Cách cai sữa để bé không bị “sốc” tâm lý ảnh hưởng đến sức khỏe

Cách cai sữa để bé không bị “sốc” tâm lý ảnh hưởng đến sức khỏe

Cai sữa là một bước ngoặt lớn, ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của bé. Do đó, để đảm bảo bé không bị “sốc” ảnh hưởng đến sức khỏe, khi quyết định cai sữa cho bé, mẹ cần tuân thủ một số quy tắc.

1. Đừng đột ngột ngăn bé bỏ bú.

Cách cai sữa cho bé

Ảnh: Sotayandam.com

Đầu tiên, mẹ chỉ nên cho bé bớt một cữ bú trong ngày và theo dõi phản ứng của bé. Thay vào cữ bú đó, mẹ cho bé ăn hoặc uống sữa ngoài.

Nếu bé không chịu bú bình thì pha ra ly đút bằng muỗng. Nếu mẹ còn rất nhiều sữa thì có thể vắt ra cho vào bình cho bé bú. Liên tục như vậy trong khoảng 1 – 2 tuần cho bé quen dần rồi tiếp tục bỏ thêm một cữ bú khác trong ngày. Việc giảm từ từ các cữ bú như vậy sẽ làm lượng sữa mẹ giảm từ từ mà không bị căng tức vú như việc ngưng cho bú đột ngột. Các cữ bú đêm là khó bỏ nhất nên đó sẽ là cữ bú được bỏ sau cùng.

Khi bị bắt cai sữa, lúc đầu bé sẽ khó chịu và quấy khóc. Bố mẹ hoặc người thân trong nhà cần hướng bé vào một hoạt động khác mà bé thích để bé quên đi. Đối với trẻ lớn, nếu bé đòi bú, mẹ có thể giải thích cho chúng rằng “Mẹ sẽ cho con bú sau khi chúng ta đi di dạo hoặc khi chúng ta đi ngủ…” rồi đánh trống lảng sang chuyện khác.

Một số bà mẹ hay cho bé ngậm ti mẹ để dỗ mỗi khi bé quấy khóc, tạo nên một thói quen không tốt, làm cho bé lệ thuộc vào vú mẹ. Nếu bé đã quen như vậy thì mẹ phải thay đổi dần.

mẹ và bé

Ảnh: Eva

2. Dần dần giảm thời gian cho bú

Song song với việc bỏ dần các cữ bú thì mẹ giảm luôn thời gian mỗi lần bú, thay vì 15 phút thì giảm xuống 10 phút rồi 5 phút. Có thể cho ăn hoặc uống sữa ngoài trước khi cho bú mẹ.

3. Chọn thời điểm phù hợp để cai sữa

Về thời gian bắt đầu cai sữa, mẹ nên chọn thời điểm thích hợp cho cả hai mẹ con. Tuy nhiên cần lưu ý không bắt đầu cai sữa khi bé đang bệnh. Khi bệnh bé ăn được rất ít, nên nguồn sữa mẹ lúc này là cần thiết cho bé chống lại bệnh. Lúc bé đang mọc răng cũng không bên bắt đầu cai.

Cai sữa mẹ là cú sốc tâm lý của trẻ

Ảnh: baomoi.com

4. Làm gì khi bạn không thể cai sữa?

Nếu mẹ đã làm mọi cách mà vẫn không cai sữa được, có thể là chưa đúng thời điểm thích hợp. Mẹ có thể lùi lại thêm vài tháng rồi thử lại.

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN