Bài học cổ nhân: Tặng đồ người khác cũng cần khéo léo

Bài học cổ nhân: Tặng đồ người khác cũng cần khéo léo

Con người thường có cái “tôi” cao, và không khéo có thể mất lòng người khác. Tặng đồ cho người khác cũng như thế, cần phải khéo léo. Dưới đây là câu chuyện xưa về cách tặng đồ của Vương Cung rất đáng để ta phải suy ngẫm.

Vương Cung từ Hội Khể trở về, Vương Thẩm đến thăm ông ta, nhìn thấy ông ta ngồi trên một chiếc chiếu trúc dài sáu tấc, liền nói với ông ta: “Ngài từ phương đông đến, nhất định có không ít loại chiếu này, có thể cho tôi một chiếc được không?”.

Lúc đó Vương Cung không nói gì cả, sau khi đợi Vương Thẩm về rồi, Vương Cung bèn sai người lấy chiếc chiếu của mình ngồi đem tặng ông ta. Bởi vì không thừa chiếc chiếu nào, Vương Cung phải ngồi trên một chiếc chiếu cỏ.

Về sau, Vương Thẩm nghe được chuyện này, cảm thấy rất ngạc nhiên nói rằng: “Tôi không biết ngài không dư chiếc chiếu nào, cho nên mới xin ngài”, Vương Cung trả lời rằng: “Ngài đã không hiểu tôi rồi, cuộc sống của tôi không có cái gì thừa cả”.

Tặng đồ người khác

“Ngài đã không hiểu tôi rồi, cuộc sống của tôi không có cái gì thừa cả”. Ảnh minh họa: Vandieuhay.net

Phân tích: 

Vương Cung chỉ có duy nhất một chiếc chiếu trúc nhưng đã không mảy may tính toán, tặng cho Vương Thẩm, hơn nữa lo lắng Vương Thẩm biết mình chỉ có một cái chiếu sẽ không dám nhận, còn đợi đến khi ông ta đi rồi mới đem tặng, có thể nhìn thấy sự thân tình trong lòng Vương Cung là không sao nói hết được, càng xem trọng tình hữu nghị giữa quan hệ bạn bè. Trọng tình, trọng nghĩa mới có được những người bạn chân chính.

Làm người chớ nên tham lam, nói ra như vậy thật dễ nhưng làm được thật khó. Nhất là đối với xã hội coi trọng vật chất đang thịnh hành ngày nay, để có thể không băn khoăn, không bị những chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống chi phối, làm được như vậy lại càng khó hơn.

Nhưng thường khi chúng ta do dự không quyết đoán một chuyện nhỏ nào đó, càng vô tình làm cho tình cảm quý giá của bản thân ta đi mất. Nếu như có thể đặt tình cảm lên trên vật chất, như vậy chúng ta càng thu được nhiều thắng lợi, càng có những tình cảm chân thành đích thực. Trong cuộc sống mất đi những lợi ích vật chất nhưng cũng sẽ giảm đi được những phiền não, buồn khổ.

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN