Tìm cảm giác yên bình với vườn Zen Nhật Bản

Tìm cảm giác yên bình với vườn Zen Nhật Bản

Vườn tiểu cảnh Nhật Bản, hay thường gọi là vườn Zen Nhật Bản thường được sắp đặt với các thành phần như nước, cây cỏ hoa lá, đá và quan trọng nhất là các biểu tượng mang những ý nghĩa tinh thần to lớn. Những tiểu cảnh này thường có kích thước nhỏ. Nó bắt nguồn từ việc các vị sư tăng dùng làm nơi thiền định hay để tìm sự thư thái, an bình trong nội tâm. Nó không cầu kỳ phức tạp nhưng gọn gàng, sạch sẽ, đem đến cảm giác đẹp mắt. Nếu bạn có nhã hứng cải tạo lại khu vườn sau nhà bạn thành một nơi hiền hòa, thanh tịnh thì có thể tham khảo những gợi ý dưới đây, có thể bạn sẽ áp dụng được điều gì đó khi tạo ra khu vườn Zen của mình.

Vườn Zen Nhật Bản

Một khu vườn Zen Nhật Bản. Ảnh: Pixabay.com

Quyết định kích cỡ khu vườn

Bước đầu tiên và cũng quan trọng nhất trong việc thiết kế một khu vườn Zen là quyết định kích thước của nó. Nó có thể là toàn bộ khu vườn hoặc chỉ đơn giản là một góc của khu vườn của bạn.

Tạo một lối vào hấp dẫn

Khu vườn cần phải là nơi cách biệt, yên tĩnh và vắng vẻ so với thế giới ồn ào bên ngoài. Vì vậy bạn nên tạo ra ranh giới giữa khu vườn với bên ngoài bằng các hàng rào tre chẳng hạn. Lối vào khu vườn có thể được trang trí với các khóm cây tạo bóng râm bắt mắt.

Tạo các lối đi với sỏi và cát

Vườn Zen Nhật Bản

Ảnh: Pixabay.com

Cát là một trong những thành phần quan trọng nhất của vườn Zen truyền thống và nó được sử dụng để tượng trưng cho nước trong các khu vườn không thể tạo ao hoặc dòng suối nhỏ. Để có một khu vườn hoàn chỉnh và có sức lôi cuốn thì cần phải có phần cát, lớn hay nhỏ tùy ý. Và tạo điểm nhấn cho phần cát hoặc phần khô đó bằng các dòng suối bằng đá hoặc sỏi. Dùng các bàn cào bằng gỗ để tạo hiệu ứng dòng nước cho cát. Đây là hiệu ứng hấp dẫn nhất của một khu vườn Zen. Cũng có thể dùng các khuôn khác nhau để tạo ra các kiểu dáng cát tùy ý.

Sắp đặt các hòn đá và sỏi

Sau cát, thì một thành phần quan trọng khác của vườn Nhật là đá và các cách bài trí mang nhiều ý nghĩ của chúng. Loại đá sông và sỏi thường được sử dụng nhiều nhất. Còn loại đá nhỏ thì thường được sử dụng trong bài trí các lối đi. Các tảng đá lớn hơn thì được sử dụng để tạo các điểm nhấn.

Có rất nhiều cách bài trí, tạo dáng bằng đá tuy nhiên không nên lạm dụng công cụ này. Có thể dùng những viên đá to, thẳng cạnh thay thế cho cây, còn những viên nhỏ, dẹt thay thế cho nước. Những cách này đều có thể tạo nên hiệu quả tuyệt vời cho khu vườn Zen của bạn.

Hãy tô điểm bằng ánh sáng phù hợp

Để cho khu vườn Zen quyến rũ hơn nữa, thậm chí cả vào ban đêm thì có thể trang trí bằng ánh sáng phù hợp. Các ngọn đèn sẽ tạo ra bóng đổ làm cho khu vườn giống như là thiên đường hạnh phúc. Có thể sử dụng những chiếc đèn bấc tự nhiên, đèn lồng, ánh sáng từ những chiếc bàn thân mật hoặc thậm chí đèn chùa bằng đá hoặc bê tông để thắp sáng khu vườn và tô mầu bằng ánh sáng cho các góc khác nhau của khu vườn. Điều đó sẽ tạo cho khu vườn một không khí tĩnh lặng đặc thù.

Dùng cây cối

Vườn Zen Nhật Bản

Ảnh: Pixabay.com

Cây cối là phần không thể thiếu của những khu vườn. Tuy nhiên, đối với vườn Zen nói chung không cần sử dụng nhiều cây nhưng có thể thêm một chút mảng xanh để tạo sự cân đối, hài hòa. Có thể trồng những loại cây nhỏ chạy dọc theo lối đi trải bằng đá hoặc gỗ. Những cây sử dụng trong vườn Zen truyền thống như cây phong Nhật Bản, các loài thủy sinh, tre, mẫu đơn và mơ Nhật. Đối với vườn Zen đỉnh thì phải dùng các loại bon-sai.

Sử dụng thủy cảnh

Các trang trí liên quan đến nước như hồ, suối hay các thác nước thường làm tăng tính mời gọi khó cưỡng của các vườn Zen hiện đại. Nước thường biểu trưng cho năng lượng tích cực, nó tạo ra sự hài hòa và thư giãn. Để tạo một tiểu cảnh bằng nước hấp dẫn thì có thể sử dụng một đài phun nước, thác nước hoặc một hồ cá.

Bất kể là bạn có một vườn cát nhỏ hay cả khu vườn rộng với nước non, cây cỏ, ánh sáng thì vườn Zen Nhật Bản luôn đem đến cho bạn một sự yên bình hoàn toàn và một không khí tươi mới trong tâm trí, thân thể và tâm hồn.

Biên dịch từ tạp chí nước ngoài

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN