Chất tổng hợp từ cà chua xanh chống lại sự teo cơ

Chất tổng hợp từ cà chua xanh chống lại sự teo cơ

Tomatidine có một điểm rất hấp dẫn, đây là một hợp chất tự nhiên có nguồn gốc từ cà chua xanh có thể chống lại sự teo cơ.

Cà chua xanh

Cà chua xanh (Ảnh: Shutterstock*)

Teo cơ, hoặc hao mòn dần là do quá trình lão hóa cùng một loạt các bệnh tật và tổn thương, có thể kể đến ung thư, suy tim, hay chấn thương chỉnh hình, cùng vài cái tên khác nữa. Nó khiến con người suy yếu và mệt mỏi, gây sụt giảm hoạt động thể chất và chất lượng cuộc sống, đồng thời khiến người mắc bệnh dễ bị ngã và gãy xương.

Trạng thái này làm ảnh hưởng đến hơn 50 triệu người Mỹ mỗi năm, trong đó có 30 triệu người trên 60 tuổi, và thường khiến họ phải tìm đến nhà dưỡng lão hoặc các cơ sở phục hồi chức năng.

Teo cơ gây ra nhiều rắc rối cho mọi người, cho gia đình của họ, và cho hệ thống chăm sóc sức khỏe nói chung,” Christopher Adams, phó giáo sư khoa nội, sinh học phân tử và sinh học vật lý tại Đại học Iowa Carver – Tường y khoa nói.

“Tuy nhiên, chúng ta lại thiếu phương pháp hiệu quả để ngăn ngừa hoặc điều trạng thái này. Tập thể dục chắc chắn sẽ có tác dụng, nhưng lại không đủ khả năng và tính khả thi đối với nhiều người đang ốm hay đang bị chấn thương.”

Trong nghiên cứu mới, có sẵn trên mạng tại tạp chí Biological Chemistry, Adams đã tìm kiếm một hợp chất phân tử nhỏ có thể dùng để điều trị teo cơ.

Tăng cơ, giảm béo

Ông tập trung vào nghiên cứu tomatidine bằng một công cụ cho các hệ thống sinh học được gọi là Bản đồ Kết Nối (Connectivity Map), được phát triển tại Viện Broad của MIT và Đại học Harvard.

Adams phát hiện ra rằng tomatidine tạo ra những thay đổi trong biểu hiện của gen ra bên ngoài, chủ yếu là những thay đổi trái ngược lại với những biến đổi xảy ra trong các tế bào cơ của người bị teo cơ.

Sau khi phát hiện ra tomatidine, Adams và nhóm của ông đã thử nghiệm ảnh hưởng của nó trên cơ xương. Đầu tiên họ phát hiện ra rằng tomatidine kích thích sự tăng trưởng của các tế bào cơ người.

“Kết quả đó là rất quan trọng bởi vì chúng tôi đang tìm kiếm một thứ gì đó có thể giúp mọi người”, ông Adams nói.

Bước tiếp theo là thêm tomatidine vào chế độ ăn của chuột. Họ phát hiện ra rằng những con chuột khỏe mạnh được bổ sung tomatidine tăng trưởng cơ hơn, trở nên mạnh hơn, và có thể hoạt động lâu hơn. Và quan trọng nhất, họ thấy rằng tomatidine giúp phòng ngừa và chữa trị teo cơ.

Điều thú vị là, mặc dù con chuột được cho ăn tomatidine có khối cơ bắp lớn hơn, nhưng trọng lượng tổng của cơ thể lại không thay đổi do cùng một lượng chất béo mất đi, cho thấy  hợp chất này cũng có thể có tiềm năng trong điều trị bệnh béo phì.

Bổ sung Tomatidine?

Tomatidine có một điểm rất hấp dẫn, đây là một hợp chất tự nhiên có nguồn gốc từ cà chua. Nó được tạo ra khi alpha-tomatine, vốn được tìm thấy trong cây cà chua và đặc biệt trong cà chua xanh, được tiêu hóa tại ruột.

Cà chua xanh là thực phẩm an toàn khi biết dùng điều độ. Nhưng chúng tôi chưa xác định được lượng cà chua xanh cần tiêu thụ để tạo ra được lượng tomatidine tương đương như đã dùng trên chuột. Chúng tôi cũng không biết liệu lượng tomatidine trên có an toàn cho con người hay không và liệu nó có hiệu quả với con người như trên chuột hay không”, ông Adams nói.

“Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ để trả lời những câu hỏi này, và hy vọng tìm được cách tương đối đơn giản để giúp mọi người có thể duy trì khối lượng cơ bắp và chức năng, hoặc hồi phục lại cơ bắp trong trường hợp cần thiết.”

Adams và nhóm của ông trước đó đã sử dụng “chiến thuật” nghiên cứu tương tự này và phát hiện ra rằng axit ursolic, một hợp chất từ ​​vỏ táo, giúp thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp.

“Tomatidine có tác dụng tốt hơn khá nhiều so với axit ursolic và dường như có một cơ chế hoạt động khác. Đây là một bước đi đúng hướng “, ông Adams nói. “Hiện giờ chúng tôi rất quan tâm đến khả năng rằng một số hợp chất tự nhiên xuất phát từ một vài thực phẩm như tomatidine và axit ursolic, một ngày nào đó có thể trở thành thực phẩm bổ sung dựa trên khoa học, hay thậm chí chỉ đơn giản là đưa vào thức ăn hàng ngày để làm cho chúng ta khỏe mạnh.”

Trong một nỗ lực để thúc đẩy nghiên cứu này và đưa đến tay nhiều người hơn, Adams và các đồng nghiệp của ông đã thành lập một công ty công nghệ sinh học tên Emmyon. Công ty gần đây đã nhận được tài trợ của Viện Y tế quốc gia để phát triển các quy trình giúp duy trì khối lượng cơ bắp và chức năng trong quá trình lão hóa. Công ty cũng sử dụng tomatidine và acid ursolic làm  thành phần tự nhiên chính cho các loại thuốc mới nhắm đến teo cơ và béo phì.

Viện Y tế Quốc gia, ban nghiên cứu và phát triển thí nghiệm y sinh học hội cựu chiến binh, Quỹ nghiên cứu đại học bang Iowa, và Fraternal Order của trung tâm nghiên cứu bệnh tiểu đường Eagles, đại học bang Iowa đã hỗ trợ nghiên cứu này.

Quỹ nghiên cứu đại học Iowa đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế liên quan đến nghiên cứu này. Một số thành viên của nhóm nghiên cứu là người phát minh những ứng dụng này và nắm giữ cổ phiếu của công ty Emmyon.

Nguồn: University of Iowa

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN