9 mẹo tiết kiệm thời gian tận hưởng niềm vui dịp lễ tết

9 mẹo tiết kiệm thời gian tận hưởng niềm vui dịp lễ tết

Những ngày nghỉ Tết vô cùng thú vị nhưng dường như chúng ta không bao giờ có đủ thời gian để tận hưởng hết chúng. Dưới đây là 9 mẹo hay giúp bạn giải quyết được mọi vấn đề để sẵn sàng lên đường tận hưởng niềm vui dịp lễ tết mà không cần phải đau đầu vì thiếu thời gian.

Nghỉ tết

Ảnh: Infornet.vn

1.Lên kế hoạch chi tiết

Các bữa ăn tại gia dịp lễ hội luôn là sự kiện chính. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải làm rất nhiều việc liên quan đến nấu nướng, đi mua chọn thức ăn và vô số điều còn lại. Sẽ nhanh và dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn lên kế hoạch thực đơn sớm hơn ít nhất 10 ngày trước khi ra khỏi nhà. Lên kế hoạch cho một thực đơn khổng lồ gần giống như việc đi mua sắm nhưng chỉ ngắm đồ qua cửa kính. Ban đầu bạn có thể lên danh sách rất nhiều món rồi sau đó điều chỉnh nó và có những suy nghĩ thú vị về việc sẽ làm đồ ăn nào. Thông thường 4 hay 5 ngày trước bữa ăn đó, bạn thực sự rất lo lắng và băn khoăn lựa chọn món ăn phải nấu. Một khi đã có kế hoạch sẵn rồi, bạn sẽ thở phào nhẹ nhõm và chuyển sang bước thứ 2: lên danh sách các đồ cần mua.

2.Lên danh sách toàn bộ đồ cần mua

Một khi đã lên được thực đơn, đừng nghĩ rằng bạn có thể nhớ được hết tất cả nguyên liệu cần có cho bữa ăn. Vì vậy, hãy ghi chúng ra và chắc chắn rằng bạn sẽ không quên mang theo lúc tới cửa hàng. Mua đồ sẽ tốn rất nhiều thời gian và nếu như siêu thị đông người thì thực sự bạn sẽ thấy khó chịu. Với danh sách đã lên sẵn, bạn có thể nhanh chóng đi đến chỗ mình cần. Hơn nữa, bạn sẽ không phải cuống cuồng vào phút cuối cùng để tìm thứ còn thiếu.

3.Mua hàng qua mạng và giao tại nhà

Đây thực sự là một biện pháp tiết kiệm thời gian (và cả gas nữa) vì bạn không phải lái xe tới cửa hàng, tìm chỗ đỗ, tranh giành với đám đông ở trong cửa hàng, đóng gói đồ ăn để mang về nhà. Hãy lên danh sách, ngồi vào máy tính, đặt hàng trên mạng và lên trước lịch nhận hàng thuận tiện nhất cho bạn. Nếu bạn chưa sử dụng dịch vụ giao hàng trước đó, có thể họ sẽ ưu đãi và khuyến mại lần đầu cho bạn.

4.Luôn chuẩn bị trước

Vào ngày trọng đại, việc nấu nướng càng ít phức tạp càng tốt. Bạn nên làm bánh táo, bánh quy, quầy bar, bánh ngọt trước đó 1 hoặc 2 tuần và cho vào tủ lạnh. Rau có thể nấu qua trước, cấp đông và hoàn thành vào buổi sáng của bữa ăn. Bạn nên gọt và cắt khoai tây trước đó một hôm và ngâm nước lạnh để giữ cho tươi ngon.

5.Đặt mọi thứ đúng vị trí

Bạn có cảm thấy khó chịu khi đang nấu một món quan trọng mà không thể tìm thấy một loại nguyên liệu mình cần không? Trước khi bắt đầu công việc nội trợ, hãy đặt tất cả các nguyên liệu cần thiết cho món ăn bạn định nấu trong tầm tay với của mình. Đó là cách người Pháp gọi là “mise en place” (đặt mọi thứ đúng vị trí) và điều đó sẽ giúp giảm thời gian chuẩn bị, khiến bạn bớt bối rối và căng thẳng vốn dĩ không cần thiết.

6.Làm đến đâu dọn đến đó

Luôn sẵn sàng 2 miếng mút để bạn có thể lau sạch các bề mặt, lau sạch những nguyên liệu tràn và bắn ra ngoài bát và nồi trong quá trình chế biến thức ăn. Hãy luôn đặt những chiếc đĩa bẩn và đồ bạc vào máy rửa bát ngay sau khi sử dụng chúng.

7.Sử dụng một bộ thìa đong đo

Bạn nên sử dụng một bộ thìa để đong đo, một cái dùng cho nguyên liệu khô và một cái dùng cho chất lỏng. Hãy giữ cả 2 bộ đó trong cốc ở vị trí dễ nhìn thấy nhất. Và bạn sẽ rất ngạc nhiên vì nó tiết kiệm được khá nhiều thời gian đấy!

8.Sử dụng kéo nhà bếp

Những chiếc kéo là cách nhanh nhất để cắt nguyên liệu làm nước sốt, nước thịt và sốt trộn salad hoặc cắt vỏ đỗ để lấy hạt. Rất nhiều loại được dán nhãn là an toàn khi cho vào máy rửa bát và sẽ dễ dàng được làm sạch. Khi dùng xong bạn hãy cho luôn vào máy rửa bát.

9.Không lau dọn nhà cửa trước ngày lễ

Bạn đừng bao giờ lo lắng về việc lau dọn nhà cửa từ trên xuống dưới vào ngày mà bạn tổ chức ăn uống linh đình. Chừng nào nhà tắm còn sáng bóng và không có quá nhiều bụi bẩn bám trên sàn, đừng mất công lau dọn bởi bạn còn quá nhiều việc phải làm sau đó. Hơn nữa bạn sẽ phải lau dọn rất nhiều sau bữa tiệc. Một khi khách khứa đến và mọi người vui chơi thoải mái, không ai quan tâm đến việc bạn đã hút bụi nhà cửa hay chưa.

Biên dịch từ Care2

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN