Bẻ các khớp ngón tay có ảnh hưởng gì không?

Bẻ các khớp ngón tay có ảnh hưởng gì không?

Bẻ các khớp xương ngón tay có thể khá là thích thú đối với một số người tuy nhiên lại khá khó chịu đối với những người khác – nhưng nó có gì xấu đối với bạn hay không?

bẻ khớp ngón tay

Ảnh: Taimuihongsg.com.

Có thể bạn đã nghe đến những cảnh báo và những lời đồn đại như: làm như vậy sẽ sưng khớp, sẽ làm những ngón tay mập lên, hoặc bẻ những khớp ngón tay nào đó ở cổ và lưng có thể thậm chí sẽ dẫn đến đột quỵ hay những hệ quả nặng nề hơn về lâu về dài.

Khoa học nghiên cứu về những âm thanh “tanh tách” do các khớp ngón tay tạo ra chưa được thấu hiểu đầy đủ, nhưng có nhiều thuyết giải thích tại sao các khớp ngón tay kêu như vậy.

Theo đại học Johns Hopkins, một thuyết là những bong bóng khí ni tơ trong chất lỏng bên trong khớp được phóng thích nhanh chóng khi khớp bị điều khiển theo một cách nào đó. Dịch trong khớp ngón tay, cụ thể hơn, được gọi là chất nhờn, và chất này hoạt động nhằm bôi trơn đĩa đệm của các khớp nhờn khi cử động – cũng giống như cách dầu nhớt trong động cơ xe hơi làm giảm ma sát vậy. Khi bạn bẻ khớp tay của mình, bạn làm giãn sụn khớp ngón tay, sau đó phóng thích khí ni tơ rồi hình thành bong bóng, theo Viện Nghiên Cứu Quốc Gia Các Bệnh Về Cơ Xương Sống Và Da (National Institute of Arthritis and Musculoskeletal and Skin Diseases.)

Đó là lý do tại sao khi bạn cố bẻ lại cùng một khớp ngón tay, bạn phải chờ một lúc vì khí phải có thời gian để trở lại trong chất nhờn.

Viện này lưu ý rằng còn có một thuyết khác nữa giải thích âm thanh này, đó là vì dây chằng (mô giúp giữ xương lại với nhau) sẽ tạo ra những tiếng ồn nếu chúng bị co lại nhanh chóng khi các khớp chuyển động. Khi khớp chuyển động, vị trí của dây chằng cũng thay đổi và di chuyển khỏi vị trí. Kết quả là, người ta có thể nghe thấy âm thanh tanh tách khi dây chằng trở lại vị trí cũ. Cũng vậy, dây chằng cũng có thể thắt chặt lại khi bạn chuyển động các khớp, là một điều thường xảy ra trong đầu gối và mắt cá – tức là tạo ra âm thanh.

Và trong khi nhiều người không thích âm thanh của những khớp ngón tay, nghiên cứu chỉ ra rằng nó không có lợi cũng không có hại.

“Bẻ hoặc tạo âm thanh ở các khớp ngón tay cũng là bình thường và thường là không có gì phải ngại”, trường đại học này cho biết. Nó cũng không gây sưng khớp.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy đau, bạn nên dừng lại và nên đi kiểm tra.

Cơn đau có thể đồng nghĩa với “những bất thường bên trong đối với những cấu trúc của khớp, như là đĩa đệm bị lỏng hoặc dây chằng bị tổn thương. Nhiều bệnh nhân bị sưng khớp (nhiễm trùng khớp, thường là sẽ đau), viêm bao hoạt dịch, cần lưu ý âm thanh kêu tanh tách trong gân do kéo giãn những mô ít hoạt động hoặc bị sưng”, theo giải thích của một người trên WebMD.com.

Ngoài ra, hiện tượng bị sưng cũng là không bình thường và cần đi khám y khoa, theo đại học Johns Hopskins. Nếu khớp của bạn bị cứng hay bị kẹt khi bẻ, nó có thể là dấu hiệu của vấn đề về khớp. Và nếu khớp bạn không cử động, thì có thể là bạn phải tìm đến điều trị y khoa.

Bởi: Jack Phillips, Epoch Times

Xem thêm:

Headphones (tai nghe) đang âm thầm giết chết bạn

– Lưỡi và Mắt phản ánh sức khỏe cơ thể của bạn như thế nào?

Sources:

BÀI LIÊN QUAN