Lòng nhân ái khiến ta khỏe mạnh, người hẹp hòi dễ chết sớm

Lòng nhân ái khiến ta khỏe mạnh, người hẹp hòi dễ chết sớm

Lòng nhân ái trực tiếp khiến bạn hạnh phúc hơn và có thể làm được nhiều hơn thế: nó không chỉ cải thiện sức khỏe mà còn giúp tăng tuổi thọ của bạn, khoa học đã chứng minh điều này.

>> Sống thiện tâm lành mạnh hơn sống hạnh phúc

Chia sẻ thiện lương, lòng nhân ái

Lòng nhân ái với trái tim bao dung sẽ đem lại nhiều cho bạn hơn những gì bạn cho đi. Ảnh: Pixabay.com

Nhưng điều gì sẽ xảy ra với kịch bản ngược lại khi thiếu vắng lòng nhân ái? Nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người không thể đem lòng tốt của mình cho người khác hoặc chỉ bo bo lấy bản thân thường kém hạnh phúc và có thực tế đáng buồn là những người không hạnh phúc kinh niên thường ít sống thọ.

Quan hệ lành mạnh – sống thọ hơn

Chẳng có gì ngạc nhiên khi mà cách một cá nhân tương tác với những người khác liên quan trực tiếp đến sức khỏe tinh thần và cảm xúc của chính người đó và ngược lại.

Một phân tích tổng hợp tại Mỹ năm 2010 về việc lòng nhân ái liên quan đến sống thọ đã kết hợp các kết quả của 148 nghiên cứu. Kết luận cho thấy các loại quan hệ xã hội phức tạp thực sự có thể khiến một người đối mặt nguy cơ tử vong sớm. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu tìm thấy:

“… khả năng sống sót tăng 50% đối với những người tham gia các mối quan hệ xã hội lành mạnh nhiều hơn. Phát hiện này nhất quán trên độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe ban đầu, nguyên nhân tử vong và thời gian theo dõi.

Ngoài ra, nghiên cứu còn cho biết:

“Một số chuyên gia nghĩ rằng cô lập với xã hội là có hại đối với sức khỏe con người. Họ dẫn một đánh giá năm 1988 về 5 nghiên cứu tiềm năng… cho thấy trung bình những người ít giao lưu lành mạnh với cộng đồng sẽ chết sớm hơn so với những người có nhiều mối quan hệ xã hội”.

bạn bè

Kết nối trong quan hệ lành mạnh với xã hội là yếu tố cần thiết để sống khỏe mạnh, lạc quan và thọ hơn.

Nghiên cứu cũng lưu ý rằng người dân, đặc biệt là ở Mỹ, có thể ngày càng trở nên cô lập trong xã hội. Cô lập theo khía cạnh này có nghĩa là ít có cơ hội để trải nghiệm lòng tốt, bao gồm cả việc cho đi và nhận lại nó.

Các nghiên cứu tương tác xã hội chính xác tới mức mà các nhà khoa học có thể so sánh những kết quả tiêu cực từ sự cô lập trong xã hội với số liệu thống kê về tỷ lệ tử vong do hút thuốc, uống rượu, béo phì và ít hoạt động thể chất. Đồng thời, rõ ràng là các mối quan hệ xã hội có thể ảnh hưởng tích cực đến tuổi thọ giống như cách làm giảm huyết áp và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Thiền chánh niệm – hãy mở lòng chứ không chỉ cởi mở tâm trí

Một nghiên cứu lâm sàng tại Đại học Bắc Carolina, Chapel Hill đã khám phá những câu hỏi về các khía cạnh của mối quan hệ xã hội là quan trọng nhất trong việc dự đoán liệu những người tham gia có nhiều khả năng hưởng một cuộc sống thọ và thoải mái hay không?

>> Bà lão 112 tuổi hút 30 điếu thuốc mỗi ngày trong 95 năm tiết lộ bí quyết trường thọ

65 cán bộ và giảng viên đã tham gia vào nghiên cứu, trong đó xem xét liệu những suy nghĩ tích cực và tập trung, những bài tập về tinh thần hướng tới bản thân họ và những người khác giúp chống lại stress có thể đo đếm được hay không.

Mỗi người tham gia được phân ngẫu nhiên vào một trong hai nhóm: nhóm đầu tiên tham gia một lớp học tạo ra những cảm xúc tích cực thông qua bài thiền “yêu thương với lòng nhân ái” trong một giờ với thời gian 06 tuần; nhóm thứ hai vào một danh sách chờ không tập luyện và được sử dụng như là một nhóm kiểm soát để so sánh.

“Trong lớp học, các học viên được hướng dẫn ngồi và suy nghĩ về người khác với lòng nhân ái rồi sau đó mở rộng ra thêm nhiều người khác trong mối quan hệ xã hội của họ.

Mọi người được dạy để nói thầm lặp đi lặp lại những cụm từ như bạn có thể cảm thấy an toàn, bạn có thể cảm thấy hạnh phúc, bạn có thể cảm thấy khỏe mạnh, bạn có thể sống một cách dễ dàng, và luôn giữ những suy nghĩ này khi tâm trí của họ sao nhãng. Họ cũng được khuyên nên tập trung vào những suy nghĩ này, và về những người khác, trong những tình huống căng thẳng tương tự như khi bị tắc đường.

Sống đẹp, Lòng nhân ái: Hiểu được luật nhân quả, hãy cho đi để nhận lại

Hãy vị tha và bao dung với tất cả sinh vật quanh bạn, chỉ tốt cho bạn mà thôi. Ảnh: Blog Radio.

Kết quả cho thấy nhóm người này đều sản sinh cảm xúc tích cực, thiên về xu hướng kết nối xã hội mang tính tích cực và nâng cao sức khỏe thể chất. Toàn bộ những yếu tố này có ảnh hưởng lẫn nhau trong một động lực tự duy trì dạng xoắn ốc và giáo sư tâm lý học Barbara Fredrickson giải thích rằng “đó là một cách dùng lòng nhân ái tác động vào trái tim của bạn để nó cởi mở hơn với những người khác”.

Giai điệu thần kinh phế vịTất cả trong nhận thức của bạn

>> Những tác dụng tuyệt vời của thiền định

Dây thần kinh phế vị là các dây thần kinh dài nhất trong bộ não của bạn, và điều thú vị là nó có thể kết nối những cảm xúc tích cực đến từ sự tương tác tích cực với những người khác. Những cảm xúc tích cực gia tăng sẽ giúp thần kinh phế vị thêm “giai điệu”, được mô tả như là một “chỉ số đại diện cho sức khỏe thể chất”. Các dây thần kinh phế vị cũng đóng vai trò trung gian trong hệ thống thần kinh đối giao cảm của bạn và biết đâu có một ảnh hưởng tích cực ở đây.

Các dây thần kinh phế vị là các dây thần kinh dài nhất trong bộ não của bạn, và điều thú vị là nó có thể kết nối những cảm xúc tích cực đến từ sự tương tác tích cực với những người khác.

Trước và sau khóa học thiền, các học viên được khuyến khích ghi lại thời gian họ dành cho thiền định hay cầu nguyện, ghi nhật ký đối với những khía cạnh tích cực và tiêu cực liên quan tới những đột phá khi tập thiền. Sau đó, các nhà khoa học đã ghi lại biến thiên nhịp tim của mỗi người tham gia, và nó ảnh hưởng trực tiếp đến giai điệu cơ bản của thần kinh phế vị. Theo Thời báo Sức khỏe & Gia đình:

Thần kinh phế vị quyết định thay đổi nhịp tim sẽ hiệu quả như thế nào đối với hơi thở và, nói chung, giai điệu của nó càng cao thì độ biến thiên nhịp tim càng cao và càng giảm nguy cơ bệnh tim mạch cũng như các căn bệnh chết người khác. Nó cũng có thể hữu dụng trong điều hòa nồng độ glucose và củng cố miễn dịch”.

Bản thân các dây thần kinh phế vị kết nối với các dây thần kinh khác:

“… Điều chỉnh tai của chúng ta cho vừa với giọng nói của con người, phối hợp tiếp xúc bằng mắt và điều tiết diễn tả cảm xúc. Nó ảnh hưởng đến việc tạo ra oxytocin, một loại hormone quan trọng trong mối liên kết xã hội. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giai điệu thần kinh phế vị càng cao đồng nghĩa với càng có nhiều mối liên hệ gần gũi với người khác và lòng nhân ái, sự vị tha”.

Một điểm thú vị là sự hưởng ứng này liên quan trực tiếp tới nhận thức của người tham gia, tác động tích cực để cảm nhận về kết nối xã hội. Những người tham gia bài tập thiền trong nghiên cứu này cho biết họ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn, thêm quan tâm, thích thú, thư giãn và hy vọng vào điều tốt đẹp sau chương trình kéo dài 6 tuần.

Do đó, các nhà nghiên cứu kết luận rằng, khi sự kết nối với những người khác bằng tấm lòng nhân ái, bạn sẽ hưởng nhiều lợi ích về sức khỏe tinh thần lẫn thể chất.

Biên dịch từ The Epoch Times

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN