Thứ Ba, Tháng Năm 11, 2021
Trang chủ Văn hóa Phật tổ thiện giải về nghiệp chướng

Phật tổ thiện giải về nghiệp chướng

187

Phật tổ thiện giải về nghiệp chướng qua câu chuyện của Ca Khâu Bạch Lạt Tôn giả, rất đáng để con người lấy đó làm gương mà sống tốt hơn và được phúc báo.

>> Chuyện cổ Phật gia: Dù động một niệm nhỏ trong tâm, đều có báo ứng

Phật tổ thiện giải về nghiệp chướng
Ảnh: Phatgiao.org.vn

Một ngày nọ, vị Ca Khâu Bạch Lạt Tôn giả đi vào phòng bỗng dẫm lên mấy con côn trùng. Tôn giả bị mù lòa cả hai mắt không nhìn thấy côn trùng nên đã dẫm chết chúng mà không hề hay biết.

Ngày hôm sau, một đệ tử của Phật tổ tới gặp Tôn giả có việc và phát hiện ra xác côn trùng trên mặt đất ở chỗ Tôn giả. Đệ tử này ngờ rằng Tôn giả đã phạm giới nên khi về bèn tâu lên Phật tổ.

Phật tổ nghe xong câu chuyện đã hỏi đệ tử, có tận mắt chứng kiến Ca Khâu Bạch Lạt Tôn giả dẫm chết côn trùng hay không. Đệ tử trả lời rằng không. Phật tổ bèn đáp: “Nếu con không tận mắt chứng kiến Ca Khâu Bạch Lạt Tôn giả dẫm chết côn trùng mà vị ấy lại mù lòa, thì chứng tỏ đã vô tình làm chết chúng. Tôn giả không cố ý làm hại mấy con côn trùng đó nên không coi là phạm giới”.

Các đệ tử sau đó bèn hỏi Phật tổ, vì sao Ca Khâu Bạch Lạt Tôn giả lại mù lòa cả hai mắt?

Phật tổ đáp: “Bởi vì Tôn giả kiếp trước đã phạm giới, gây nghiệp, kiếp này phải hoàn trả”.

Phật tổ sau đó giảng giải cho các đệ tử về câu chuyện của vị Tôn giả này như sau:

Nhiều kiếp trước Ca Khâu Bạch Lạt Tôn giả là một danh y. Trong số các bệnh nhân của ông có một phụ nữ bị tật ở mắt. Người này tìm đến Tôn giả và cầu xin ông chữa trị. Người phụ nữ khao khát được khỏi bệnh đến nỗi còn thề thốt rằng nếu khỏi hoàn toàn sẽ nguyện cùng con trai hầu hạ ông suốt đời.

Danh y đã chữa trị nhiệt tình và dần dần giúp người này khỏi bệnh. Tuy nhiên khi biết mình đã được trị khỏi mắt, người này lại thấy tiếc và không muốn làm nô lệ cho danh y cả đời. Vì vậy bệnh nhân đó đã nói dối với danh y, tuy nhiên điều này không qua được mắt ông. Và danh y đã dùng loại dược liệu khiến người này mù thực sự. Chính vì vậy mà ở những kiếp sau, danh y là Ca Khâu Bạch Lạt Tôn giả không bao giờ được nhìn thấy thế giới xung quanh nữa, ông luôn mù cả hai mắt.

Khi Phật giảng xong câu chuyện, các đệ tử đều ngộ ra rất nhiều điều. Cho dù người đối xử với ta thế nào, nếu trả đũa họ, vẫn gây nghiệp và phải gánh nghiệp lực, hoàn trả về sau. Mọi hành động của con người không thể qua mắt Thần Phật, đều được ghi lại hết và người đó chắc chắn phải gánh nợ nhiều kiếp sau đó.

Chính vì vậy, hãy luôn lấy thiện đãi người trong mọi trường hợp, chúng ta không những tránh nghiệp nặng phải trả về sau mà còn tích phúc báo cho bản thân.

Biên dịch từ SecretChina

Xem thêm: