5 bí quyết tăng cường hệ miễn dịch trong mùa lạnh

5 bí quyết tăng cường hệ miễn dịch trong mùa lạnh

Giờ đã đến lúc sẵn sàng cho mùa cảm lạnh và cảm cúm (nếu như bạn chưa chuẩn bị cho điều đó) bằng 5 bí quyết tăng cường hệ miễn dịch. 

tăng cường hệ miễn dịch

Ảnh: tuzlanski.ba.

Hãy yên tâm, có một số điều bạn có thể làm ngay trong năm nay để cải thiện khả năng tự miễn dịch của mình, giúp bạn cùng gia đình có một mùa đông vui vẻ và mạnh khỏe. Chìa khóa để giữ gìn sức khỏe và tránh xa những căn bệnh khó chịu này là tăng cường sức đề kháng, chủ yếu là hệ thống miễn dịch, nhờ đó cơ thể bạn có thể chống lại bất kỳ virus nào xâm nhập. Dưới đây là một số biện pháp giúp ích tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và gia đình khi mùa cảm cúm tới.

 vitamin D

Các nhà nghiên cứu đã nhanh chóng phát hiện ra rằng Vitamin D có thể là bí quyết để phòng tránh cảm lạnh và cúm. (Nguồn: Istock)

1. Tăng cường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Các nhà nghiên cứu đã nhanh chóng phát hiện ra rằng Vitamin D có thể là bí quyết để phòng tránh cảm lạnh và cúm. Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp bạn chống chọi tốt hơn với bất kỳ virus và vi khuẩn nào xâm nhập. Nhưng không may, đối với người Mỹ, đó lại là loại vitamin bị thiếu hụt trầm trọng nhất. Vấn đề trở nên phức tạp hơn, bởi thực tế nếu Vitamin D được sản sinh khi cơ thể hấp thu đủ ánh nắng mặt trời, thì đương nhiên, nó sẽ được sản sinh rất ít vào những ngày đông. Gần đây có giả thuyết cho rằng điều này có thể là nguyên nhân chính khiến người ta dễ mắc cảm lạnh và cảm cúm trong mùa đông. Vì vậy, điều quan trọng là chúng ta phải có những phương pháp khác để bổ sung loại vitamin có hiệu quả tăng cường hệ miễn dịch này. Một nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời là dầu gan cá tuyết. Ngoài Vitamin D, dầu gan cá tuyết còn là nguồn cung cấp vitamin A hoàn hảo – được cho là có tác dụng siêu cấp đối với hệ thống miễn dịch và cung cấp các axit béo Omega 3 – giúp ích đáng kể cho sức khỏe của tim, não, da và nhiều hơn nữa.

2. Chăm sóc vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn)

Hệ thống miễn dịch của bạn là hàng phòng ngự số một của cơ thể khi cần phải chống chọi với cảm lạnh và cúm. Hơn nữa, ước tính đến 80% hệ thống miễn dịch của bạn tập trung ở đường tiêu hóa, vì thế giữ cho hệ thống tiêu hóa được khỏe mạnh là điều kiện tiên quyết nếu bạn đang cố gắng để không bị nhiễm bệnh.

Rất may, ruột của chúng ta được chứa đầy một lượng lớn các vi khuẩn hay hệ thực vật “có lợi”, giúp chống lại tất cả vi khuẩn “có hại” và các loại nấm men đang cố gắng tìm cách xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa. Với những chế độ ăn có hàm lượng đường tinh chế cao, thường xuyên sử dụng kháng sinh và hàng ngày ở trong trạng thái căng thẳng, hầu hết mọi người không có sự cân bằng vi khuẩn lợi – hại một cách lành mạnh, càng làm cho cơ thể rất dễ bị tấn công bởi cảm lạnh và cúm.

Để đương đầu với các nguy cơ trong mùa cảm lạnh và cúm, bây giờ là thời điểm rất tốt để chúng ta khôi phục lại sự cân bằng trong đường ruột bằng việc bổ sung lợi khuẩn probiotic trước mỗi bữa ăn xuyên suốt mùa đông. Probiotics có thể được tìm thấy trong bất kỳ cửa hàng thực phẩm dinh dưỡng nào, trong khu vực thực phẩm bổ sung trữ lạnh. Một nguồn thực phẩm nguyên chất tuyệt vời có chứa lợi khuẩn probiotics là kefir. Kefir có nhiều “lợi” khuẩn hơn so với sữa chua thông thường và giúp cơ thể của bạn dễ dàng tiêu hóa hơn rất nhiều.

3. Hãy vận động

Hầu hết chúng ta đều nhận thức rất rõ ràng về những lợi ích tuyệt vời của thể dục đối với toàn bộ các vấn đề liên quan đến sức khỏe và thể chất. Tuy nhiên, rất ít người trong chúng ta biết rằng tập thể dục là một trong những cách hiệu quả nhất để tăng cường hệ miễn dịch.

tập thể dục

Tập thể dục là một trong những cách hiệu quả nhất để tăng cường hệ miễn dịch.

Tập thể dục không những cải thiện sự lưu thông các tế bào bạch cầu khắp cơ thể, mà còn làm tăng sản lượng tế bào T, là sát thủ tự nhiên cần thiết để duy trì phản ứng miễn dịch tối ưu. Khối lượng tập luyện cần thiết nhằm đạt được mục đích tăng cường miễn dịch là tương đối thấp, chỉ cần khoảng 20 phút đi bộ nhanh, từ 4-5 lần mỗi tuần đã chứng minh cải thiện đáng kể phản ứng miễn dịch của cơ thể. Đây cũng là một cơ hội tốt cho cơ thể hấp thu được một chút ánh nắng mặt trời, giúp kích thích sản xuất Vitamin D.

4. Ăn nhiều các loại trái cây và rau quả

Khi nói đến khả năng đề kháng với cảm lạnh và cúm, thì điều cần thiết là giảm lượng đường mà bạn đang sử dụng. Đường có tác động tàn phá đối với hệ thống miễn dịch, thực tế người Mỹ tiêu thụ trung bình từ 2-3 pounds đường/người mỗi năm, báo hiệu những thông tin xấu khi tới mùa cảm lạnh và cúm. Đường không chỉ làm tăng sinh nội tiết tố ức chế hệ miễn dịch, mà đường tinh luyện còn cần vi chất dinh dưỡng để chuyển hóa. Điều này đòi hỏi cơ thể của bạn phải sử dụng đến vitamin và khoáng chất dự trữ, làm giảm sức đề kháng của cơ thể.

Mặt khác, ăn nhiều trái cây và rau quả sẽ đảm bảo rằng cơ thể bạn nhận được tất cả các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự chiến đấu chống lại cảm lạnh và cúm. Mỗi loại trái cây và rau chứa đựng trong nó hàng ngàn hóa chất thực vật. Không một thực phẩm bổ sung nào có thể so sánh được với thực phẩm nguyên chất. Bất kể bạn bổ sung các loại vitamin và khoáng chất nào, thì nó chỉ nên là phụ thêm cho một chế độ ăn có nhiều trái cây và rau quả.

trái cây

Ăn nhiều các loại trái cây và rau quả sẽ đảm bảo rằng cơ thể bạn nhận được tất cả các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự đề kháng với cảm lạnh và cúm. (Ảnh: romanov/pixabay)

5. Giữ trạng thái cân bằng

Cho đến nay, chúng ta đều biết rằng căng thẳng là một tình trạng tồi tệ. Tuy nhiên, tương đối ít người trong chúng ta nhận thức được căng thẳng thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể như thế nào. Khi chúng ta trải qua tình trạng căng thẳng, sự cân bằng tự nhiên trong cơ thể bị ảnh hưởng theo cách chúng ta không bao giờ có thể hình dung được. Trong thực tế, căng thẳng gây ra những thiệt hại to lớn cho hệ thống miễn dịch. Vì lý do này, điều quan trọng là phải tìm cách giúp cơ thể cân bằng trở lại. Thiền, cầu nguyện, tập thể dục và yoga là những cách tuyệt vời để chăm sóc bản thân và giảm mức độ căng thẳng. Các điều chỉnh bằng phương pháp Chiropractic (phương pháp trị liệu thần kinh cột sống) cũng có ảnh hưởng đáng kể đến hệ thống thần kinh, tạo ra sự cân bằng, giúp khôi phục khả năng chữa bệnh tự nhiên của cơ thể.

Tập thiền Pháp Luân Đại Pháp để cuộc sống tốt hơn

Một người phụ nữ đang luyện bài tập thiền định của Pháp Luân Đại Pháp. (Jeff Nenarella/The Epoch Times)’

Khi mùa đông đến gần, chúng ta cần phải chủ động. Bằng cách thực hiện năm biện pháp đơn giản nêu trên, bạn có thể làm tăng đáng kể sức đề kháng của mình trong suốt mùa đông mà không bao giờ vì nó mà phải nghỉ làm hay nghỉ học một ngày nào. Vì vậy, năm nay thay vì ghé thăm phòng mạch của bác sĩ, hãy tới cửa hàng thực phẩm dinh dưỡng nơi bạn ở và hãy cảm nhận bản thân khỏe khoắn như thế nào trong mùa đông này nhé.

Tác giả Dr. Jonah Yakel. Bài viết gốc được đăng trên trang www.NaturallySavvy.com

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN