Luyện tập thiền quán ảnh hướng tích cực đến não bộ ra sao?

Luyện tập thiền quán ảnh hướng tích cực đến não bộ ra sao?

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng tập luyện thiền quán (mindfulness) có thể làm cải thiện những vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần, tuy nhiên cách nó hoạt động hiện vẫn chưa được rõ.

Tập thiền Pháp Luân Đại Pháp để cuộc sống tốt hơn

Một người phụ nữ đang luyện bài tập thiền định của Pháp Luân Đại Pháp. (Jeff Nenarella/The Epoch Times)’

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đã phát triển một mô hình cho thấy những ảnh hưởng của thiền quán đến sức khỏe thông qua những cách giảm căng thẳng. Công trình này, được công bố trên tạp chí Những Hướng Dẫn Hiện Tại Trong Khoa Học Tâm Lý (Current Directions in Psychological Science), mô tả những cách thức sinh học liên kết việc tập luyện thiền quán với hiệu quả giảm căng thẳng và những bệnh liên quan đến căng thẳng.

“Nếu việc luyện tập thiền quán cải thiện sức khỏe con người ta, làm sao việc luyện tập này có thể đi sâu và ảnh hưởng đến tất cả các loại kết quả” J.David Creswell, phó giáo sư ngành tâm lý thuộc Đại học Mellon Carnegie đặt câu hỏi. “Chúng tôi đưa ra một trong những bằng chứng sinh học có cơ sở đầu tiên về việc luyện tập thiền quán, giảm căng thẳng, và sức khỏe.”

Creswell và một học viên cao học tên Emili K.Lindsay nhấn mạnh vào phần chính của công trình nghiên cứu phác họa những cơ chế sinh học của những ảnh hưởng làm giảm căng thẳng từ việc luyện tập thiền quán.

Khi một người trải nghiệm căng thẳng, hoạt động trong vùng vỏ não trước trán (prefrontal cortext – chịu trách nhiệm cho việc suy nghĩ tỉnh táo và lên kế hoạch) giảm, trong khi đó hoạt động trong phần vỏ não hạnh nhân (amygdala), vùng dưới đồi (hypothalamus), và vỏ não vành trước (anterior cingulated – là những khu vực nhanh chóng kích hoạt phản ứng căng thẳng của cơ thể) gia tăng.

Các nghiên cứu cho thấy rằng thiền quán đảo ngược những quy trình này trong thời gian bị căng thẳng. Nó làm tăng hoạt động ở vùng trước trán, vốn có thể kiểm soát và làm giảm phản ứng căng thẳng sinh học.

Kích hoạt thái quá những phản ứng căng thẳng sinh học làm tăng nguy cơ mắc bệnh do căng thẳng như trầm cảm và bệnh tim. Bằng cách làm giảm những trải nghiệm căng thẳng của một cá nhân, thiền quán có thể giúp kiểm soát phản ứng căng thẳng thể chất và cuối cùng làm giảm nguy cơ nói trên và mối nguy hiểm của những bệnh liên quan đến căng thẳng.

Creswell tin rằng bằng cách hiểu cách thức mà việc luyện tập thiền quán ảnh hưởng đến những rối loạn khác nhau, các nhà nghiên cứu sẽ có thể phát triển những giải pháp can thiệp tốt hơn, biết được khi nào và những giải pháp trị liệu nào sẽ có tác dụng hiệu quả nhất, và xác định được rằng người ta có thể có được lợi ích từ việc luyện tập thiền quán.

Bởi: Shilo Rea, Carnegie Mellon University

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN