Những món ăn dưỡng phổi khiến bạn sống trường thọ

Những món ăn dưỡng phổi khiến bạn sống trường thọ

Có câu rằng nhân lão phế tiên suy, tức là khi con người già thì phổi suy yếu trước tiên. Phổi là cơ quan mềm mại nhất của cơ thể, bảo dưỡng phổi tốt chính là mấu chốt của trường thọ.

Ẩm thực dưỡng phổi khiến bạn sống trường thọ

Ảnh: Soha

Phổi là cơ quan cao nhất trong cơ thể, trực tiếp thông với không khí bên ngoài thông qua mũi, đồng thời theo Đông Y thì phế chủ bì mao, tức là Phổi chủ lông da, da cũng trực tiếp tiếp xúc với không khí, bởi vậy phổi rất dễ bị những tác nhân ngoại cảnh tấn công.

Bản thân phổi cũng rất “mong manh”, khô quá không được, ẩm quá không được, nóng quá không được, lạnh quá cũng không được. Đây cũng chính là những nhân tố gây bệnh.

Một chút các triệu chứng nhẹ của hệ hô hấp cũng không phải là xấu, thí dụ như hắt hơi, ho khan, ho có đờm, đều là các cơ chế giúp phổi đào thải các chất độc hại ra ngoài.

Ăn thực phẩm dưỡng phổi

Theo Trung Y, phổi không tốt thì nên ăn thực phẩm màu trắng: trái cây, rau màu trắng. Dưới đây là một số món ăn có tác dụng dưỡng phổi, ngừng ho do lương y Hồ Nãi Văn giới thiệu.

Nước cơm đặc

Nước cơm đặc - Những món ăn dưỡng phổi khiến bạn sống trường thọ

Nước cơm đặc có thể dự phòng ho, cảm mạo. (Ảnh: báo Phụ nữ)

Dùng gạo trắng nấu lấy ra nước cơm đặc, uống có tác dụng hỗ trợ phổi rất tốt. Nước cơm đặc có tác dụng sinh tân chỉ khát, nhuận phổi, dự phòng ho, cảm mạo.

Canh nấm tuyết bách hợp

Canh nấm - Những món ăn dưỡng phổi khiến bạn sống trường thọ

Canh nấm tuyết bách hợp có tác dụng nhuận phổi rất tốt. (Ảnh: Mẹo hay)

Nguyên liệu: Hạt sen 1 lạng, bách hợp 0,5 lạng, 1 nấm tuyết, đường phèn lượng vừa phải.

Cách làm rất đơn giản, các nguyên liệu trên đem rửa sạch rồi ngâm cho mềm, sau đó cho vào nồi đun, thêm nước, đường phèn vừa phải.

Những nguyên liệu này cũng đều có màu trắng, có tác dụng hộ phế, dự phòng cảm mạo, ho rất tốt. Thời gian đun nên lâu một chút, để chất trong nấm tuyết tiết ra khiến cho canh trở nên sánh, như vậy sẽ càng làm tăng công dụng nhuận phổi.

Củ sen

Củ sen có thể trị phế nhiệt - Ẩm thực dưỡng phổi

Củ sen có thể trị phế nhiệt (Ảnh: Thực phẩm Tấn Tài)

Bản thân củ sen có tác dụng làm mát phổi. Ở những người phế nhiệt như chảy máu cam, bị bệnh truyền nhiễm, có thể ăn củ sen để điều dưỡng phổi.

Đường phèn chưng lê

Đường phèn chưng lê - Ẩm thực dưỡng phổi

Đường phèn chưng lê có tác dụng trị ho tốt (Ảnh: Tin bài hay)

Đường phen chưng lê có tác dụng trị ho tốt. Để làm món này, đầu tiên cắt ngang ⅓ quả lê, dùng dao nhỏ khoét bớt phần lõi, cho vài viên đường phèn vào trong, rồi đậy nắp phần vừa cắt vào. Tiếp theo đặt quả lê vào trong nồi hấp, hấp đến khi lê chín mềm, đường tan hết là được.

Bên cạnh đường phèn, có thể cho thêm hạnh nhân, xuyên bối mẫu, hiệu quả tiêu đờm càng tốt.

Huyệt dưỡng phổi

Ảnh: Soytebackan.vn

Ngoài ra để dưỡng phổi, còn có thể thông qua ấn 2 huyệt vị:

Huyệt Thái Uyên: Nằm trên đường nếp gấp cổ tay, chỗ lõm trên nơi bắt được động mạch quay ở cổ tay. Thường xuyên ấn huyệt Thái Uyên, có thể bổ phế, dưỡng phế.

Huyệt Xích Trạch: Huyệt nằm trên nếp ngang khuỷu tay, ngay ngoài đường gân cơ ở giữa nếp khuỷu khi gấp cẳng tay. Khi ho khan bấm huyệt này sẽ ngừng ho rất nhanh.

Theo Đại Kỷ Nguyên

Xem thêm: Học cách bồi bổ ngũ tạng theo trung y để hết bệnh, trẻ lâu

Sources:

BÀI LIÊN QUAN