10 loại thực phẩm phòng chống ung thư tốt nhất

10 loại thực phẩm phòng chống ung thư tốt nhất

Qua nhiều nghiên cứu theo dõi một số lượng lớn những người tham gia, cho thấy ăn nhiều thực phẩm như rau và trái cây có mối liên hệ với việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, miệng, thực quản, dạ dày, và ruột kết. Hiệu quả này có thể đến từ các chất chống oxi hóa và các chất phytochemical, là những hợp chất tự nhiên có trong thực vật.

rau của quả - thực phẩm chống ung thư

Ảnh minh họa: Pixabay.com

Chất chống oxi hóa là gì? Theo mô tả của Hiệp Hội Ung Thư Hoa Kỳ (ACS), có vẻ như cơ thể sử dụng một số loại chất dinh dưỡng có trong rau và trái cây để phòng chống những tổn hại đối với mô, thường xuyên xảy ra do quá trình trao đổi chất bình thường (quá trình ô xi hóa). Vì những tổn thương như vậy có thể dẫn đến tăng nguy cơ bị ung thư, nên người ta nghĩ rằng những chất dinh dưỡng chống oxi hóa có thể ngăn ngừa ung thư. Những chất chống oxi hóa bao gồm vitamin C, vitamin E, carotenoid (các chất tạo màu tự nhiên trong thực vật) và nhiều loại phytochemicals khác nữa (những hỗn hợp có lợi trong thực vật).

Sau đây là 10 loại thực phẩm chống ung thư cực tuyệt để bạn thêm vào chế độ ăn uống của mình – 10 loại này được chọn ra vì những đặc tính chữa ung thư, như mô tả trên trang Sống Khỏe Sống Tốt của chương trình Cải Thiện Sức Khỏe, trường Y Khoa Đại học Stanford.

1.  Đậu

đậu nành

Đậu nành. (ảnh minh họa từ internet)

Đậu chứa nhiều chất phytochemical, cho thấy có thể ngăn ngừa hay làm chậm tổn hại gen đối với tế bào. Trong khi điều này giúp đậu trở thành loại thực phẩm có khả năng giúp làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh ung thư, nghiên cứu cụ thể đã cho biết rằng đậu đặc biệt hữu hiệu trong việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Hơn nữa, chất xơ có nhiều trong đậu có mối liên hệ đến việc giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa.

2. Các loại dâu

Hai hợp chất chống ung thư có trong dâu được nghiên cứu rộng rãi nhất là axit ellagic (có nhiều nhất trong dâu tây và dâu không lõi (raspberries)) và anthocyanoside (chất quyết định màu sắc của thực vật) (có nhiều nhất trong quả việt quất). Nhiều nhà khoa học tin rằng axit ellagic có thể giúp ngăn ngừa ung thư da, ung thư bàng quang, ung thư phổi và ung thư vú, bởi vì nó vừa là một chất chống oxi hóa vừa làm chậm quá trình sinh sản tế bào ung thư. Các nhà khoa học gần đây đã biết đến hợp chất anthocyanoside có trong quả việt quất là chất chống oxi hóa mạnh nhất và có lợi trong việc ngăn ngừa tất cả các loại ung thư.

3. Các loại cải bắp (bông cải xanh, bông cải trắng, bắp cải, cải xoăn)

Cải xoăn

Cải xoăn. Ảnh: Lafood.

Các loại cải bắp – như bông cải xanh, bông cải trắng, bắp cải, và cải xoăn chứa rất nhiều loại hợp chất được chứng minh là có thể làm chậm sự tăng trưởng và phát triển của ung thư qua nhiều nghiên cứu thí nghiệm. Những nghiên cứu lớn khác còn cho thấy rằng các loại cải bắp có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư phổi, dạ dày, ung thư kết tràng, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư bàng quang.

4. Những loại rau có lá màu xanh đậm

Những loại rau lá xanh – như xà lách romaine, cải mù tạt, rau diếp xoăn, và rau dền – là những nguồn thực phẩm giàu chất chống oxi hóa được gọi là carotenoid. Những hợp chất này quét dọn các nhóm nguyên tử tự do nguy hiểm ra khỏi cơ thể trước khi những nguyên tử này có thể thúc đẩy tăng trưởng ung thư. Những loại rau này cũng giàu folate, một loại vitamin được chứng minh là có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi và ung thư vú.

5. Hạt lanh

Hạt lanh ở dạng dầu hay làm món ăn có chứa phytoestrogen, là chất mà nhiều nhà khoa học tin rằng có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, da, và phổi. Nghiên cứu về tiềm năng làm thực phẩm chống ung thư của hạt lanh vẫn còn đang trong quá trình hoàn thiện.

 6. Họ tỏi (gồm hành củ, hành lá, cọng hành carol, và hẹ)

>> Cây Hẹ kháng viêm, diệt khuẩn và chữa trị được nhiều bệnh tật

Cây hẹ

Cây Hẹ. Ảnh: Caythuoc.org.

Tỏi có chứa nhiều hợp chất được tin rằng có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của khối u. Một hợp chất trong số đó, diallyl disulfide, dường như đặc biệt hữu hiệu trong việc bảo vệ cơ thể khỏi ung thư da, ung thư kết tràng và ung thư phổi, dù rằng vẫn chưa biết được chính xác chất này hoạt động như thế nào.

7. Nho

Nho và rượu vang

Nho và rượu vang có chứa một loại chất hóa học gọi là resveratrol đã được chứng minh là có khả năng chống sưng tấy và chống oxi hóa mạnh. (Shutterstock*)

Nho và rượu vang có chứa một loại chất hóa học gọi là resveratrol đã được chứng minh là có khả năng chống sưng tấy và chống oxi hóa rất hiệu quả. Tác dụng này của resveratrol được cho rằng có thể do nó ngăn ngừa tổn hại tế bào trước khi quá trình này bắt đầu. Nho đỏ và nho tím là những nguồn giàu resveratrol nhất.

8. Trà Xanh (không chứa caffeine)

>> Trà xanh phòng bệnh tim mạch, điều hòa huyết áp

Giải độc gan bằng trà xanh.

Ảnh: Amazing Planet News.

Trà xanh là một nguồn dồi dào một loại flavonoid gọi là catechin. Những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã cho thấy rằng catechin có trong trà xanh có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa sự phát triển ung thư tế bào bàng quang, gan, vú và tuyến tiền liệt.

9. Cà chua

>> Chất tổng hợp từ cà chua xanh chống lại sự teo cơ

Cà chua xanh

Cà chua xanh (Ảnh: Shutterstock*)

Hợp chất lycopene chống ung thư có trong cà chua đã cho thấy là đặc biệt hữu hiệu đối với ung thư tuyến tiền liệt. Hợp chất này có vẻ dễ được hấp thụ hơn nếu bạn ăn cà chua đã được nấu chín hoặc dạng sốt cà chua, cà cua nghiền hoặc nước ép. Ngoài việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, lycopene cũng có thể ngăn ngừa ung thư vú, phổi, dạ dày và tuyến tụy.

10. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt có chứa nhiều loại hợp chất chống ung thư như chất xơ, chất chống oxi hóa và phytoestrogen. Khi được dùng kết hợp với một chế độ ăn uống cân bằng, ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp làm giảm nguy cơ phát triển hầu hết các loại ung thư.

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN