâm trí bạn thoải mái và dọn đường để nhập tĩnh, nếu không chắc chắn sẽ có những ý nghĩ len lỏi trong đầu bạn, khiến bạn băn khoăn nhấp nhổm không yên về một nghĩa vụ nào đó, và hậu quả là phí thời gian thiền định của bạn, vì bạn không thể nhập tĩnh.

Đừng quá câu nệ vào thời gian thiền định

Đừng quá câu nệ vào thời gian thiền định. Chọn bất kỳ thời điểm nào trong ngày, miễn đảm bảo những điều kiện trên. Cố gắng ngồi thiền lúc bạn không quá no và quá đói, bởi cái dạ dày chưa được cân bằng có thể cản trở bạn nhập tĩnh.

Hãy cố gắng từ bi và khoáng đạt

Một tâm hồn từ bi khoáng đạt sẽ nhanh chóng nhập tĩnh hơn những người hẹp hòi và cả nghĩ, khoa học đã chứng minh điều này. Theo các chuyên gia thiền định, một người hay làm việc tốt và có tính cách phóng khoáng, vị tha sẽ dễ dàng thiền định hơn người quá nhạy cảm và hay câu nệ.

Cần dành hết tâm trí cho môn tập luyện này

Đừng coi thiền là một biện pháp khỏa lấp chỗ trống khi bạn chán nản điều gì đó. Bạn nên nhớ rằng thiền định là môn khí công cần được trân trọng theo nhiều nghĩa. Khi thiền định, bạn cần dành hết tâm trí cho môn tập luyện này, và ngồi thiền vì mục đích đó, chứ không phải để khỏa lấp sự trống trải nào đó với tâm trạng buồn phiền. Điều này chỉ có hại chứ không hề có lợi cho bạn.

Tập thở sâu và thả lỏng toàn bộ cơ thể

Cuối cùng, khi ngồi thiền, để nhanh chóng nhập tĩnh, ngoài những điều kiện trên, hãy tập thở sâu và thả lỏng toàn bộ cơ thể. Khi thiền bạn cần nhắm mắt để tập trung nhập tĩnh, với tâm trí hoàn toàn thư thái và không hề vướng bận. Một số người sẽ cảm nhận ánh sáng huyền diệu xuất hiện trong tâm khi thả lỏng và chuẩn bị nhập tĩnh, hãy cứ để tâm trí bạn theo dòng ánh sáng đó, tiếp tục thả lỏng, khi ấy có nghĩa là bạn đã sẵn sàng để bước vào thiền định thật sự.

Hãy trút bỏ mọi ưu phiền, lo âu, gánh nặng chất chứa trong tâm để tập trung thiền định và nhập tĩnh. Làm được điều này, bạn sẽ cảm thấy vô cùng huyền diệu bởi những lợi ích tuyệt vời mà thiền đem lại, vốn không thể có ở bất kỳ môn tập nào.

Biên dịch từ Health

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN