Bài học để đời: Trước khi làm giàu, hãy làm người con hiếu thảo đã

Bài học để đời: Trước khi làm giàu, hãy làm người con hiếu thảo đã

Hỏi ai trên đời này hi sinh cho chúng ta nhiều nhất? Đó chính là cha mẹ, để được chúng ta khôn lớn như hôm nay đôi bàn tay của mẹ đã phải nứt nẻ, chai sạn. “Bài học để đời: Trước khi làm giàu, hãy làm người đã” cho chúng ta thấy lòng biết ơn quan trọng như thế nào…

Một chàng trai trẻ có thành tích ưu tú đi phỏng vấn xin vào chức vụ quản lý của một công ty, Anh ta trải qua đợt phỏng vấn thứ nhất, cuối cùng ngài chủ tịch gặp mặt phỏng vấn, để đưa ra quyết định cuối cùng.

Ngài chủ tịch từ trong lý lịch của người thanh niên này phát hiện, thành tích anh ta từ đầu đến cuối đều là ưu tú xuất sắc, thành tích từ trung học đến nghiên cứu sinh đều không gián đoạn.

Ngài chủ tịch hỏi: “Anh ở trường học có lấy được học bổng không?”

Chàng trai trẻ trả lời: “Không có.”

Ngài chủ tịch hỏi: “Là cha của anh phụ trách tiền học phí à?!”

Chàng trai trẻ trả lời: “Cha tôi từ năm tôi 1 tuổi đã qua đời, là mẹ tôi trả tiền học phí cho tôi.”

Ngài thủ tịch hỏi: “Vậy mẹ của anh làm gì tại công ty Cao Tựu?”

Chàng trai trẻ  này trả lời: “Mẹ tôi là giặt quần áo thuê cho người ta”

Ngài chủ tịch yêu cầu vị thanh niên này giơ đôi bàn tay ra, Chàng trai trẻ đem một đôi tay sạch sẽ giơ ra cho ngài chủ tịch xem.

Ngài chủ tịch hỏi: “Anh có giúp mẹ anh giặt quần áo không?”

Chàng trai trẻ trả lời: “Từ trước giờ đều không có, mẹ tôi luôn muốn tôi đọc thêm nhiều sách, lại nói, mẹ tôi giặt quần áo so với tôi còn nhanh hơn.”

Ngài chủ tịch nói: “Tôi có một yêu cầu, hôm nay anh về nhà, rửa 1 lần cho đôi tay của mẹ anh , ngày mai buổi trưa anh quay lại gặp tôi.”

phỏng vấn và bài học làm người

Chàng trai trẻ cảm thấy chính mình đạt được có thể rất lớn, sau khi quay về nhà vui vẻ rửa sạch tay cho mẹ, me anh ta vừa mừng vừa lo giơ đôi tay ra cho con trai.

Chàng trai trẻ trong khi rửa tay cho mẹ, dần dần nước mắt rơi xuống, bởi vì anh ta lần đầu tiên phát hiện, đôi tay của mẹ anh ta đều là vết chai nứt, có những vết nứt khi đụng đến nước vẫn còn cảm thấy đau.

Chàng trai trẻ lần đầu tiên hiểu ra được, mẹ anh ta chính là dùng đôi bàn tay đầy vết nứt này đi giặt quần áo đem tiền trả học phí cho anh, đôi bàn tay của mẹ chính là cái giá phải trả cho thành tích học của anh hôm nay.  

Chàng trai trẻ sau khi rửa sạch tay cho mẹ xong, không nói một tiếng nào đem hết quân áo mẹ anh cần giặt trong ngày mà tự mình giặt hết.

Đôi bàn tay mẹ

Đến khi trời tối, hai mẹ con nói chuyện với nhau rất lâu rất lâu.

Buổi sáng ngày thứ hai, chàng trai trẻ đến gặp mặt ngài chủ tịch.

Ngài chủ tịch nhìn thấy đôi mắt sưng đỏ của anh, hỏi đến: “Anh có thể nói cho tôi biết ngày hôm qua anh quay về nhà đã những làm gì không?”

Chàng trai trẻ trả lời nói: “Tôi sau khi rửa sạch tay cho mẹ xong, tôi đem hết những quần áo còn dư lại tự mình giặt hết.”

Ngài chủ tịch nói: “Xin anh hãy nói cho tôi biết cảm nghĩ của anh.”

Chàng trai trẻ nói:

Điều thứ nhất, tôi hiểu được cảm ân, không có mẹ tôi, thì tôi không có được hôm nay.

Điều thứ hai, tôi hiểu được phải lao động làm việc cùng với mẹ, mới có thể biết được cực khổ mẹ đã trải qua

Điều thứ ba, tôi hiểu được tình thương gia đình là rất trân quý.”

Ngài chủ tịch nói: “tôi chính là cần một vị quản lý hiểu được thế nào là cảm ân (lòng biết ơn), hiểu được cực khổ của người khác, không phải chỉ xem tiền bạc là mục tiêu quan trọng nhất của đời người, anh đã được nhận.“

Chàng trai trẻ sau đó quả thật làm việc cực lực chăm chỉ, đạt được sự tán thưởng của các nhân viên, các công nhân cũng nỗ lực làm việc, doanh thu của cả công ty đều tăng mạnh.

Đôi bàn tay mẹ, bài học làm người

Ví như một đứa trẻ từ nhỏ đã được nuông chiều, đã quen với việc được nhiều người vây quanh yêu thương chiều chuộng, cái gì đều có “Tôi” là thứ nhất, những cực khổ của cha mẹ đều không biết đến, sau khi đi làm, liền cho rằng các đồng nghiệp đều phải nghe lời anh ta, sau khi làm quản lý, không biết được cực khổ của người công nhân, vẫn sẽ là oán trời trách người.

Người như vậy, sẽ có thành tích trên trường rất tốt, sẽ có một thời gian đắc ý phong quang, nhưng trong xã hội loại người này, đều không thể làm thành đại sự, sẽ không cảm thấy được hạnh phúc, sẽ té ngã mà tranh đấu, vậy cha mẹ của đứa trẻ này là yêu thương con hay đang làm hại con đây?

Bạn có thể để cho con bạn sống trong căn phòng lớn, ăn thức ăn ngon, học dương cầm, xem ti vi màn hình lớn, nhưng khi bạn đang cắt cỏ, cũng cần để cho con bạn cùng bạn cắt cỏ dưới ánh mặt trời chói chang, khi bạn ăn xong cơm, cũng cần để cho con bạn rữa chén, không phải là bạn không có tiền thuê người làm, mà đây mới là thật tâm yêu thương con bạn.

Bạn cần để cho con trẻ biết được, dù là những bậc cha mẹ kiếm được bao nhiêu tiền, nhưng tóc đã bạc sớm, cùng với người mẹ giặt quần áo thuê kia không khác biệt bao nhiêu. Nhưng càng quan trọng hơn là, cần để cho con bạn học được sự cảm ân (lòng biết ơn đối với người khác).

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN