Cảnh giác khi sử dụng các sản phẩm ngăn mồ hôi và khử mùi

Cảnh giác khi sử dụng các sản phẩm ngăn mồ hôi và khử mùi

Sử dụng sản phẩm ngăn mồ hôi và khử mùi đã trở thành bản năng thứ hai của của hầu hết mọi người. Các nhà quảng cáo đã đưa ra những lập luận chống lại mùi hương cân bằng tự nhiên của con người để thuyết phục bạn mua các sản phẩm ngăn mồ hôi và khử mùi. Họ hứa hẹn đủ điều, nào là giúp mai mối, giúp bạn trở nên tự tin hơn, và đủ loại kết quả khác nữa.

>> Coca-Cola gây hại như thế nào đến cơ thể chúng ta

Sản phẩm khử mùi

Ảnh minh họa: shutterstock

Không một sản phẩm chăm sóc cá nhân nào có thể thực hiện những lời hứa này. Chúng ta sẽ bắt đầu đề cập đến sức mạnh của mối quan hệ với các vi khuẩn sống trên cơ thể bạn. Không phải tất cả các mối quan hệ này đều lành mạnh, nhưng khoa học hiện vẫn đang xác định tất cả những cách thức mà cơ thể sử dụng các vi khuẩn sống trên da.

Các sản phẩm ngăn mồ hôi thực chất làm tăng số lượng các vi khuẩn dưới cánh tay của bạn.

Mặc dù Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và các nhà quảng cáo muốn bạn tin rằng các sản phẩm khử mùi và ngăn mồ hôi là hoàn toàn an toàn, nhưng bạn chỉ cần nhìn vào danh sách thành phần của mỗi sản phẩm ở Bảng chỉ dẫn An toàn Hóa chất (MSDS) thì sẽ hiểu rằng điều này hoàn toàn không chính xác.

Tại sao cơ thể bạn có mùi?

Ảnh: (Maridav/Shutterstock)

Cơ thể bạn có hai loại tuyến mồ hôi khác nhau. Các tuyến eccrine (tuyến mồ hôi thủy dịch) phân bố ở hầu khắp mọi nơi trên cơ thể. Chúng tiết ra chất lỏng trên bề mặt làn da bạn khi nhiệt độ cơ thể tăng. Khi chất lỏng này bốc hơi, nó giúp làm giảm nhiệt và làm mát cơ thể.

Chất lỏng từ tuyến mồ hôi thứ hai mới là nguyên nhân gây ra mùi cơ thể. Tuyến mồ hôi thứ hai là các tuyến apocrine (tuyến đầu tiết), phân bố chủ yếu tại những khu vực có vùng lông tóc rậm rạp, như vùng nách và vùng kín. Những tuyến này đổ chất lỏng vào các nang lông ngay dưới làn da của bạn.

Trong khi tuyến eccrine tạo ra loại chất lỏng sạch, có vị muối thì tuyến apocrine lại tiết ra chất trắng đục để phản ứng lại với các tác nhân gây căng thẳng. Bản thân chất lỏng này không có mùi nhưng sẽ nhanh chóng phát triển thành mùi khi được kết hợp với các vi khuẩn sống ở vùng nách của bạn.

Vùng nách của bạn tạo môi trường tối, ấm và ẩm ướt cho vi khuẩn sống và sinh sôi.

Vùng nách của bạn tạo môi trường tối, ấm và ẩm ướt cho vi khuẩn sống và sinh sôi. Khi vi khuẩn phân hủy cấu trúc chất lỏng từ các tuyến apocrine, chúng sản xuất một sản phẩm gọi là thioalcohol. Những thioalcohol có mùi hăng này bốc hơi từ vùng nách của bạn và tạo ra mùi hôi.

Với mong muốn hiểu rõ những vi khuẩn nào có thể sinh sống bình thường và sản xuất ra nhiều thioalcohol nhất ở vùng dưới cánh tay, các nhà khoa học của Đại học York đã tiến hành đo nồng độ thioalcohol được tạo ra bởi các loại vi khuẩn khác nhau.

Họ phát hiện ra rằng Staphylococcus hominis là một trong những vi khuẩn sản xuất nhiều thioalcohol nhất và là một trong những thủ phạm tồi tệ nhất.

Các nhân tố góp phần tạo mùi cơ thể

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra mùi cơ thể:

1. Sự căng thẳng (Stress) Sự lo lắng giải phóng hoóc môn cortisol trong cơ thể của bạn, đây là loại hoóc môn được tiết ra khi phản ứng với tình huống nguy hiểm đến sinh mệnh. Điều này kích thích sự tiết mồ hôi từ các tuyến apocrine của bạn. Khi kết hợp với vi khuẩn vùng dưới cánh taymồ hôi của bạn sẽ bắt đầu có mùi hôi.

2. Sử dụng dược phẩm

Một số loại dược phẩm có thể làm tăng lượng mồ hôi cơ thể tiết ra, làm tăng nguy cơ tạo mùi cơ thể.

Nhiều loại dược phẩm có tác dụng phụ này bao gồm các loại thuốc kháng viêm không steroid, Lupron (thuốc điều trị ung thư), Topamax (dùng cho chứng co giật và bệnh động kinh), và một số loại thuốc chống trầm cảm, chẳng hạn như Paxil và Wellbutrin.

3. Các loại thực phẩm

Các loại thực phẩm như hành, tỏi và bột cà-ri có thể làm thay đổi mùi của cơ thể bạn, đặc biệt là những thứ có chứa lưu huỳnh. Thịt có thể làm thay đổi mùi hương từ vùng nách và các chất chuyển hóa từ rượu sẽ được giải phóng từ hệ hô hấp (thông qua hơi thở) và các tuyến mồ hôi của bạn.

4. Đường tinh luyện

Những thực phẩm chứa nhiều đường tinh luyện hay carbohydrate thuần có thể ảnh hưởng tới mùi cơ thể của bạn, vì đường là nguồn thức ăn của các vi khuẩn, trong khi những sự lựa chọn thay thế các thực phẩm chưa/ít qua xử lý sẽ có tác dụng giống như chất khử mùi tự nhiên của cơ thể.

5. Sản phẩm khử mùi

Sản phẩm khử mùi có thể là nguyên nhân gây ra mùi hôi vùng dưới cánh tay. Bạn có thể nghĩ rằng việc sử dụng chúng hàng ngày sẽ cắt giảm sự tăng trưởng của vi khuẩn và làm giảm mùi, trong khi tác động thực tế lại ngược lại vì điều có thể khuyến khích sự tăng trưởng của các vi khuẩn tạo mùi.

Một nghiên cứu nhỏ của Đại học Ghent tại Bỉ phát hiện rằng các sản phẩm ngăn mồ hôi thực sự làm gia tăng số lượng vi khuẩn sống dưới cánh tay của bạn.

6. Sự phát triển của lông/tóc 

Bạn có thể nhận thấy rằng khi không cạo lông vùng nách, mùi sẽ nồng hơn.

Không cạo lông trong 7 ngày làm tăng mùi không khác mấy so với không cạo lông từ 6 đến 10 tuần. Tuy nhiên, những người tham gia nghiên cứu có thể phân biệt mùi khác nhau giữa vùng nách được cạo sạch sẽ và vùng nách có lông đã phát triển trong một tuần.

7. Tình trạng sức khỏe

Một số tình trạng sức khỏe có thể làm bạn đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường, bao gồm: tiểu đường, mang thai, các vấn đề về tuyến giáp, hạ đường huyết, viêm màng trong tim, đau tim, bệnh bạch cầu, mãn kinh, béo phì và nghiện rượu.

Sự khử mùi, vi khuẩn vùng nách và làn da của bạn

sản phẩm khử mùi

Ảnh qua: Elle

Các sản phẩm ngăn mồ hôi không giống các sản phẩm khử mùi. Chức năng cơ bản của các sản phẩm khử mùi là tiêu diệt các vi khuẩn sống trên da của bạn, theo đó là giảm mùi cơ thể của bạn. Còn các sản phẩm ngăn mồ hôi thường có mục đích kép. Cả hai đều giết vi khuẩn để làm giảm mùi và lấp lỗ chân lông của bạn bằng nhôm để giảm mồ hôi.

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng quần thể vi khuẩn ở những người tham gia sử dụng sản phẩm ngăn mồ hôi có sự biến đổi đang chú ý hơn so với những người sử dụng sản phẩm khử mùi. Ngoài ra còn có những khác biệt đáng kể giữa những người sử dụng một trong hai loại sản phẩm này và những người không sử dụng.

Những người sử dụng các sản phẩm khử mùi hoặc ngăn mồ hôi hằng ngày sẽ thúc đẩy vi khuẩn Staphylococcaceae phát triển,  những người không thường xuyên sử dụng các sản phẩm này có số lượng các vi khuẩn Corynebacterium nhiều hơn, và giống như vi khuẩn Staphylococcus hominis, Corynebacterium cũng góp phần vào việc gây ra mùi hôi nách.

Vùng dưới cánh tay của những người tham gia có sử dụng các sản phẩm ngăn mồ hôi có các loài vi khuẩn cụ thể tập trung nhiều hơn. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng bởi vì các sản phẩm ngăn mồ hôi chỉ được sử dụng vào thế kỷ vừa qua, nên các vi khuẩn này không đại diện cho những loại vi khuẩn vùng dưới cánh tay phổ biến trong lịch sử.

Tại sao nhiều thành phần trong các sản phẩm khử mùi và ngăn mồ hôi đặt ra nhiều rủi ro cho sức khỏe

Thật không may, sự thay đổi quần xã sinh vật siêu nhỏ ở vùng nách của bạn không phải là điều tệ nhất có thể xảy ra khi bạn thường xuyên sử dụng các sản phẩm ngăn mồ hôi và khử mùi. Các thành phần trong những sản phẩm này thực sự là nguyên nhân cần báo động. Trong khi các sản phẩm khử mùi gây tác dụng bên ngoài cơ thể, chúng cũng chứa những chất hóa học có thể thấm qua làn da, hàng rào bảo vệ của cơ thể. Làn da của bạn có vẻ như không thấm nước, nhưng thực chất không phải như vậy.

Những công ty dược phẩm thường sử dụng các miếng dán trên da để mang đến các phương thuốc chữa trị qua da. Chỉ với lý do này, các hóa chất bôi trên da có thể nguy hiểm hơn khi dùng trên da so với khi nuốt chúng. Giáo sư sinh học tại Đại học Tiểu bang North Carolina, Tiến sĩ Heather Patisaul, được trích dẫn trong tạp chí Timecho biết:

“Khi bạn ăn thứ gì đó, nó được phân tách bởi gan và hệ tiêu hóa. Nhưng khi bạn bôi một thứ gì đó lên da của mình, có nhiều lúc nó có thể xâm nhập vào dòng máu của bạn mà không bị chuyển hóa.

5 thành phần độc hại trong các sản phẩm khử mùi và ngăn mồ hôi

Ảnh: 106.3 The Buzz.

Cọ xát hóa chất trên da không có nghĩa là sẽ làm cho chúng đi vào máu của bạn. Tuy nhiên, xét nghiệm máu cho thấy nhiều loại hóa chất được sử dụng trong các sản phẩm khử mùi có thể thâm nhập vào da và được tìm thấy trong máu của bạnDưới đây là 5 thành phần phổ biến có trong sản phẩm ngăn mồ hôi / khử mùi có thể gây rủi ro cho sức khỏe.

 • Nhôm

Chất này được sử dụng trong các sản phẩm ngăn mồ hôi để chặn các tuyến mồ hôi và làm giảm lượng mồ hôi tiết ra. Nó không làm giảm tổng lượng mồ hôi mà cơ thể bạn sản xuất ra, mà chỉ làm giảm lượng mồ hôi được bài tiết qua nang lông của bạn. Như đã được đề cập, nhôm cũng sẽ giết chết một số loại vi khuẩn không tạo ra mùi nặng ở vùng dưới cánh tay của bạn, nhưng lại cho phép các vi khuẩn tạo mùi mạnh sinh sôi nảy nở.

Nhôm là một kim loại có thể làm tăng sự bất ổn định gen trong mô vú. Sự bất ổn này có thể liên quan đến những thay đổi làm thúc đẩy sự phát triển khối u. Mặc dù điều này không chứng minh rằng nhôm là một yếu tố gây bệnh, nhưng những người sử dụng các sản phẩm có chứa nhôm có xu hướng có tỷ lệ ung thư vú cao hơn.

 • Các Paraben

Paraben là nhóm chất bảo quản được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm chăm sóc cá nhân khác nhau, bao gồm các sản phẩm dưỡng ẩm, khử mùi, kem chống nắng, kem và gel cạo râu, các sản phẩm chăm sóc tóc và trang điểm. Paraben có liên quan đến những thay đổi trong việc sản sinh và điều chỉnh hoóc môn estrogen và các hoóc môn khác trong cơ thể của bạn vì chúng thấm qua làn da của bạn và hoạt động như một estrogen yếu.

Mặc dù Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS) và Viện Ung thư Quốc gia (NCI) phủ nhận những bằng chứng thuyết phục về sự tăng rủi ro đối với sức khỏe của bạn, nhưng các dữ liệu phòng thí nghiệm của Đại học Reading chứng minh sự trộn lẫn các loại paraben khác nhau, như khi bạn sử dụng các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác nhau, có thể làm tăng tác động của estrogen trong cơ thể bạn.

 • Các Phthalate

Các hợp chất này giúp các sản phẩm chăm sóc cá nhân bám vào da hoặc tóc của bạn. Điều này có nghĩa là bất cứ sản phẩm nào có hương thơm lưu lại thì sẽ có phthalate để cải thiện tính ổn định của mùi hương. Dầu gội, kem, nước hoa, sản phẩm khử mùi, chai xịt cơ thể, sản phẩm ngăn mồ hôi, nước rửa cơ thể và xà phòng đều có chứa phthalate và chúng sẽ tiếp tục tích lũy trong cơ thể của bạn theo thời gian.

Hợp chất này sẽ phá vỡ các chức năng hoóc môn androgen trong cơ thể của bạn. Bạn có thể nghĩ androgen và testosterone là hoóc môn hoàn toàn của nam giới, nhưng cơ thể phụ nữ cũng sử dụng hoóc môn này để xây dựng và duy trì cơ bắp, và nó đóng một vai trò nhất định trong việc duy trì năng lượng.

Phthalate rất độc hại đối với tuyến sinh sản ở cả nam giới và phụ nữ. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi ở phụ nữ mang thai, và nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ của hợp chất này và sự giảm chỉ số IQ và hen suyễn.

 • Triclosan

Hóa chất này được sử dụng rất phổ biến trong các sản phẩm tới mức có đến 75% người Mỹ có thể phát hiện triclosan trong máu của họ. Mặc dù nó là một thành phần phổ biến trong các loại xà phòng kháng khuẩn, các nhà sản xuất mỹ phẩm đã sử dụng nó để tiêu diệt vi khuẩn trên da trong các sản phẩm như kem chống mụn trứng cá, sản phẩm khử mùi và ngăn mồ hôi.Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện mối liên hệ của triclosan với hoạt động nội tiết tố bất thường, và thông qua sự hấp thụ qua da nó có thể gây rối loạn sự phát triển của vi khuẩn trong đường ruột của bạn. Theo Patisaul: “Có bằng chứng từ các động vật lưỡng cư và cá … rằng triclosan làm suy yếu chức năng tuyến giáp, tuyến đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát triển não bộ. Theo tôi biết, không có bất kỳ lợi ích rõ ràng liên hệ với nó khi được sử dụng trong các sản phẩm cho vùng dưới cánh tay.

 • Các hương liệu

Các thành phần hóa học tạo nên mùi hương được che giấu và điều này được bảo vệ bởi luật thương mại. Bạn có thể gặp dị ứng hoặc kích ứng da từ hương liệu chứa trong các sản phẩm khử mùi và ngăn mồ hôi.

Từ bỏ các sản phẩm khử mùi và ngăn mồ hôi

Không sử dụng các chất tẩy rửa hóa học vào mỗi sáng là không khó khăn như bạn nghĩ. Bạn có thể thử nghiệm nhiều lựa chọn tự nhiên khác để tìm ra sự kết hợp có hiệu quả nhất với các nhóm vi khuẩn trên da bạn.

 • Loại bỏ tất cả các sản phẩm khử mùi

Khi bạn không sử dụng sản phẩm ngăn mồ hôi hoặc khử mùi hàng ngày, mùi cơ thể có thể nặng hơn trong khoảng một hoặc hai tuần cho đến khi số lượng vi khuẩn vùng da dưới cánh tay đạt mức ổn định. Giống như việc giảm thiểu hay loại bỏ thói quen tắm nhiều lần trong ngày có thể giúp cân bằng lượng dầu trên da, việc loại bỏ tất cả các sản phẩm khử mùi có thể giúp cơ thể của bạn cân bằng mùi tự nhiên.

 • Chanh xanh hay chanh vàng

Axit citric trong chanh vàng và chanh xanh sẽ tiêu diệt vi khuẩn gây mùi. Đơn giản chỉ cần cắt một trái chanh vàng hoặc chanh xanh ra làm đôi và chà xát nó dưới cánh tay của bạn. Bạn có thể cất giữ nó trong một hộp thủy tinh kín, cho vào tủ lạnh và sử dụng lại. Chỉ cần chắc chắn bạn đã dán nhãn cho chiếc hộp để không sử dụng nó cho bữa ăn tiếp theo của mình!

 • Giấm trắng hoặc giấm táo

Cả giấm trắng và giấm táo đều có thể tiêu diệt vi khuẩn. Và hai sản phẩm này đều không cần bảo quản lạnh. Hãy chứa chúng trong một chai xịt và đặt trong phòng tắm.

 • Baking soda  và nước

Cũng giống như tác dụng với tủ lạnh, baking soda giúp trung hòa mùi hôi trên cơ thể của bạn. Hãy bảo quản bình chứa baking soda trong nhà bếp để tránh sự ảnh hưởng của độ ẩm cao trong phòng tắm. Rắc một chút trong lòng bàn tay của bạn và nhúng một vài ngón tay ướt vào trong bột. Thoa đều nó ở vùng dưới cánh tay của bạn.

 • Hydrogen Peroxide (Oxi già)

Hydrogen peroxide hoạt động bằng cách phá vỡ các màng vi khuẩn và phản ứng với catalase bên trong tế bào. Điều này gây ra sự tạo bọt bạn nhìn thấy. Trộn một thìa cà phê dung dịch Hydrogen peroxide 3% trong 8 ounce nước. Bạn có thể tăng lượng hydrogen peroxide nếu cần thiết. Sử dụng bằng cách thấm vào một miếng vải hoặc bằng một bình xịt.

 • Tinh dầu cây trà và tinh dầu dừa

Cả hai loại tinh dầu này đều là chất kháng khuẩn tự nhiên. Tinh dầu cây trà có thể được pha loãng từ 2 đến 3 giọt trong 1 ounce nước. Tinh dầu dừa có thể được sử dụng như một loại kem dưỡng ẩm cho vùng dưới cánh tay của bạn, đặc biệt là ngay sau khi cạo lông. Bạn cũng có thể hòa một giọt tinh dầu cây trà vào một lượng nhỏ tinh dầu dừa, và thoa đều vùng dưới cánh tay.

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN