Tại sao người Iceland luôn cảm thấy hạnh phúc?

Tại sao người Iceland luôn cảm thấy hạnh phúc?

Bí quyết để có một cuộc sống hạnh phúc và vô tư là gì? Một chuyến đi đến Iceland sẽ giải thích cho chúng ta.

Tại sao người Iceland luôn cảm thấy hạnh phúc?

Các cô gái Iceland. Ảnh: Vietdaikynguyen.com

Sau nhiều thế kỷ khó khăn và đau khổ, Iceland là một đất nước làm cả thế giới đều nhớ đến tầm quan trọng của khả năng phục hồi, cụ thể là khả năng của một cá nhân để đối phó và vượt qua một sự kiện đau buồn hay một giai đoạn khó khăn.

Đất nước này đã học được điều gì đó sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, mà họ đã thành công để ra khỏi khó khăn trong chưa đầy 5 năm nhờ du lịch, công nghệ và năng lượng sạch. Hiện tại, đây là một đất nước mà quan liêu không nặng nề, không có tham nhũng và việc làm sẽ tìm được ngay lập tức. Ở đây không có tâm lý của một công việc lâu dài và họ sống thanh thản, bởi vì mọi người thường đổi chỗ làm, để tạo dựng sự nghiệp và để kiếm được nhiều tiền hơn.

Với triết lý thúc đẩy tinh thần làm việc theo nhóm, hơn để làm nổi bật tài năng cá nhân, Iceland đề ra một cách tiếp cận xã hội khác đáng kể so với nhiều nước: để tránh các cuộc  cãi vã, người Iceland có xu hướng không bao giờ đối đầu mâu thuẫn với các bên khác, các công ty thường xuyên tổ chức tour du lịch và các hoạt động cho người lao động, để cải thiện môi trường xã hội của họ và cung cấp các điều kiện thuận lợi của nhân viên. Ngay cả trong thời khủng hoảng, khi nhiều người đã bị mất việc làm, đã không xẩy ra việc cô lập họ, còn nguy cơ bị sa thải thì không giống như trong các công ty lớn. Và chính yếu tố này đã đóng một vai trò quan trọng trong tỷ lệ hạnh phúc cao của Iceland: cộng đồng luôn đặt trước cá nhân.

Có một câu nói địa phương,  là người Iceland không nên lo lắng rằng họ sẽ rơi vào một lỗ đen, bởi vì không có bất kỳ lỗ đen nào bạn rơi xuống mà không có ai đó sẵn sàng để kéo bạn lên.

Nếu một người lạ có xe đang bị mắc kẹt trong tuyết, sẽ luôn có ai đó sẵn sàng dừng lại để  giúp anh ta, và không có gì phải ngạc nhiên khi thấy ở giữa mùa đông một đứa trẻ đi bộ một mình đến trường trong bóng tối: mức độ tự tin luôn luôn rất lớn, ví dụ, bạn thường thấy những chiếc xe bỏ ngỏ không cần chốt cửa.

Hơn nữa, trong năm 2006 Iceland được xếp đầu tiên trong Global Gender Gap Report the Word Economic Forum, trong đó xác định mức độ bất bình đẳng giới tại 142 quốc gia dựa trên nhiều chỉ số toàn cầu – cơ hội kinh tế, cơ hội giáo dục, mức độ sức khỏe , hy vọng về cuộc sống, cơ hội chính trị.

Ý tưởng về một xã hội cởi mở về cơ bản là sự phân bố hạnh phúc một cách đồng đều, điều đó làm cho hầu hết người Iceland đều cảm thấy  hạnh phúc (dù nhiều hay ít) mà không có khoảng cách quá lớn, như có thể thấy ở các nước khác như ở Mỹ Latinh và Trung Đông. Thêm vào sự lạc quan tinh khiết là một nền văn hóa văn học phong phú: văn học và các nguồn văn hóa khác mang đến sự  khuyến khích động viên cần thiết để vượt lên những thời điểm khó khăn, làm giảm nỗi đau và cung cấp một phương tiện để thông dòng năng lượng sáng tạo.

Người Iceland nhận thức được giá trị của câu từ được viết ra, vì vậy phương châm của họ là “thà đi chân trần còn hơn là không có sách“.

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN