Nhân quả báo ứng: Cải tà quy chính thoát được nghiệp sát thân

Nhân quả báo ứng: Cải tà quy chính thoát được nghiệp sát thân

Nhân quả báo ứng luôn công bằng và nghiêm minh, người làm việc ác ắt bị quả báo, nhưng nếu sớm cải tà quy chính sẽ thoát được ác nghiệp gây ra trước đó.

>>Chuyện cổ Phật gia: Dù động một niệm nhỏ trong tâm, đều có báo ứng

Có rất nhiều câu chuyện về nhân quả báo ứng mà từ xa xưa người ta đã truyền cho nhau để răn dạy bản thân và con cháu. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ điển hình.

Nhân quả báo ứng

Cải tà quy chính thoát được nghiệp sát thân. Ảnh: Nhanquabaoung.com

Thời nhà Minh có một người lái buôn họ Trì. Người này bẩm sinh tính toán giỏi, lại khôn khéo nên chẳng mấy chốc đã phát tài. Tuy nhiên do lòng tham vô độ nên trong quá trình làm giàu đã phạm phải nhiều tội nghiệp. Một ngày nọ họ Trì tới ngôi chùa vãn cảnh, gặp sư thầy trụ trì. Sư thầy nhìn thấy họ Trì bèn khuyên nhủ: “Quay đầu là bờ, tôi thấy thí chủ đã tạo nhiều nghiệp nặng, cải tà quy thiện, nếu không sau này khó tránh họa sát thân”.

Nghe vậy họ Trì như bừng tỉnh, về nhà suy ngẫm cả đêm, hôm sau thay đổi cách sống. Họ Trì bắt đầu làm việc thiện, đem tiền và gạo quyên góp cho dân nghèo. Gia nhân trong nhà cho nghỉ việc, cấp cho số tiền kha khá để có vốn mưu sinh. Hai vợ chồng họ Trì trước đây được gia nhân hầu hạ chu đáo, về sau tự mình làm hết mọi việc, còn chịu khó ra đồng giúp bà con cày cuốc. Cuộc sống trở nên thanh đạm nhưng thấy rất mãn nguyện. Sự thay đổi của họ Trì khiến dân làng vô cùng ngỡ ngàng, về sau cảm phục.

Lại nói chuyện họ Trì trước đây sinh được 3 quý tử, được cha mẹ cưng chiều quý hơn vàng. Sau khi quay đầu làm việc thiện lại sinh thêm được 1 cô con gái rất dễ thương. Rồi một ngày nọ đột nhiên cả 3 quý tử đều đổ bệnh không rõ nguyên nhân và lăn ra chết. Họ Trì đau đớn lắm khóc ròng nhiều ngày thương 3 con trai. Thân nhân tới chùa mời sư thầy về làm lễ siêu độ cho 3 quý tử của họ Trì.

Họ Trì gặp lại sư thầy, nước mắt lưng tròng, đi không nổi tưởng như đã còng vì nhiều ngày quỳ gối khóc than 3 đứa con, miệng nói: “Thưa sư thầy, con thấy bất công quá, trước con làm điều xấu thì con cái của con được an lành. Giờ đã nỗ lực quy thiện vậy mà cả ba đứa con yêu đều lần lượt bỏ con mà đi. Uất ức quá sư thầy ơi…”.

Sư thầy mỉm cười đỡ họ Trì dậy và nói: “Vì không nhìn thấy chân tướng nên thí chủ mới đau thương thế này. Thực ra trong cái rủi có cái may. Ba công tử của thí chủ vừa qua đời thực ra đều là những chủ nợ của thí chủ đó. Cậu cả chính là người bán bông từng bị thí chủ lừa đến nỗi khánh kiệt, thắt cổ tự vẫn, trước khi chết nguyện về báo ứng. Cậu hai là một khách hàng bị thí chủ dồn đến đường cùng nên mất mạng, cũng về báo ứng. Cậu út chính là nhân chứng định ra công đường giúp người bán bông kiện thí chủ nhưng bị ép mất mạng. Cả ba người này đều đầu thai làm quý tử của thí chủ, chỉ chờ đến lúc trưởng thành sẽ làm thí chủ khuynh gia bại sản và cuối cùng mất mạng trong thê thảm. May nhờ thí chủ biết hối cải, làm việc thiện từ tâm, không tiếc tiền của giúp dân nghèo, thành tâm quy thiện nên cả ba linh hồn đó đã từ bỏ ý định trả thù mà quay về âm phủ để đầu thai lần nữa”.

Họ Trì nghe xong giật nảy mình, vội bái lạy sư thầy. Sư thầy tiếp lời: “Cô con gái út mới là đứa con Trời ban cho thí chủ, hãy chăm sóc và giáo dục con nên người, sau này thí chủ sẽ được phụng dưỡng và hưởng phước nhờ ái nữ này”.

Họ Trì như chợt tỉnh cơn ác mộng, không ngớt lời cảm tạ sư thầy. Từ đó hai vợ chồng tiếp tục quy thiện và giáo dục con gái. Về già được con cháu phụng dưỡng và chăm sóc đầy đủ, sống thọ.

Nhân quả báo ứng luôn hiện hữu và công minh, chỉ cần có tâm hướng thiện và cải tà quy chính, mọi ác nghiệp sẽ được tiêu tan.

Biên dịch từ SecretChina

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN