Hơi thở của Rồng – loài ớt cay đến nỗi ăn vào có thể mất mạng

Hơi thở của Rồng – loài ớt cay đến nỗi ăn vào có thể mất mạng

Một giống ớt mới mang tên “Hơi thở của Rồng” (Dragon’s Breath) với gần 2,5 triệu đơn vị cay SHU, đây được cho là loại ớt có độ cay đáng sợ nhất thế giới.

Ớt Hơi thở rồng

Ớt hơi thở của rồng – Dragon’s breath – loại ớt cay nhất thế giới. Ảnh: Kênh 14.

Sau 8 năm mày mò nghiên cứu, Mike Smith – chủ đồn điền Tom Smith ở Anh đã cùng với các nhà khoa học đến từ trường Đại học Nottingham Trent phát triển một giống ớt lập kỷ lục thế giới về độ cay.

Giống ớt “hung dữ” này được đặt tên là “Hơi thở của Rồng” (Dragon’s Breath), có quả màu đỏ cam với kích thước nhỏ chỉ bằng móng tay nhưng độ cay của nó gấp 1,5 lần so với loại ớt Carolina Reaper hiện đang giữ kỷ lục cay nhất thế giới với 1,6 triệu đơn vị nhiệt (SHU).

Theo như chỉ số trên thang Scoville (SHUs – Scoville Heat Units – lấy theo tên của nhà hóa học Mỹ Wilbur Scoville) chuyên dùng để đo nồng độ capsaicin, chất hóa học gây ra cảm giác cay nóng mà chúng ta vẫn gặp thì độ cay ở mức ở mức 1000 – 5000 đơn vị nhiệt (SHU) đã được coi là cay tương đối, khoảng đơn vị từ 50.000 – 100.000 đơn vị nhiệt (SHU) thì thực sự kinh khủng và chỉ có các “cao thủ” mới có thể ăn được loại này.

Trong khi đó, loài ớt mang tên “Hơi thở của Rồng” có tới 2,48 triệu đơn vị nhiệt (SHU) – con số này có thể lập kỷ lục thế giới về nhiệt độ sau khi được xác nhận bởi Hội đồng Guinness.

Hiện nay, “Hơi thở của Rồng” được đặt trong một chiếc hộp đóng kín khi triển lãm Chelsea Flower Show từ 23/5 đến 27/5 ở London.

Ngay cả Mike Smith, cha đẻ của Hơi thở rồng – một người có khả năng ăn cay đặc biệt, nhưng cũng không thể ăn hết 1 quả dù chúng chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay cái.

Smith chia sẻ “Tôi đã thử một chút loại ớt này bằng đầu lưỡi và lưỡi tôi như bốc cháy. Tôi phải nhổ liên tục suốt 10 giây”.

Ớt Hơi thở của rồng

Ảnh: Soha.vn

Những giáo sư trong ngành làm vườn ở Đại học Mexico cho biết, khi ăn loại ớt này, cơ thể sẽ nổi lên những bọng chứa chất lỏng hay vết phồng rộp ở những nơi tiếp xúc với nồng độ cao capsaicin, bao gồm miệng và cổ họng, theo Bosland. Những vết phồng rộp này giúp hấp thụ nhiệt của capsaicin.

Một số giống ớt như Hơi thở của Rồng, cay tới mức chỗ phồng rộp không thể giải quyết hết nhiệt. Capsaicin sẽ thấm qua vết phồng rộp và tiếp tục kích hoạt thụ thể ở đầu dây thần kinh bên dưới, dẫn tới cảm giác bỏng rát cực đau đớn kéo dài ít nhất 20 phút.

“Hơi thở của Rồng” cay đến nỗi chúng không được dùng để ăn mà các nhà khoa học sử dụng loại ớt này trong công nghệ y học để tạo ra 1 loại tinh dầu có thể làm thuốc gây tê.

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN