Vì sao ngày nay đôi khi người Trung Quốc phải che giấu hôn nhân của họ?

Vì sao ngày nay đôi khi người Trung Quốc phải che giấu hôn nhân của họ?

Tại nơi làm việc ở Trung Quốc hiện đại, các nhân viên phái nữ dưới 35 thường công khai nói mình chưa kết hôn. Những phụ nữ có trách nhiệm gia đình, dường như những cấp trên của họ nghĩ rằng họ có thể không hoàn toàn hiến mình cho công việc của họ.

Một lễ cưới theo phong tục truyền thống của người Trung Quốc.

Một lễ cưới theo phong tục truyền thống của người Trung Quốc. Ảnh: Danviet.vn.

Một trường hợp là cô Xie, 31 tuổi. Ban đầu cô Xie làm việc trong một công ty nơi có nhiều đồng nghiệp của cô được thăng chức sau khi làm việc hai hay ba năm. Nhưng mà không phải cô, bất chấp sự thật cô làm việc chăm chỉ và nhận lảnh trách nhiệm. Cô cho rằng hôn nhân của mình là nguyên nhân.

Cô tìm được một công việc mới và giả vờ là độc thân: không bao giờ mang chiếc nhẫn cưới để làm việc, không hề nói gì về cuộc sống gia đình của mình với đồng nghiệp, và hoàn toàn trộn lẫn với các đồng nghiệp phụ nữ chưa kết hôn. Mưu kế của cô có hiệu qủa rõ ràng. Bài báo nói rằng các khách hàng trong ngành công nghiệp của cô thích nghĩ rằng họ đang làm việc với phụ nữ chưa kết hôn.

Xu Anqi, Giám đốc Trung tâm Nghiên Cứu Gia Đình Thượng Hải Học viện Khoa học Xã hội, cũng cho biết nhiều phụ nữ che giấu tình trạng hôn nhân của họ để đảm bảo thăng tiến trong công việc.

Nhưng nó có thể trở nên phức tạp. Theo China News Service của nhà nước Trung Quốc, ông Chen, người đứng đầu tổng bộ các thị trường nước ngoài tại một công ty nào đó, đã phải che giấu sự thật là vợ ông làm việc trong cùng một công ty. Kể từ khi luật lệ công ty cấm hôn nhân giữa các nhân viên, hai vợ chồng giữ mối quan hệ tốt đẹp trong ba năm để họ có thể giữ mức lương cao của họ.

Ông Trần (Chen) thừa nhận rằng nhiều vấn đề nghiêm trọng nảy sinh do có sự sắp xếp đặc biệt: Đàn ông trong công ty của ông ‘cua kéo’ và tán tỉnh với người vợ trẻ và xinh đẹp của mình, và cả hai sau đó tranh cãi về những chuyện đó ở nhà. Và những người bạn tốt tìm cách để giới thiệu việc “trai gái tư tình“ cho cả hai người, mà không ai trong hai người có thể dễ dàng tiến tới.

Liu Bohong, Phó Viện trưởng Phụ nữ Liên đoàn Toàn thể Phụ nữ Trung Quốc và Phó Tổng thư ký của hội Nghiên cứu Xã hội Phụ nữ Trung Quốc, nói với truyền thông Trung Quốc rằng vẫn còn có sự phân biệt (kỳ thị) đối xử trong thị trường việc làm của Trung Quốc. Các công ty không muốn trả tiền nghỉ phép thai sản, và họ không muốn gặp rắc rối vì một nhân viên vắng mặt do nhu cầu sinh con, nuôi nấng một đứa trẻ.

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN