20 phát hiện kỳ thú về cơ thể người

20 phát hiện kỳ thú về cơ thể người

Từ hàng ngàn năm trước, khi chưa có công nghệ hiện đại thì những bấc thầy trong trường phái tu luyện Đạo gia đã giảng rằng “cơ thể người là một tiểu vũ trụ”, đầy những bí ẩn và liên tục vận động, biến động. Các nghiên cứu khoa học thời nay đã khẳng định điều đó.

Dưới con ‘mắt thịt’, chúng ta nhìn thấy cơ thể người dường như rất bình thường. Nhưng đằng sau đó là rất nhiều, rất nhiều những điều thú vị. Thông qua một góc nhìn khác, cơ thể người thật to lớn. Dưới đây chỉ là một vài trong ‘tiểu vũ trụ đó’.

 1. Có khả năng nhận dạng được từng người qua lưỡi

Mỗi người có một kết cấu bề mặt lưỡi khác nhau, giống như vân tay vậy, không ai giống ai.

Các tế bào thần kinh (Ảnh: Internet)

 1. Thay da

Khoảng 600.000 mảnh da li ti của người được thay thế mỗi giờ. Trong một năm, khối lượng da được thay đạt khoảng 0,7kg. Như vậy, một người bình thường sẽ thay khoảng 48kg da khi đến 70 tuổi.

 1. Chuyển hóa của cơ thể

Trong vòng 30 phút, cơ thể người sinh ra một lượng nhiệt đủ làm sôi 2 – 2,5 lít nước.

Nhiệt lượng sinh ra trong vòng 30 phút đủ làm sôi 2 – 2,5 lít nước (Ảnh: Internet)

 1. Số lượng xương giảm dần

Người lớn có ít xương hơn trẻ nhỏ. Khi mới được sinh ra, chúng ta có 350 chiếc xương. Tuy nhiên, vì các xương sẽ liên kết lại với nhau trong quá trình phát triển nên khi trưởng thành chúng ta chỉ còn lại 206 chiếc xương.

 1. Dạ dày thay mới

 Cứ 3-4 ngày chúng ta lại có một niêm mạc dạ dày mới. Nếu không thay niêm mạc dạ dày thì những axit mạnh được sử dụng để tiêu hóa thức ăn sẽ ‘xơi tái’ luôn dạ dày của chúng ta.

 1. Độ axit của dạ dày

Men tiêu hóa của dạ dày có nồng độ axit mạnh đến nỗi có thể làm phân hủy tan chảy cả kẽm. May mắn là lớp tế bào trong dạ dày luôn luôn tái sinh nhanh đến mức các axit này không có cơ hội để đục thủng dạ dày.

 1. Tổng lượng thức ăn, nước uống trong đời 1 người

Một người bình thường sống ở phương Tây trung bình tiêu thụ hết 50 tấn thức ăn và 50.000 lít nước trong suốt cuộc đời. Quả thật là: Miệng ăn núi lở!

 1. Khả năng nhớ mùi

Tuy không nhạy như mũi của những chú cún nhưng mũi của con người có thể ghi nhớ tới 50.000 mùi khác nhau.

 1. Chiều dài ruột

 Ruột non dài gấp bốn lần chiều cao của một người bình thường, vào khoảng 5-7 m. Nếu không cuộn gập xếp chồng lên nhau thì nó không thể nằm vừa trong ổ bụng và sẽ làm đảo lộn tất cả các cơ quan nội tạng.

Nhung mao ruột non chụp từ kinh hiển vi (Ảnh: Internet)

 1. Có hàng tỉ vi khuẩn trên cơ thể

Cứ 7cm2 da trên cơ thể chúng ta có khoảng 32 triệu vi khuẩn. Nhưng may mắn là phần lớn trong số đó vô hại. Không những thế, chúng còn tạo nên hàng rào bảo vệ cơ thể, tham gia vào hàng loạt các chuyển hóa khác nhau nữa.

Ảnh chụp lông mi trên mắt, sẽ có rất nhiều vi sinh vật trên từng mm da (Ảnh: Internet)

 1. Tần số chuyển động của cơ quanh mắt

Các cơ xung quanh mắt người chuyển động khoảng 100.000 lần/ngày. Nếu cơ chân của bạn muốn có một “thành tích” tương tự như thế thì bạn phải đi bộ khoảng 80km mỗi ngày.

 1. Bạn cao lên khi ngủ?

Khi bạn ngủ, cơ thể giãn ra khoảng 8mm nhưng khi bạn thức dậy, cơ thể lại trở về với chiều cao vốn có. Lý do là vì khi bạn đứng hoặc ngồi, các đĩa đệm bị nén như miếng bọt biển bởi lực hấp dẫn.

 1. Lượng mồ hôi

Nguyên nhân gây ra mùi cơ thể chính là mồ hôi. Cũng như vùng da dưới cánh tay, chân người đổ rất nhiều mồ hôi. Mỗi đôi chân có 500.000 tuyến mồ hôi và có thể tiết khoảng 0,5 lít mồ hôi mỗi ngày.

Hồng cầu trong máu

Hồng cầu trong máu (Ảnh: Internet)

 1. Vận tốc hắt hơi

 Luồng khí mà một người hắt hơi ra có thể di chuyển với vận tốc 161 km/giờ, thậm chí nhanh hơn thế. Đây là một lý do nữa để bạn che mũi và miệng khi hắt hơi hoặc tránh xa khi người khác sắp làm vậy.

 1. Quãng đường máu lưu thông

Máu phải lưu thông qua một quãng đường dài. Nếu nối các mạch máu trong cơ thể người lại với nhau thì tổng chiều dài sẽ khoảng 97.000 km. Một trái tim khỏe mạnh bơm gần 8000 lít máu qua các mạch máu này mỗi ngày.

 1. Lượng nước bọt tiết ra

Chúng ta có thể bơi trong nước bọt nếu tập hợp hết lại. Trong cuộc đời, một người bình thường tiết ra khoảng 24.000m3 nước bọt, đủ để làm đầy hai bể bơi!

Chụp chồi vị giác của lưỡi

Chụp chồi vị giác của lưỡi (Ảnh: Internet)

 1. Âm lượng tiếng ngáy

60% nam giới và 40% nữ giới trước 60 tuổi ngáy khi ngủ. Nhưng tiếng ngáy lại có thể gây điếc. Trung bình, tiếng ngáy có âm lượng khoảng 60 dB, tương đương với giọng nói bình thường. Tuy nhiên, nó có thể đạt tới âm lượng 80 dB, ngang với tiếng ồn của một máy khoan khí nén khi khoan bêtông. Nếu tiếng ồn vượt quá 85 dB thì sẽ gây nguy hiểm tới thính giác của con người.

 1. Màu tóc và số lượng tóc

Trên đầu của một người bình thường có khoảng 100.000 nang tóc. Trong đời, mỗi nang có thể tạo ra 20 sợi tóc. Màu tóc góp phần quyết định độ dày của mái tóc. Tóc vàng tự nhiên đứng đầu trong danh sách này. Những người tóc vàng có khoảng 146.000 nang tóc. Người có tóc màu đen có khoảng 110.000 nang. Con số này ở người tóc nâu là khoảng 100.000. Những người tóc đỏ có mái tóc mỏng nhất, trung bình khoảng 86.000 nang tóc.

 1. Sự phát triển của móng tay

Việc bạn phải cắt móng tay thường xuyên hơn móng chân là một điều hết sức tự nhiên. Những móng phải chịu nhiều tác động và được sử dụng nhiều nhất là những móng dài ra nhanh nhất. Móng bên bàn tay bạn cầm bút và ở những ngón dài nhất sẽ mọc nhanh nhất. Trung bình, móng dài ra khoảng 0,3 mm mỗi tháng.

 1. Kích cỡ của đầu

Lúc mới chào đời, đầu chiếm khoảng 1/4 tổng chiều dài cơ thể. Nhưng khi chúng ta trưởng thành, tỉ lệ này chỉ còn 1/8.

Theo Dkn.tv

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN