Nhân quả báo ứng: Làm sao để hối cải khi phạm ác nghiệp?

Nhân quả báo ứng: Làm sao để hối cải khi phạm ác nghiệp?

Là con người, có thể trong lúc vô tri, hoặc thiếu hiểu biết mà chúng ta vô ý gây tội ác. Mà theo luật nhân quả, ác giả ác báo, dù vô tình hay hữu ý, người làm việc ác đều phải trả nợ nghiệp ác của mình. Tuy nhiên, có những việc biết hối cải, tích đức hành thiện thì có thể hóa giải tội do mình gây ra. Vậy, làm sao để hối cải?

>> 5 việc nên làm trong cuộc đời để không phải hối tiếc

Sám hối

Ảnh: Trithucvn.net

Theo “Lục Sưu Thần Ký” vào thời kì Ngụy Tần Nam Bắc Triều, ở An Huy có một vị quan địa phương nọ có ba người con trai. Ba ngươi con trai của ông mặc dù đã mười tuổi, nhưng đều chỉ có thể phát âm những từ đơn giản chứ không thể nói chuyện.

Một ngày nọ có một người bạn của vị quan phủ này tới chơi, bỗng tình cờ nghe thấy những âm thanh kỳ lạ của ba cậu con trai quan phủ, liền hỏi ông: “Xin hỏi sư huynh đó là những âm thanh gì vậy? Đó là cái gì mà lại phát ra những âm thanh kỳ quái như thế?

Vị quan phủ trả lời: “Thật là ngại quá, đó là tiếng của ba đứa con trai nhà tôi, chúng đều không thể nói chuyện”.

Người bạn quan tiếp tục: “Vậy thì ông nên tự kiểm điểm lại bản thân mình xem, có phải đã làm điều gì hổ thẹn với lương tâm mình trước đây hay không?“.

Vị quan này hồi tưởng rất lâu và nói: “Tôi nhớ lại một chuyện vô cùng ác độc tôi làm khi còn nhỏ. Khi đó phía đối diện trên đầu giường của tôi có một tổ chim yến, trong tổ chim có ba con chim yến nhỏ.

Mỗi ngày tôi đều nhìn thấy chim yến mẹ mớm mồi cho chim con, và cả ba chú chim đều há mỏ tiếp nhận thức ăn. Ngày nào tôi cũng ngồi quan sát và cảm thấy rất thú vị. Thế là có một hôm hiếu kỳ tôi thử dùng tay đưa vào miệng ba con chim nhỏ kia, chúng cũng há miệng như đợi để đút thức ăn.

Tôi vô cùng thích thú liền lấy ba cành hoa tường vi đưa vào miệng cho ba chú chim yến ăn, nhưng sau đó thì chúng bị chết hết. Trước đây vì nhỏ dại không hiểu sự tình nên tôi đã làm ra sự việc tàn nhẫn đến thế, giờ bỗng nghĩ lại và thấy rất hối hận!

Người bạn nghe xong câu chuyện liền nói: “Đây chính là báo ứng cho việc làm ác của ông rồi!“. Vị quan phủ nghe được lời người bạn nói xong, trong lòng lại càng ân hận tự oán trách việc làm tàn nhẫn trước kia của mình.

Từ đó vị quan phủ hằng ngày ăn chay niệm Phật, thành tâm sám hối cho những lỗi lầm đã qua và đi bố thí cho dân nghèo. Không lâu sau đó ba người con của ông bỗng nhiên có thể nói lại được bình thường.

Qua câu chuyện này, chúng ta có thể thấy rằng nghiệp lực luân báo là có thật. Khi một nhân được gieo thì một quả sẽ được sinh ra. Việc con của vị quan phủ có thể nói lại được đã chứng minh điều này. Cũng giống như nông dân gieo hạt; gieo hạt đậu sẽ thu hoạch đậu, gieo hạt dưa sẽ thu hoạch dưa.

Cũng bởi vị quan phủ thành tâm hối cải, nên con ông mới có thể nói lại được. Câu chuyện này giúp ta cảm nhận được thần Phật từ bi với con người như thế nào, chỉ cần người ta thành tâm hối cải, và nói ra những sự việc sai sót của mình, thì thần Phật sẽ giúp đỡ con người.

Con người trong kiếp nhân sinh chắc chắn sẽ có lúc mắc lỗi, điều quan trọng là thái độ của bạn như thế nào đối với những lỗi lầm mình đã mắc phải bởi nếu thiếu thiện tâm, thần Phật sẽ không giúp bạn.

Kiên Định

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN