Mười điều thú vị về khoai tây có thể bạn chưa biết

Mười điều thú vị về khoai tây có thể bạn chưa biết

Chúng ta đều biết rằng khoai tây là một loại thực phẩm thiết yếu, thơm ngon và bổ dưỡng, đặc biệt được coi trọng ở phương Tây, và có những điều thú vị về khoai tây có thể bạn muốn tìm hiểu.

KHoai tây

Ảnh: Blog Sống đẹp.

Khoai tây dễ trồng, dễ mua, giá rẻ và đặc biệt thơm ngon, khiến người ta no lâu. Tuy nhiên ít người biết về một số sự thật thú vị xung quanh loại củ này.

1.Từng được coi là một loại trang sức hoàng gia

Tương truyền nữ hoàng MaireAntoinette rất yêu thích hoa khoai tây đến nỗi bà còn cài nó lên mái tóc. Vua Lous XVI đã tạo một phong cách thời trang với hoa khoai tây khi cài vào cúc áo, khơi gợi cảm hứng về thời trang hoa khoai tây phổ biến trong giới quý tộc Pháp lúc bấy giờ. Đây cũng là lúc người Pháp bắt đầu trồng nhiều khoai tây và hoa khoai tây lại được tiêu thụ chính trên thị trường và là sản phẩm phổ biến ở nông trại.

2.Khoai tây đã có từ thời cổ đại

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy bằng chứng về việc trồng trọt và tiêu thụ khoai tây cách đây khoảng 6.000 năm tại dân bản xứ ở núi Andes, Peru.

3.Có nhiều công dụng ngoài làm thực phẩm

Nền văn hóa Inca đã biết coi trọng khoai tây từ rất lâu, trước khi toàn thế giới biết đến nó.

Người Inca dùng khoai tây thái lát mỏng đặt trên xương gãy để chóng lành, chống đau răng và thấp khớp. Họ thậm chí còn biết rõ thời gian cần thiết để nấu chín khoai tây cho vừa miệng. Người hiện đại dùng khoai tây để trị trứng cá, vết muỗi cắn, cháy nắng, họng và vết thương sưng tấy.

4.Từng có cuộc chiến khoai tây vào năm 1778

Chiến tranh kế vị Bayern (War of Bavarian Succession) về sau được gọi là “The Potato War” (Chiến tranh Khoai tây) -(Kartoffelkrieg) vì có lý do rất rõ ràng. Bị vướng vào cuộc chiến để chiếm lấy Bavaria, vua Frederick II của nước Phổ và vua Joseph II của Áo đã sớm quan tâm đến việc chia cắt liên lạc cùng đồ tiếp tế cho địch thủ, trong đó có khoai tây, thay vì trực tiếp nghênh chiến.

5.Khoai tây có độ ẩm rất cao

80% thành phần một củ khoai tây là nước, còn lại là chất rắn.

6.Là đồ ăn tốt để giảm cân

Nhiều người cho rằng khoai tây có nhiều tinh bột nên thường bỏ qua trong chế độ giảm cân của mình. Tuy nhiên thực tế, giảm cân bằng khoai tây là điều hoàn toàn có thể nếu được áp dụng khoa học. Một củ khoai tây chỉ chứa 100 calo, và ăn khoai tây cũng thường gây cảm giác no lâu, đỡ thèm ăn.

7.Thuộc họ nhà cà gồm cà chua, ớt và cà độc dược

Khoai tây (danh pháp hai phần: Solanum tuberosum), thuộc họ Cà (Solanaceae). Khoai tây là loài cây nông nghiệp ngắn ngày, trồng lấy củ chứa tinh bột. Chúng là loại cây trồng lấy củ rộng rãi nhất thế giới và là loại cây trồng phổ biến thứ tư về mặt sản lượng tươi – xếp sau lúa, lúa mì và ngô.

8.Khoai tây chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi

Trong khoai tây sở hữu lượng lớn các loại vitamin, kali và khoáng chất quan trọng. Các nghiên cứu cho thấy, lượng kali trong khoai tây còn nhiều hơn nhiều so với chuối.

Đặc biệt, lượng protein trong khoai tây cũng được đánh giá tương đương với protein trong trứng. Cùng với đó là chất xơ, các loại acid amin như lysine, threonin, tryptophan quan trọng của cơ thể.

9.Nước sản xuất khoai tây lớn nhất thế giới là Trung Quốc

Tính đến năm 2011, Trung Quốc dẫn đầu về sản lượng khoai tây hàng năm là 88,4 triệu tấn. Ấn Độ đứng thứ hai với 42,3 triệu tấn khoai tây trong khi Nga chiếm vị trí thứ ba với 32,7 triệu tấn.

10.Khoai tây đã được trồng trong trong vũ trụ

Theo một bài báo của NASA vào năm 2010, khoai tây có thể trồng trong vũ trụ. Công nghệ của NASA và kỹ năng của Trung Quốc được tích hợp để trồng hạt giống khoai tây dưới điều kiện do máy vi tính điều khiển. Theo đó máy vi tính sẽ điều khiển nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng tương tự như trong môi trường nhà kính để trồng cây.

Đợt thử nghiệm trồng hạt giống khoai tây đầu tiên trong vũ trụ diễn ra vào năm 1995 tại trạm không gian Colombia, ở phòng thí nghiệm Vũ trụ nông nghiệp vi trọng lượng.

Các nhà khoa học hy vọng rằng việc gieo trồng thực vật trong vũ trụ sẽ hỗ trợ thay thế oxy để loại bỏ carbon dư thừa khỏi không khí.

Biên dịch từ The Epoch Times

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN