Bài học của cổ nhân: Đừng làm việc trái với đạo lý

Bài học của cổ nhân: Đừng làm việc trái với đạo lý

Đạo lý của chó là để giữ nhà, mèo để bắt chuột. Đừng bao giờ bạn làm những điều trái với đạo lý, khác với quy luật tự nhiên, bởi kết quả sẽ chẳng bao giờ là tốt đẹp.

phong thủy

Hình minh họa: Tinchadieu.com

Chuyện xưa kể rằng:

Có một người nước Tề có tài xem tướng chó, những con chó tốt do anh ta chọn không đếm hết, rất nhiều người hâm mộ muốn nhờ anh ta xem hộ tướng chó.

Có một lần, người hàng xóm nói với anh ta rằng: “Tôi muốn mua một con chó có tài bắt chuột, như vậy phải nhờ ngài giúp đỡ rồi!”.

“Được, tôi sẽ tìm giúp ngài một con” – Người xem tướng chó vui vẻ nhận lời.

Sau đó vẻn vẹn một năm trôi qua, ông ta mới tìm được một con chó thích hợp. Ông ta giao con chó cho người hàng xóm và lớn tiếng khen ngợi: “Đây có lẽ là một con chó xuất sắc đấy! Anh phải chăm sóc nó cẩn thận nhé”.

Người hàng xóm đem con chó về hết lòng chăm sóc, nhưng con chó lại không bắt chuột. Đợi mãi cuối cùng anh ta không nhẫn nại được liền đem chuyện này nói với người xem tướng chó, trách rằng: “Không phải là ngài đã nhìn nhầm đấy chứ?”.

Người xem tướng chó trả lời: “Không đâu, tuyệt đối không thể nhầm được, đây chính xác là một con chó tuyệt vời mà!”.

“Tuyệt vời ư? Từ trước đến giờ tôi có nhìn thấy nó bắt chuột đâu?”.

“Tâm trí nó để đến việc săn con chồn con nai, mà không để ở việc bắt chuột. Nhưng ông muốn nó bắt chuột, hãy buộc chân sau của nó lại”.

Người hàng xóm về nhà buộc chân sau của con chó lại, con chó mới bắt đầu bắt chuột. Nhưng nó càng ngày càng gầy yếu, chán nản, kém ăn.

Cuối cùng, người hàng xóm đành thả hai chân nó ra, và con chó lại không bắt chuột nữa.

Sĩ Dung, Sĩ Dung Luận

Phân tích: 

Không để con ngựa hay đánh xe bởi vì ta nhìn thấy khí chất tốt của nó, không để con chim hạc sống nơi đầm hồ bẩn thỉu bởi vì ta nhìn thấy chí hướng thanh cao của nó.

Đạo lý của chó là để giữ nhà, mèo để bắt chuột. Đừng bao giờ bạn làm những điều khác với quy luật tự nhiên, bởi kết quả sẽ chẳng bao giờ là tốt đẹp.

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN