Ước mơ nuôi dưỡng tâm hồn, áp lực khiến ta lớn khôn

Ước mơ nuôi dưỡng tâm hồn, áp lực khiến ta lớn khôn

Chúng ta luôn mong muốn có thể sống lúc nào cũng thoải mái vui vẻ, mọi con đường không có khó khăn trắc trở. Ai cũng muốn tìm cách loại bỏ mọi áp lực trong cuộc sống, nhưng e rằng: con người không thể tồn tại nếu không có áp lực.

bí quyết thành công

Nhờ có tâm lý căng thẳng dưới áp lực cao mới có thể thúc đẩy sự phát triển và khơi dậy tiềm năng, thậm chí là kéo dài tuổi thọ con người.

Dường như người ta thường không biết trân quý những gì đạt được quá dễ dàng, cuộc sống sẽ quá nhàm chán nếu không có khó khăn. Chiểu theo lý tương sinh tương khắc của vũ trụ, Phật gia giảng có mất thì mới có được, phải có khó nạn thì mới đắc được những điều tốt đẹp. Phải qua khó khăn, con người mới trân trọng thành quả, con đường càng khó thì sẽ càng thấy hạnh phúc khi vượt qua. Không có khó khăn, không có áp lực thì không có động lực để phát triển, tư duy sẽ trì trệ.

Những mục tiêu quá dễ dàng khiến người ta chán nản, vì vậy con người thường có những mơ ước tới nơi cao hơn, xa hơn, với áp lực nhiều hơn.

Trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, con người có thể thích nghi một cách đáng kinh ngạc: Các tế bào liên tục tổ hợp lại mới, các dây thần kinh tiếp nhận một lượng lớn dinh dưỡng bổ sung, sức để kháng của cơ thể nhanh chóng đẩy tới mức cao nhất. Ấy vậy mà điểm mấu chốt tạo nên tất cả những thay đổi đó lại chính là thứ chúng ta luôn muốn “ruồng bỏ” chính áp lực, là khó khăn, là khổ nạn.

Trên thế giới có rất nhiều câu chuyện kỳ tích có thật minh chứng cho sự thật này.

Ở Mỹ có 1 “phượt thủ”, trong khi đang du lịch tại vùng quê hoang vu thì anh ta gặp phải trận đá lở. Một tình huống vô cùng cấp bách, sau lưng là trận “lũ đã” ập tới mù mịt, anh chạy thoát với tốc độ nhanh phi thường, phá vỡ kỷ lục thế giới, thoát khỏi hiểm nguy một cách ngoạn mục.

Một người đàn ông thích du lịch mạo hiểm ở Anh trở thành nạn nhân của trận động đất bị vùi sâu trong đống đổ nát. Với ý chí sinh tồn mãnh liệt, anh tự mình thoát được khối đất đá nặng nửa tấn và sống sót trở về.

Cũng có một thực tế rất kỳ lạ: Đôi lúc, những điều thật sự đáng sợ thì ta lại không sợ, những điều không đáng phải sợ thì ta lại luôn đề phòng.

Trong y học, tia X-quang được nhận định rằng gây hại cho cơ thể người, nhưng bệnh nhân phải thực hiện chụp X-quang lại không hề tỏ ra sợ hãi. Bơi lội được cho là một trong những môn thể thao nguy hiểm nhất, nhưng đại đa số mọi người vẫn chọn bơi làm phương pháp rèn luyện, và thậm chí có rất nhiều người đam mê môn vận động dưới nước này.

Máy bay là phương tiện giao thông an toàn nhất, và mỗi ngày đều có hàng nghìn người tử vong và bị thường từ các phương tiện khác, nhưng nhiều người họ lại rất sợ đi máy bay, dù họ vẫn đi ô tô, xe máy hàng ngày.

áp lực cuộc sống

Các nhà khoa học giải thích rằng: Con người có một loại tâm lý gọi là “tiếp nhận mạo hiểm”. Có lúc nỗi sợ của họ là đến từ tâm lý chứ không phải từ hoàn cảnh thực tế. Họ có xu hướng sợ những gì bản thân không biết hoặc chưa hiểu rõ. Nhưng lại rất vui vẻ khi được tự do chọn lựa điều mình sẽ làm.

Xét cho cùng, nếu không có các loại mùi vị đa dạng của cuộc sống, không có ngọt ngào và đau khổ đồng thời tồn tại, không có sự thành công sau những gập ghềnh, thì nhân loại về cơ bản sẽ không thể sinh tồn.

Minh Xuân/DKN

Xem thêm: Bí quyết của thành công: Hãy cố gắng mỗi ngày

Sources:

BÀI LIÊN QUAN