Những dấu hiệu báo sớm cơn đau tim bạn cần lưu ý

349

Những dấu hiệu báo sớm cơn đau tim thường đa dạng và đôi khi không liên quan gì lắm, nhưng có những đặc trưng nhất định bạn cần lưu ý theo tư vấn của các bác sĩ tim mạch.

Dấu hiệu báo sớm cơn đau tim nếu được nắm bắt kịp thời có thể tránh cho bạn rủi ro lớn về sức khỏe, thậm chí là mất đi mạng sống.

Đau tim
Ảnh: shutterstock.

Thông thường những người dễ bị đau tim thường thấy mệt mỏi kiệt sức nhanh chóng khi làm việc chân tay. Mỗi khi leo cầu thang bệnh nhân thường cảm thấy như đang trèo lên đỉnh Everest. Người có nguy cơ đau tim thường phàn nàn mệt mỏi dù phải đi bộ một đoạn không mấy xa xôi. Trong những trường hợp như vậy, tốt nhất nên sớm đến phòng khám kiểm ra. Nguyên nhân gây ra cơn đau tim khá đa dạng. Ví dụ như huyết áp tụt hoặc mạch máu phình đại do tim không thể bơm đủ máu nuôi toàn cơ thể. Một số trường hợp khác có thể do thiếu ngủ, hút thuốc vô độ, dùng doping, ăn uống thất thường không hợp lý.

Dưới đây là một số dấu hiệu báo sớm cơn đau tim bạn cần lưu ý.

1.Chóng mặt và đau đầu nhẹ

Cảm giác chóng mặt và đau đầu nhẹ thường xảy ra khi bạn ăn uống không đủ chất, lao lực ít nghỉ ngơi hoặc bất kỳ lý do nào. Tuy nhiên nếu choáng váng chóng mặt và đau đầu thường xuyên, kèm theo khó thở và khó chịu trong ngực, bạn cần phải tới bác sĩ ngay.

2.Cảm giác khó chịu ở lồng ngực

Đây là một trong những dấu hiệu báo sớm cơn đau tim cơ bản nhất. Bạn thỉnh thoảng thấy khó chịu và đau dữ dội trong chốc lát ở lồng ngực. Điều này xảy ra khi động mạch của bạn bị tắc nghẽn, là nguyên nhân dẫn tới cơn đau tim.

3.Đau ở cánh tay trái

Đây là một trong những triệu chứng thường gặp nhất, khi cơn đau lồng ngực chuyển sang đau cánh tay trái hoặc phần trái cơ thể bạn. Nếu điều đó xảy ra thường xuyên, hãy tới khám bác sĩ lập tức.

4.Nhịp tim bất thường

Nếu bạn cảm thấy rất mệt khi leo cầu thang hoặc làm gì đó nhẹ nhàng như cọ rửa bồn cầu, và tim bạn đập nhanh hơn bình thường trong hơn 1 giây, đó có thể là dấu hiệu bạn sắp lên cơn đau tim.

5.Ngáy rất to

Ai cũng có thể ngáy khi đang ngủ, tuy nhiên mức độ khác nhau. Việc ngáy rất to và liên tục, kết hợp há miệng vì khó thở trong giấc ngủ có thể là dấu hiệu của chứng ngừng thở khi ngủ. Điều này khiến tim bạn chịu áp lực và tăng nguy cơ đau tim.

6.Đau họng hoặc hàm

Ai cũng có thể đau họng hoặc hàm, tim nhiêu nếu kết hợp với những cơn đau ở lồng ngực, bạn có nguy cơ sắp bị đau tim, cần tới bệnh viện lập tức.

Biên dịch từ Health

Xem thêm: