Nghệ thuật Shen Yun – Hồi sinh nền văn minh 5000 năm

Nghệ thuật Shen Yun – Hồi sinh nền văn minh 5000 năm

Bạn có biết rằng Trung Hoa còn được gọi là “Thần Châu?” Trong suốt chiều dài lịch sử, thần thoại và truyền thuyết ghi chép rằng Trung Quốc được thần linh dìu dắt. Nhưng ngày nay truyền thống ấy đã bị phá hoại hoàn toàn. Biết đến đâu để tìm thấy văn hoá Trung Hoa đích thực đây?

Bạn có thể tìm thấy điều ấy ở Shen Yun (Thần Vận – tức điệu múa của Thần), công ty âm nhạc và vũ đạo Trung Hoa hàng đầu thế giới, trình diễn văn hoá Trung Hoa cổ truyền đúng nghĩa.

Đoàn nghệ thuật Shen Yun biểu diễn múa cổ điển Trung Hoa.

Đoàn nghệ thuật Shen Yun biểu diễn múa cổ điển Trung Hoa. Ảnh: ShenYun.com

Cuộc hành trình tìm hiểu Trung Quốc ngày nay bắt đầu từ 5000 năm về trước, dưới triều đại của vị vua đầu tiên, Hoàng Đế. Ông là người sáng lập nền văn minh Hoa Hạ, và tạo dựng một nền văn hoá tôn kính “Thiên Đạo.”

Tư tưởng tu dưỡng bản thân theo những chuẩn mực cao hơn đã thấm sâu vào đời sống người dân Trung Quốc hàng ngàn năm qua: từ việc bố trí nội thất dựa theo Phong Thuỷ, đến việc cai trị đất nước theo những lời giáo huấn của Đức Khổng Phu Tử; từ việc tuân theo những nguyên lý thiền định của Phật và Đạo, đến việc sáng tác âm nhạc và nghệ thuật nhằm tôn kính thần linh.

Trở lại hiện tại, bạn sẽ nhận ra rằng, những truyền thống này đã gần như biến mất, bị quét sạch bởi những cuộc vận động chính trị của Đảng Cộng Sản. Cách mạng Văn hoá trong những năm 60 và 70 là một sự tàn phá ghê gớm, khi mà những tạo tác cổ đại, đình chùa, và tư liệu đã bị huỷ hoại dưới danh nghĩa cách mạng cộng sản. Rất nhiều những vở nhạc nổi tiếng, những bài hát dân ca và những tri thức phổ biến đã bị bóp méo với mục đích tuyên truyền. Văn hoá Trung Hoa chưa bao giờ được khôi phục toàn bộ.

Phục hưng

Shen Yun

Shen Yun trong một buổi biểu diễn tại Đài Loan. Ảnh: Minh Huệ.

Gia nhập Shen Yun Performing Arts. Năm 2006, một nhóm nghệ sỹ Hoa Kiều đã chung sức cáng đáng nhiệm vụ làm hồi sinh di sản này. Họ đã thành lập Shen Yun tại New York và, với cơ hội được làm việc trong môi trường tự do nghệ thuật, đã bắt đầu làm hồi sinh một nền văn hoá vốn từ lâu đã thất truyền.

“Shen Yun có thể được hiểu là ‘vẻ đẹp trong những vũ điệu của Thần’,” theo lời Julianne Xu, một trong những người giới thiệu song ngữ của công ty này. “Đây là một nhóm nghệ thuật rất đặc biệt. Shen Yun trình diễn cho khán giả toàn thế giới văn hoá đích thực, điều mà bạn không thể bắt gặp ngay tại chính Trung Quốc hiện đại.”

Trải qua 5000 năm, Trung Quốc đã tích luỹ một di sản đồ sộ những anh hùng, thần thoại và tiêu chuẩn mà vẫn còn giá trị đến hiện tại. Hôm nay, Shen Yun Performing Arts đang làm hồi sinh trọn vẹn nét tinh túy trong văn hóa cổ truyền Trung Hoa trên các sân khấu toàn thế giới.

Shen Yun hòa quyện giữa âm nhạc và vũ đạo truyền thống Trung Hoa, dẫn dắt khán giả đi trên hành trình 5000 năm lịch sử. Phông nền kỹ thuật số làm trải rộng sân khấu, đưa khán giả đến những vùng đất xa xôi thời xa xưa. Dàn giao hưởng duy nhất trên thế giới kết hợp giữa các nhạc cụ Đông-Tây, phối hợp cùng các vũ công bằng phần nhạc nền đầy xúc động.

Nghệ thuật vượt thời gian

Đoàn nghệ thuật Shen Yun biểu diễn múa cổ điển Trung Hoa.

Đoàn nghệ thuật Shen Yun biểu diễn múa cổ điển Trung Hoa. Ảnh: ShenYun.com

Vũ đạo cốt lõi của Shen Yun là từ múa cổ điển Trung Hoa, một hình thức nghệ thuật có riêng một hệ thống tập luyện và các động tác. Từ triều đại này đến triều đại khác, nó đã được truyền thừa trong dân gian, trong hoàng cung, và trong các vở cổ kịch. Hàng ngàn năm đã kết tinh thành một hệ thống đặc biệt, bao hàm trọn vẹn mỹ học truyền thống.

Cùng với múa cổ điển Trung Hoa, Shen Yun còn đề cao cả những vũ điệu dân gian của các dân tộc, biểu hiện đa dạng trong văn hóa Trung Hoa. Buổi biểu diễn đưa bạn rong ruổi cùng những du mục Mông Cổ qua những thảo nguyên bát ngát, rồi sau đó leo vút lên dãy Himalayas hay gióng trống khiển quân trên chiến trường.

Nữ diễn viên Cate Blanchett, người đã từng đạt Academy Award, đưa cả gia đình đi xem Shen Yun tại Sydney. Cô cho biết: “Đó là một trải nghiệm phi thường đối với cả tôi và bọn trẻ”…“Trình độ kỹ năng, cùng sức mạnh từ các nhân vật và các câu chuyện thật đáng kinh ngạc. Và tất nhiên, nó quả là mỹ lệ.”

Những câu chuyện và tinh thần Trung Hoa

Đoàn nghệ thuật Shen Yun biểu diễn múa cổ điển Trung Hoa.

Đoàn nghệ thuật Shen Yun biểu diễn múa cổ điển Trung Hoa. Ảnh: ShenYun.com

Ngoài sự tráng lệ, điểm độc đáo của Shen Yun chính là khả năng truyền tải tinh thần văn hóa truyền thống Trung Hoa. Các câu chuyện cổ được biểu diễn trên sân khấu tán dương những nhân vật tốt bụng, can đảm và thậm chí kỳ dị. Khán giả trải nghiệm sự hồi hộp trong chiến thắng của vị tướng quân Nhạc Phi triều nhà Tống, khoái trá với Hầu Vương khi ông trêu ghẹo một đối thủ cứng đầu, và chứng kiến những cảnh tượng xúc động bởi sự quả cảm ở Trung Quốc ngày nay.

Theo lời diễn viên múa gạo cội Miranda Zhou-Galati “Tôi nghĩ điểm độc đáo nhất của Shen Yun chính là thông điệp mạnh mẽ về niềm hy vọng, điều đó thật sự làm tan chảy trái tim của khán giả.”

Để có cảm giác bay bổng và cảm động đối với một trong những nền văn hóa lâu đời và tuyệt mỹ nhất thế giới, chẳng thể nào hơn thế.

Hãy tận hưởng Shen Yun! Tận hưởng sự phi thường!

Xem trang web: https://shenyun.com/

Mua vé: https://vi.shenyun.com/tickets/

>> Nội hàm sâu sắc của vũ đạo truyền thống Trung Hoa

Sources:

BÀI LIÊN QUAN