Học cách bồi bổ ngũ tạng theo trung y để hết bệnh, trẻ lâu

Học cách bồi bổ ngũ tạng theo trung y để hết bệnh, trẻ lâu

Người Trung Quốc cổ xưa có lưu lại một bộ pháp bảo tự nhiên nhất cũng giản dị nhất giúp loại bỏ mọi chứng đau mỏi, lão hóa và suy yếu, sau đây chúng ta hãy cùng xem xem Đông y vận dụng các kinh lạc và huyệt vị như thế nào để bảo vệ ngũ tạng và trị bệnh bạn nhé.

Mối quan hệ giữa lục phủ ngũ tạng và kinh lạc

Thực tế Y học cổ truyền Trung Hoa nhìn nhận lục phủ ngũ tạng không chỉ gồm có các cơ quan nội tạng, mà còn là tất cả hệ thống kinh lạc cơ thể, lục phủ ngũ tạng cùng tương ứng với 12 đường kinh mạch của toàn thân, tuần hoàn trao đổi lẫn nhau, tạng và phủ một âm một dương, tương tác trong ngoài lẫn nhau, trong kinh lạc lại có khí, huyết, dịch nước bọt dịch chuyển. Do đó dưỡng sinh và điều trị bệnh của Trung y, cơ bản lấy 12 đường kinh mạch và các huyệt đạo làm cấu trúc chính.

Các đường kinh mạch trong cơ thể

Các đường kinh mạch trong cơ thể

Thận

Y học cổ truyền Trung Hoa nhận định Thận là tiên thiên chi bản, Thận là gốc Tiên thiên, nguồn gốc của sự sống: (Tiên thiên chi bản, sinh khí chi nguyên), thận chứa tinh khí, tinh khí có thể sinh ra tủy (bao gồm tủy sống và tủy não). Muốn bảo vệ thận, ngày thường hãy dùng hai tay xoa vào nhau cho tới khi nóng lên, sau đó massage vào huyệt Mệnh Môn và huyệt Thận du. Nhất là những người thường xuyên ngồi điều hòa, ngồi lâu, hoặc bị đau lưng có thể ấn và massage hai huyệt vị này nhiều hơn một chút.

Thận chủ thủy, nước uống vào vị, được chuyển hoá bởi tỳ, lưu thông nhờ Phế và được tàng chứa ở Thận. Các vấn đề về đại tiểu tiện đều do  thận quyết định, ví dụ như khi có vấn đề về đường tiểu, nếu như không bị phát viêm, có thể ấn vào huyệt bắt đầu của thận kinh đó là : huyệt Thái khê và huyệt Phục Lưu.

Vị trí của thận trong cơ thể

Thận chủ nạp khí, người già hoặc những bệnh nhân phải chạy thận thường có hiện tượng hụt hơi, có thể ấn vào huyệt Dũng Tuyền, huyệt Mệnh môn, huyệt  Thái khê cũng có thể giúp  cho chức năng của thận hoạt động được tốt.

Thận khai khiếu ra tai, khi thận bị suy yếu, khả năng thính lực sẽ không tốt. Hằng ngày có thể thường xuyên xoa tai, massage huyệt Thái khê.

Thận chủ cốt (xương), răng là phần dư của xương, muốn chăm sóc răng, có thể ăn một vài loại thực phẩm bổ thận, ví dụ như hạt điều, quả óc chó, đậu đen. Còn có thể gõ răng, mỗi lần vài trục cái, để giúp răng khỏe mạnh. Ngoài ra khi đi vệ sinh nên ngậm chặt miệng, giúp bảo vệ thận khí.

Sự sung mãn tinh hoa của thận biểu hiện ở tóc, phương pháp đơn giản nhất để bảo vệ tóc đó là thường xuyên dùng tay để chải đầu.

Chân là điểm bắt đầu và kết thúc của hai đường kinh là Túc tam âm kinh và túc tam dương kinh, do đó thường xuyên ngâm chân có thể giúp kích thích kinh lạc thận ở chân, huyệt Dũng tuyền và các huyệt vị ở dưới mắt cá chân, có thể bồi dưỡng nguyên khí, làm ấm huyệt đạo, làm giảm hàn khí. Trước khi đi ngủ ngâm chân, còn giúp bạn ngủ ngon.

Phương pháp ngâm chân: Có thể dùng thùng gỗ ngâm từ đầu gối trở xuống, nước không nên quá nóng ( từ 35 – 45 độ là phù hợp), thời gian cũng không nên quá lâu, có thể thêm một chút muối hoặc nước gừng.

Tim

Tim - bồi bổ ngũ tạng

Ảnh: Aqua Ion

Trung y nhận định, tim là thể tổng hợp của tim và não, tâm chủ thần khí, cổ xưa gọi là tinh thần, chi phối những thay đổi về tư duy, ý thức, tình cảm và cảm xúc của con người, vì vậy xa xưa khi tinh thần và trí huệ của một người không bình thường nhất định là tim có vấn đề. Tim chủ trì khí huyết mạch máu, khi khí huyết bất thường sẽ sinh ra các loại bệnh, ví dụ như cao huyết áp, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, nhịp tim đập nhanh.

Sự sung mãn tinh hoa của tim biểu hiện ra khuôn mặt, một người có trái tim khỏe, sắc mặt sẽ hồng hào, không khỏe sắc mặt sẽ có màu trắng bệch.

Phương pháp giúp bảo vệ tim:

Kinh tâm bào: Kinh lạc có liên quan tới tạm tâm chính là kinh tâm và kinh tâm bào. Hàng ngày nếu muốn chăm sóc tim, có thể tự vỗ vào mặt trong cánh  tay từ trên xuống dưới, sẽ giúp kích thích được các huyệt đạo có liên quan.

Huyệt nội quan: Là huyệt lạc nối với kinh Thiếu dương Tam tiêu, huyệt giao hội của kinh Quyết âm ở tay với mạch Âm duy), là một huyệt đạo rất quan trọng. Bởi kinh Thiếu dương Tam Tiêu thường chủ trì tim, ngực, dạ dày, do vậy khi ấn vào huyệt nội quan có thể làm giảm dịu các bệnh về tim và mạch máu như đau tim, tim đập nhanh, đánh trống ngực, đau thắt ngực, bệnh hen suyễn, đau dạ dày, nôn, say tàu xe, viêm dạ dày cấp tính….

Phương pháp cấp cứu bệnh đột quỵ, nhồi máu cơ tim: Tìm một chiếc kim châm, hơ qua lửa khử trùng, châm vào mười đầu ngón tay và nặn ra vài giọt máu. Sau đó xoa miết mạnh vành tai từ trên xuống dưới rồi dùng kim châm vào vùng dái tai và cũng nặn cho ra máu, nhằm mục đích kích thích các huyệt đạo, giải phóng áp lực mạch máu.

Tỳ ( lách)

Tỳ - bồi bổ ngũ tạng

Ảnh: Qua Facebook

Tỳ và vị là hậu thiên chi bản, ( kinh tỳ và kinh vị trở thành một cặp tương hỗ trong ngoài) khi vị tiêu hóa không tốt, tỳ không thể hấp thu được.

Tỳ tạo ra và quản lý huyết, do vậy khi kinh nguyệt không đều là do tỳ có vấn đề. Tỳ khai khiếu ở miệng, do đó chỉ căn cứ qua màu sắc của môi miệng có thể biết được tỳ vị có khỏe hay không, nếu môi bị thâm đen là biểu hiện tỳ vị có vấn đề. Tỳ chủ trì cơ bắp, tứ chi. Khi tứ chi nhức mỏi, là biểu hiện tỳ vị có vấn đề.

Phương pháp chăm sóc tỳ (lá lách):

Khi vùng bụng có vấn đề, ví dụ như đau ở tim và lách, đau tim, đau dạ dày, nôn mửa, đầy bụng,đầy hơi, táo bón, đều có thể bắt tay xử lý từ kinh tỳ và kinh vị.

Nếu bị mệt mỏi, chướng bụng, đắng miệng, có thể ấn vào huyệt gốc của kinh lạc của tỳ (huyệt thái bạch) và huyệt lạc của kinh vị (huyệt Phong long) có thể giúp giải quyết được vấn đề. Chỉ đơn thuần ấn vào huyệt phong long cũng có thể giúp điều trị đờm hiệu quả.

Phổi

Phổi - bồi bổ ngũ tạng

Ảnh: Soha

Kinh lạc của phổi và kinh lạc của đại tràng cùng tương tác với nhau. Phổi chủ trị da, lông (làn da, lỗ chân lông). Phổi khai khiếu ở mũi. Phổi thuộc kim, vào lúc rạng sáng từ 3h đến 5h, là thời gian tuần hoàn của phổi, thời gian này nếu không ngủ được, cơ thể khó chịu, rất có thể là phổi có vấn đề.

Phương pháp chăm sóc phổi:

Xoa nhẹ thuận theo chiều tuần hoàn của kinh lạc phổi, sẽ giúp cải thiện vấn đề về thiếu khí ở phổi. Thông thường chúng ta có thể tập chung châm cứu vào các huyệt đạo ở dưới vùng khuỷu tay, chỗ nào khi ấn vào thấy đau nhiều chính là điểm phản ứng.

Huyệt  Chi Trạch: Có thể điều trị viêm khớp, có tác dụng giảm đau.Trị bệnh khớp bên chân trái ấn vào huyệt chi trạch bên tay phải, trị bệnh khớp bên chân phải ấn vào huyệt chi trạch b en tay trái.

Huyệt khổng tối: Có thể điều trị bệnh trĩ.

Huyệt Ngư tế : Có thể điều trị bệnh suyễn.

Huyệt Thiếu thương: Có thể điều trị đau họng, viêm amindan.

Qủa cầu sức khỏe (giống hình vẽ) cũng là một công cụ giúp tăng cường sức khỏe rất tốt, nó giúp kích thích các huyệt đạo, giúp tăng cường trí nhớ và điều trị cao huyết áp.

Gan

Gan - bồi bổ ngũ tạng

Ảnh: hepab.net

Gan tương tác với túi mật, gan có chứa huyết (là kho lưu giữ huyết), gan khai khiếu ở mắt, do vậy các loại bệnh như viêm kết mạc, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp đều có liên quan tới gan.

Gan chủ trì gân, biểu hiện khi gan có vấn đề là xuất ra ở móng. Nếu buổi tối đi ngủ bi chuột rút, là biểu hiện gan có vấn đề, dịch gan không đủ. Nhìn móng tay có thể đoán biết chức năng gan hoạt động có tốt hay không, nếu hồng hào là gan khỏe mạnh.

Gan thuộc mộc, khi gan không khỏe sẽ khắc với tì vị ( tì vị thuộc thổ), cũng sẽ dần tới tì vị có vấn đề.

Chăm sóc sức khỏe cho gan:

Vỗ thuận theo chiều tuần hoàn của kinh lạc gan vào các huyệt đạo, vỗ vào mặt trong của cẳng chân, sẽ chạm tới được cả 3 đường kinh lạc là kinh lạc của gan, kinh lạc của tì, kinh lạc của thận.

Bác sĩ  Lâm Qúy Chung có kể về một trường hợp cấp cứu nhờ  ấn vào huyệt đạo như sau: Có một người bị bệnh gan, một lần đi máy bay bỗng nhiên cảm thấy môi mình tê lên, ông vừa nói với vợ xong thì bị hôn mê, người vợ đang bối rối không biết làm cách nào, thì có một người bảo bà hãy ấn vào tay của chồng, kết quả nửa tiếng sau thì chồng bà tỉnh lại.

Theo bác sĩ Lâm, đây có thể là do tác dụng khi ấn vào Kinh Tam tiêu và kinh Tâm bào. Vì vậy khi thấy môi bị tê, có thể ấn vào huyệt đạo ở dưới đầu gối hoặc huyệt đạo ở dưới khuỷu tay, nhất là huyệt Thái Chung ở chân, có thể điều trị được rất nhiều triệu chứng bệnh, và xua tan nguy hại tới tính mạng.

Người già, trẻ nhỏ khi có vấn đề về thoát vị, có thể ấn vào huyệt Đại đôn.

Mắt khó chịu, khớp gối bị xưng có thể ấn vào huyệt Hành gian.

Ngoài dưỡng sinh để chăm sóc bảo vệ gan, Trung y còn nhấn mạnh tới “ giấc ngủ vào buổi trưa và vào giờ tý”, bởi kinh lạc của túi mật hoạt động vào giờ tý ( từ 11h đêm đến 1h sáng), kinh lạc của gan hoạt động vào giờ sửu ( từ 1h sáng tới 3h sáng), vì vậy buổi tối nên cố gắng đi ngủ trước 11h đêm.

Kết luận

Huyệt đạo trong cơ thể chúng ta có rất phong phú, chúng ta không cần nhớ hết từng huyệt đạo, bác sĩ Lâm có nhấn mạnh một ý kiến: “ Ninh khả thất kỳ huyệt, bất khả thất kỳ kinh” nghĩa là chỉ cần đại khái tìm hiểu đường đi và phương hướng của 12 kinh mạch chính, sau đó tìm ra điểm khi ấn vào thấy đau là được.

Một câu chuyện nhỏ

Bác Lý năm đó hơn 60 tuổi, cơ thể bỗng nhiên xuất hiện chứng bệnh kỳ dị: hai chân yếu mỏi, bắp đùi có một cảm giác khó chịu không kể xiết, như là rất đau đớn lại như không đau, như là rất mỏi lại như không mỏi, tình hình ngày càng nghiêm trọng, và cuối cùng là gần như không thể đi lại, cuộc sống trở nên rất bất tiện.

Ông đã đi thăm khám ở rất nhiều danh y nổi tiếng khoa xương khớp, đều không tìm ra nguyên nhân bệnh, lại càng không tìm ra cách giải quyết được vấn đề. Ông có một niềm đam mê là đi bộ, đi du lịch khắp nơi, chứng bệnh nghiêm trọng ở chân là một đả kích cản trở rất lớn với ông.

Chứng bệnh kỳ lạ này kéo dài tới vài năm. Có một lần, một người bạn tới khuyên ông: hãy thử dùng nắm đấm tay mình mỗi ngày đấm vào bắp đùi, có thể sẽ có hiệu quả. Với tâm lý làm thử , và kiên trì trong một thời gian.  Không ngờ, chỉ hai tháng, bệnh ở chân ông dần dần bớt đi, ông có thể đi lại được, hai chân hồi phục về  trạng thái bình thường !

Đây là một trường hợp thực tế sát cạnh tác giả, làm người khác cảm thấy như một kỳ tích. Thực sự nhìn nhận từ quan điểm của y học cổ truyền Trung Hoa có thể rất dễ dàng lý giải, y học Trung Quốc có câu: “ Thống tắc bất thông, thông tắc bất thống”, nghĩa là, tất cả các bệnh gây đau đớn đều là do kinh lạc không được thông suốt, khi kinh lạc thông các triệu chứng đau mỏi sẽ tự biến mất. Động tác đấm vào bắp đùi chính là đang kích thích vào các huyệt đạo, khai thông kinh mạch.

Tôn tư mạc

Đại thần y Tôn Tư Mạc: Trọng đức còn hiệu quả hơn cả tiên đan.

Sources:

BÀI LIÊN QUAN