Khiến người khác dựa dẫm vào mình cũng là làm hại họ

Khiến người khác dựa dẫm vào mình cũng là làm hại họ

Không phải cứ cho đi thật nhiều mới là người rộng lượng, khiến người khác dựa dẫm vào mình cũng là làm hại họ và gây phiền toái cho chính bản thân mình. Người khác giúp bạn, đó là tình cảm! Người khác không giúp bạn, đó là bổn phận. Ba câu chuyện sau đây sẽ giúp bạn hiểu cuộc đời hơn.

leo núi, dựa dẫm

Ảnh: pixabay.com

Xem thêm: 9 quan niệm sau đây sẽ khiến bạn lâm vào cảnh túng thiếu khi về già

 

Câu chuyện 1:

Bạn A không thích ăn trứng gà, mỗi lần được phát trứng gà đều lấy cho bạn B. Thoạt đầu B rất cảm động, lâu dần thành quen, quen rồi thành việc đương nhiên. Cho đến 1 ngày, A lấy trứng đem cho C thế là B thấy không vui chút nào.

B quên mất rằng quả trứng này là của A, A có quyền làm gì với nó cũng được. Sự việc xảy ra đã làm 2 bạn cãi nhau to khiến tình cảm rạn nứt. Không phải cứ cho đi thật nhiều tức là người rộng lượng, khiến người khác ủy khuất vào mình cũng chính là làm hại họ và gây phiền toái cho bản thân.

Giống như việc dạy con, muốn con khôn lớn thì không thể quá nuông chiều, nuông chiều sẽ sinh hư. Dạy cho con biết tự lập, để con tự đứng lên khi vấp ngã là điều không dễ làm, nhưng một người mẹ thực sự muốn tốt cho con, thì phải nén được nỗi xót xa, nén tình cảm lại mà rèn con trở thành mạnh mẽ.

Đối với Phật gia mà xét, đó là vượt qua cái tình để đạt đến từ bi.

 

Câu chuyện 2:

 Vào năm ấy, một hôm trời hè vô cùng nóng nực, một nhóm người rủ nhau đi chơi. Trong lúc đi trên mặt hồ, cô gái không may bị rơi chiếc dép lê xuống nước, nó chìm luôn xuống không thể lấy được. Khi lên đến bờ, mọi người phải dẫm lên những hòn đá cuội nóng rát chân để bước đi trên một đoạn đường rất dài. Cô gái cầu cứu mọi người giúp đỡ nhưng mỗi người chỉ có một đôi dép khó có thể giúp cô được.

Cô gái thấy rất buồn vì mọi khi cô luôn có thói quen nhờ vả người khác, và luôn được mọi người giúp đỡ. Nhưng lần này thì lại không như thế nên cô thấy giận những người bạn của mình. Cuối cùng, có một chàng trai đã tình nguyện lấy dép của mình cho cô mượn còn anh ta đi chân đất trên những hòn đá bỏng rát cả quãng đường dài.

Cô gái cảm ơn chàng trai, chàng trai nói với cô, rằng: “Không ai có trách nhiệm phải giúp đỡ bạn cả, người khác chỉ giúp bạn khi họ thấy quý mến bạn, còn nếu họ không giúp bạn thì đó là việc bình thường.” Cô gái ghi nhớ lời nói của chàng trai, từ đó về sau cô luôn biết ơn những người giúp đỡ mình và cố gắng giúp đỡ lại họ.

Khi chúng ta luôn được người khác đối xử tốt với mình, lúc ban đầu sẽ thấy vô cùng cảm kích, nhưng lâu dần sẽ thấy nó thành thói quen, quen rồi sẽ thấy là bình thường, và coi đó là trách nhiệm của họ. Đến một ngày họ không tốt với bạn nữa, bạn sẽ trách cứ, căm ghét họ.

Thực ra, không phải do người khác không tốt mà do chúng ta đòi hỏi quá nhiều, quen được nhận từ người khác mà quên đi sự biết ơn.

 

Câu chuyện 3:

Trời chập tối, một con dê tha thẩn trên sườn núi chơi. Bỗng nhiên từ trong bụi cây lao ra một con sói, nó muốn ăn thịt con dê, dê ta cố gắng tháo chạy, nó dùng chiếc sừng sắc nhọn ra sức húc vào con sói, nó tự chống cự mà không kêu cứu bất kỳ ai tới giúp.

Một con bò đứng gần đó trông thấy con sói, nó liền bỏ chạy đi. Một con ngựa nhìn thấy cũng vội chạy đi luôn. Một con lừa đang đến gần, thấy thế dừng chân lại xem, phát hiện con sói liền nhẹ nhàng đi xuống núi. Một con lợn đi qua, thấy vậy cũng rẽ đi luôn. Thỏ vừa nghe thấy đã khiếp sợ chạy biến. Dưới chân núi, chó nghe thấy tiếng kêu của dê, nó liền lao lên thật nhanh, từ trong bụi cây nó lao ra cắn trúng vào cổ con sói, sói đau quá rú lên, chờ lúc chó vừa nhả ra nó vội tháo chạy bán sống bán chết.

Dê về đến nhà, bạn bè đều đến hỏi thăm. Bò bảo: sao bạn không gọi tôi, cái sừng của tôi có thể húc cho con sói gãy chân luôn. Ngựa nói: Sao anh không gọi tôi, móng chân của tôi có thể đá vỡ đầu con sói.

Lừa bảo: Sao anh không gọi tôi, tôi hét lên một tiếng, con sói có mà sợ vỡ mật.

Lợn nói: Vậy mà anh không gọi tôi, tôi dùng mõm huých 1 cái có mà con sói rơi xuống vực luôn.

Thỏ cũng thêm vào: Anh mà gọi, tôi chạy nhanh như vậy tôi lao đi loan tin ai cũng sẽ biết ngay. Trong cả đám các con vật nhao nhao ấy, chỉ thiếu vắng chó.

Một người bạn tốt không phải là người chỉ biết nói mồm mà là người sẽ xuất hiện khi bạn gặp khó khăn.

Những người bạn ngày ngày vây quanh bạn, làm cho bạn vui chưa chắc đã là người bạn tốt của bạn. Có những người dường như ở rất xa, không phải lúc nào cũng hỏi han, quan tâm được đến bạn, lúc bạn vui chưa chắc đã đến chúc mừng bạn được, nhưng khi bạn cần họ, họ sẽ âm thầm xuất hiện, giúp đỡ bạn, chia sẻ cùng bạn, đấy mới là người bạn thực sự.

Quỳnh Chi/DKN

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN