Bác sĩ ở Đài Loan vẫn cứu người dù bệnh nhân không có tiền đóng viện phí

Bác sĩ ở Đài Loan vẫn cứu người dù bệnh nhân không có tiền đóng viện phí

Ngay cả với một trong những hệ thống chăm sóc tốt nhất thế giới là Đài Loan vẫn có sai sót do các lỗ hổng của nó. Tuy nhiên, các bác sĩ như Shi Jingzhong tại bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan đang làm mọi khả năng để không bị phụ thuộc vào điều đó. Dưới đây là một câu chuyện về các vấn đề xảy ra và cách mà các bác sĩ đã xử lý chúng.

Trong một lần siêu âm tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan, một thai phụ được phát hiện là trong tình trạng “nhau cài răng lược” là một ca mang thai nguy cơ biến chứng cao. Điều này xảy ra khi các mạch máu và các bộ phận khác của nhau thai phát triển quá sâu vào thành tử cung.

Bệnh viện

Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan (Ảnh: CEphoto, Uwe Aranas via wikimedia / CC BY-SA 3.0)

Thông thường, nhau thai tách ra khỏi thành tử cung sau khi sinh con. Tuy nhiên, với chứng nhau cài răng lược, một phần hoặc toàn bộ nhau thai vẫn còn gắn chặt, có thể gây mất máu nghiêm trọng sau khi sinh nở. Khả năng cao là phải sinh mổ, sau đó là phẫu thuật cắt bỏ tử cung (gọi là hysterectomy).

Khi bác sĩ Shi hỏi thai phụ liệu cô ấy có bảo hiểm y tế bổ sung không, thai phụ bật khóc và trả lời là họ không có thu nhập mà chỉ nhận trợ cấp nhà nước. Chồng cô đứng bên cạnh, thất thần không biết phải làm gì nữa.

Là một bác sĩ, Shi cảm thấy không thể bỏ mặc mà không làm gì giúp cô ấy

Ngay cả khi bệnh nhân không có khả năng chi trả viện phí, bác sĩ vẫn quyết định thai phụ và đứa bé phải được cứu. Các tình nguyện viên từ các bộ phận khác của bệnh viện, bao gồm các y tá trưởng, cũng góp sức và hỗ trợ theo khả năng.

Bác sĩ bệnh viện

Các tình nguyện viên từ các bộ phận khác của bệnh viện, bao gồm các y tá trưởng, cũng góp sức và hỗ trợ theo khả năng. (Ảnh: Jin-Chung Shih / Facebook)

Sau phẫu thuật khi cả mẹ và con an toàn, người chồng tìm cách gửi phong bì cho bác sĩ Shi (bồi dưỡng). Tuy nhiên, bác sĩ Shi bác đi và nói:

“Ở Đài Loan, anh không cần làm vậy. Hơn nữa, thu nhập của tôi lại cao hơn anh”.

Bác sĩ Shi giải thích trên bài viết facebook cá nhân:

“Tôi nói vậy không phải để khoe tôi kiếm tiền nhiều mà tôi muốn anh ấy yên tâm rằng chúng tôi không đối xử với bệnh nhân chỉ vì tiền”.

Bác sĩ Shi còn viết, bởi vì “dù bạn không có tiền trả viện phí thì bạn vẫn đáng được cứu” anh. Bài viết của bác sĩ Shi nhận được 357.000 lượt thích, 33.956 chia sẻ, và 21.063 bình luận với hầu hết là lời tri ân anh vì đã cứu người mẹ và đứa bé. Anh đã viết thêm:

“Cuộc phẫu thuật hôm nay chủ yếu là công việc tình nguyện, và chúng tôi không thể yêu cầu hoàn phí từ công ty bảo hiểm. Điều này có nghĩa là bệnh viện phải chi trả toàn bộ chi phí. Tuy nhiên, tôi tin là giám đốc sẽ ủng hộ tôi trong quyết định này, bởi vì cứu mạng người là việc đúng đắn cần làm”.

Tác giả: YI MING, Vision Times | Dịch giả: Trà Giang

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN