Kinh nghiệm du lịch châu Á của một người Tây phương

Kinh nghiệm du lịch châu Á của một người Tây phương

Mặc dù đã đi Châu Á nhiều lần nhưng nơi đây chưa bao giờ làm tôi hết ngạc nhiên bởi sự khác biệt về văn hóa so với phương Tây. Hiện tại tôi đang trong một chuyến công tác ở Đài Loan, và cuối tuần vừa rồi tôi đã có một ngày thật tuyệt ngắm cảnh ở khu phía bắc Đài Bắc với một đồng nghiệp người Đài Loan. Trải nghiệm đó quả là tuyệt vời, và tôi chợt nghĩ ra một số điều cần chia sẻ với những ai từ phương Tây đang lên kế hoạch trải nghiệm Châu Á lần đầu tiên trong đời.

du lịch

Ảnh: pacificcross.com.vn

1. Bạn hãy mang theo đồ ăn

tôi luôn khuyên những ai đi du lịch nhớ gói trước ở nhà đồ ăn vặt và những đồ ăn dễ mang theo, ví dụ như cá ngừ đóng hộp, bơ lạc (đậu phộng) hoặc thanh kẹo ăn nhanh, như thế bạn có thể cầm cự được. Một khi đã ra khỏi các thành phố lớn thì đa phần sẽ rất khó tìm được đồ ăn mà bạn đã ăn quen. Hơn thế nữa, hình thức của những nơi phục vụ ăn uống – mà bạn phải lựa chọn – có thể không thuộc sở thích và tiêu chuẩn của bạn cho lắm. Lấy ví dụ, khi đi qua những con phố nhỏ nổi tiếng của khu Jiufen hồi cuối tuần, tôi đã dừng lại để ăn mì tại một quán ăn dân dã vào bữa trưa. Ngồi xuống ghế rồi tôi mới quan sát thấy người đầu bếp và phụ bếp đứng bên ngoài, trong “cái bếp” tạm bợ trên vỉa hè, để nấu tất cả các món ăn. Với những ai ưa phiêu lưu thì có lẽ trong suy nghĩ của bạn thiên đường là đây. Tuy nhiên, với những ai ít ưa mạo hiểm hơn thì chắc bạn sẽ rất vui vì đã mang theo đồ ăn.

2. Hãy chuẩn bị tinh thần khi bị chen lấn, xô đẩy

Ở một vài nước Châu Á (không phải tất cả) thì việc đi qua một đường phố đông đúc để xem chợ đêm hay thăm một thắng cảnh du lịch nổi tiếng có thể là trải nghiệm đầy kinh hãi. Việc bị chen lấn hay cắt ngang khi đang kiên nhẫn chờ đợi xếp hàng, hoặc ai đó thô bạo chen ngang giữa bạn với vợ/chồng bạn, thật không may, lại là cách hành xử khá thường thấy. Nếu bạn đang ở một nơi như thế thì bạn nên điều chỉnh lịch tham quan, tránh các giờ cao điểm nếu có thể. Quầy hướng dẫn thông tin ở khách sạn cũng có thể đưa ra lời khuyên về những giờ tham quan tốt nhất để tránh các đám đông.

3. Chú ý nhà vệ sinh

 Tôi thường đùa với mọi người rằng vào nhà vệ sinh khi đi du lịch cũng giống như một hộp sô cô la vậy. Bạn không bao giờ biết trước được nó sẽ thế nào. Điều này vẫn đúng ngay cả ở xã hội hiện đại của chúng ta. Ví dụ như cuối tuần trước tôi có đi qua một nhà vệ sinh kiểu “ngồi xổm”. Với những khách du lịch có khó khăn về di chuyển thì tình huống trớ trêu này có thể là cả một vấn đề. Nếu điều này làm bạn băn khoăn lo lắng thì bạn có thể nói những vấn đề tế nhị như thế với công ty tổ chức lữ hành hoặc người trưởng nhóm nhằm tránh những trở ngại đó ra trong suốt hành trình. Và cuối cùng, cũng không tồi chút nào khi nhớ đến việc mang theo cuộn giấy vệ sinh cho riêng bạn lấy từ phòng khách sạn, phòng trường hợp trong nhà vệ sinh bên ngoài không có giấy vệ sinh. “Phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh.”

Như thường lệ, tôi chúc bạn thật vui trong các chuyến du lịch của mình!

Bởi: Michele Goncalves

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN