Cho bé bú – Những điều cơ bản các bậc cha mẹ cần biết

Cho bé bú – Những điều cơ bản các bậc cha mẹ cần biết

Cho bé bú là một điều rất quan trọng trong giai đoạn đầu phát triển của bé. Bởi lúc này bé vừa sinh ra, rất yếu ớt và cần sự chăm sóc đặc biệt.

Vậy nên các bậc cha mẹ cần lưu ý những điều cơ bản sau đây trong việc cho bé bú:

Cho bé bú

Ảnh: suckhoedoisong.vn

Cho bú theo yêu cầu

Cho bú theo yêu cầu có nghĩa là cho bé bú  bất cứ khi nào bé muốn bú, không theo một giờ giấc nhất định nào. Đó là một cảm giác mới đối với em bé sơ sinh của bạn.

Khi còn trong tử cung, cái thai được nuôi dưỡng liên tục, còn giờ đây em bé phải trải qua nhiều thời gian dài không có thức ăn. Hệ thống tiêu hóa của em bé còn quá non nớt để có thể tiêu hóa lượng thức ăn lớn. Do đó lúc đầu, bạn nên cho bé bú ít một và bú làm nhiều lần. Sẽ chẳng ích gì nếu bắt bé phải đợi chờ để được bú một khi bé đã khóc đòi, như thế chỉ làm bé mệt đến độ không chịu mút. Khi đó, bạn sẽ phải dỗ dành bé cho đến lúc bé chịu bú. Bạn sẽ không làm cho bé hư khi đáp ứng các nhu cầu của bé.

Trong những tuần lễ đầu, bụng đói là lí do thông thường làm cho bé thức và khóc. Một khi hệ thống tiêu hóa chở nên thuần thuật và bao tử của bé lớn lên, bé sẽ bú được nhiều hơn trong mỗi cữ bú và khoảng cách giữa các cữ bú sẽ lâu dài.

 Bé đòi hỏi bao nhiêu cữ bú ?

Em bé sẽ đòi bú bắt cứ khi nào bé đói.

Những bé mới sinh sẽ không có giờ giấc bú rõ ràng. Ban ngày thì 3 hoặc 4 lần, các cữ bú sẽ cách nhau khoảng 2h đến 3h một lần, và có thể tới khoảng 8 cữ bú trên 1 ngày với nhiều cữ bú nhỏ lắc nhắc vào buổi tối. Ban đêm, bạn có thể cho bé bú 2 hoặc 3 cữ, vì ít em bé dưới 6 tuần tuổi có thể ngủ được hơn 6h liên tục mà không thức dạy vì đói.

Những bé bú mẹ cần bú thường xuyên hơn những em bé bú bình, vì sữa mẹ dễ tiêu và tiêu nhanh hơn sữa bình.

Vào khoảng 3 tháng tuổi bé có thể thiết lập được một thói quen bú cách nhau khoảng 4h, với 5 cữ bú vào ban ngày cộng thêm 1 hoặc 2 cữ bú vào ban đêm. Nếu bạn cho bé bú bình, bạn có thể thiết lập 1 thói quen bú nhanh hơn 4h.

Những trường hợp đặt biệt

Những em bé sinh non, em bé thiếu tháng có thể có sức bú kém hơn nên bé sẽ cần bú thường xuyên. Những em bé đẻ non có khuynh hướng ngủ nhiều, và có thể không thức dậy để đòi bú ngay dù chúng cần được cho bú. Bởi vậy, cứ 3h một lần, bạn hãy đánh thức bé dậy và cho bé bú. Không phải lúc nào bé cũng thích nghi dễ dàng với việc bú từ núm vú mẹ. Để giúp bé, bạn hãy nặn 1 ít sữa trước khi cho bú để cho núm vú nổi lên, và bạn hãy thoa sữa lên núm vú để cho bé nhận ra vị sữa.

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN