Nâng cao quyết tâm với lời khuyên từ trí tuệ cổ nhân

Nâng cao quyết tâm với lời khuyên từ trí tuệ cổ nhân

Lão Tử nói: Hành trình ngàn dặm xuất phát từ bước đi đầu tiên (Thiên lý chi hành, thủy vu túc hạ). Dưới đây là một vài lời khuyên đơn giản từ các triết gia Trung Quốc cổ đại, hy vọng sẽ giúp bạn nâng cao quyết tâm trên con đường công danh, sự nghiệp, gia đình của mình.

bí quyết thành công: rèn luyện ý chí mạnh mẽ

Muốn thành công thì hãy nỗ lực thật nhiều…

1. Hc hi t nhng người khác

Tam nhân hành, tất hữu ngã sư yên.

Trạch kỳ thiện giả nhi tòng chi, kỳ bất thiện giả nhi cải chi

Tạm dịch là: Ba người cùng đi thì hai người kia chính là thầy ta. Ta nhận thấy phẩm chất nào tốt đẹp thì cố gắng noi theo, còn phẩm chất nào xấu thì cần phải sửa đổi.

Đây là một câu nói của đức Khổng Tử, trích từ “Luận ngữ”— một bộ sách nổi tiếng sưu tập các cuộc hội thoại giữa người thầy giáo vĩ đại và các đệ tử của mình. Hơn ai hết đức Khổng Tử là một tấm gương lớn trong học tập. Mặc dù sinh ra trong một gia đình bần hàn, ở tuổi 15 ngài đã quyết dành trọn đời mình cho việc theo đuổi kiến thức.

Hãy cố gắng quan sát những thành công và thất bại của người khác, và có được bài học cho riêng mình.

2. Hãy lưu lại những thứ thật đáng giá cho thế hệ mai sau

Theo ghi chép trong “Hiếu Kinh”, đức Khổng Tử nói:

Thân thể phác phu, thụ chi phụ mẫu, bất cảm huỷ thương, hiếu chi thuỷ dã.

Lập thân hành đạo, dương danh vu hậu thế, dĩ hiển phụ mẫu, hiếu chi chung dã.

Tạm dịch là: Thân thể tóc da vốn là những thứ nhận được từ cha mẹ, không dám làm tổn thương chính là bắt đầu thể hiện lòng hiếu thảo. Tu dưỡng bản thân, làm theo đạo lý, để lại tiếng thơm cho đời, khiến cho cha mẹ được vẻ vang, là nết hiếu thảo rốt cùng vậy.

Dù Hiếu Kinh có đến 18 chương nói về lòng hiếu thảo thì trọng điểm xuyên suốt vẫn là nguyên tắc “Lập thân”.

Lời dạy của bậc thánh hiền mang đến thành công mà không phải hà khắc, họ quản thúc đạt hiệu quả mà không cần khắt khe, bởi vì họ dựa vào chỗ căn bản rốt ráo của vấn đề.

— Đức Khng T

Hãy tưởng tượng, bạn muốn con cháu tưởng nhớ về bạn như thế nào đây. Điều gì giúp chúng trở nên tốt đẹp hơn và bạn phải làm sao để đạt được nguyện vọng ấy? Đức tính nhìn xa trông rộng sẽ hướng dẫn cho hành động của bạn, giúp bạn nhìn nhận chính xác điều gì là đáng làm, và không bị phân tán tư tưởng.

3. Kiên trì đến cùng

Trong “Hiếu Kinh”, đức Khổng Tử nói:

Thánh nhân chi giáo, bất túc nhi thành,

kì chánh bất nghiêm nhi trì, kì sở nhân giả bổn dã

Tạm dịch là: Lời dạy của bậc thánh hiền mang đến thành công mà không phải hà khắc, họ quản thúc đạt hiệu quả mà không cần khắt khe, bởi vì họ dựa vào chỗ căn bản rốt ráo của vấn đề.

Trong “Đệ Tử Quy” – một trong những sách Nho học được viết theo lối văn vần thường được trẻ em Trung Quốc học thuộc lòng – có viết:

Thánh dữ hiền, khả thuần trí

Tạm dịch là: Đức hạnh thánh thiện có thể đạt được thông qua dung dưỡng dần dần.

Không có bất kỳ đức hạnh hay kỹ năng nào có thể học được chỉ từ sách giáo khoa mà không trải qua kinh nghiệm và sự kiên trì. Vì vậy, đừng quá tự dằn vặt khi bạn không thể ngay lập tức thay đổi được một thói quen hay học được một kỹ năng mới. Quan trọng là phải kiên trì thực hiện cho đến cùng.

4. Hãy làm những việc có ý nghĩa

Trong “Luận ngữ”, đức Khổng Tử nói:

Kiến thiện như bất cập, kiến bất thiện như tham thang, ngô kiến kỳ nhân hĩ, ngô văn kỳ ngữ hĩ .

Ẩn cư dĩ cầu kỳ chí, hành nghĩa dĩ đạt kỳ đạo, ngô văn kỳ ngữ hĩ, vị kiến kỳ nhân dã.

Tạm dịch là: Nhìn thấy điều thiện mà nhận ra khiếm khuyết, thấy điều bất thiện như gặp phải nước sôi, điều đó tôi đã nghe qua, thấy qua. Sống ẩn dật để cầu thỏa chí, làm việc nghĩa để đạt được Đạo, tôi đã nghe thấy mà chưa từng thấy ai như thế.

Hãy nghĩ về một sự thay đổi cụ thể mà bạn muốn thực hiện cho cộng đồng, và những bước đi cần thiết để hoàn thành sự việc đó. Nhưng hãy nhớ rằng: mục tiêu hành động cần phải cụ thể, khả thi, và có thời hạn.

5. Tự răn đe mình

Một trong những thành ngữ nổi tiếng của Trung Quốc là “cột tóc đâm đùi” có nghĩa là “cột tóc lên xà nhà và đâm dùi vào đùi.” Nó đề cập đến câu chuyện của hai người học dùng những phương thức này để vượt qua cám dỗ của giấc ngủ. Một người cột chặt tóc trên đầu sau đó buộc vào trần nhà để giữ cho không bị gục đầu xuống bàn khi buồn ngủ; người khác thì chọc vào đùi mình bằng một cái dùi nếu anh ta thấy mình ngủ gật.

Có thể bạn sẽ không muốn sử dụng các biện pháp quyết liệt đến như vậy, song đây cũng là một ý tưởng thông minh. Hãy tự tạo ra một số hậu quả khi không hoàn thành nhiệm vụ của mình. Ví dụ như bạn muốn hạn chế việc uống nhiều cà phê. Vậy hãy định ra một ngân sách nhất định cho việc uống cà phê. Nếu bạn chi tiêu vượt quá ngân sách, thế thì không được uống cà phê cho đến hết tháng. Hay có ý định tập thể dục ba lần một tuần? Nếu thế hãy hứa với anh bạn thân rằng bạn sẽ trả tiền cho cậu ấy 10 USD mỗi lần bạn bỏ lỡ một buổi tập luyện.

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN