Phong thủy ứng dụng: Hóa giải sát khí cho căn nhà của bạn

Phong thủy ứng dụng: Hóa giải sát khí cho căn nhà của bạn

Phong thủy ứng dụng kỳ này sẽ hướng dẫn bạn cách hóa giải sát khí cho căn nhà để đảm bảo sự bình an cho cả gia đình.

Thế nào là sát khí?

Có thể hiểu nôm na, sát khí là dòng năng lượng xấu ảnh hưởng đến ngôi nhà, khiến cho những người sống trong ngôi nhà đó gặp nhiều tai ương, bệnh tật, tiền tài tiêu tán,… Dòng năng lượng này được hình thành bởi tính “gió” hoặc tính “nước” (phong – thủy).

Cách nào để nhận biết ngôi nhà “dính” sát khí?

Các nhà phong thủy học đã tổng kết ra một kinh nghiệm để nhận biết sát khí: “Sinh khí đi cong, sát khí đi thẳng”. Chẳng hạn nếu ngôi nhà có cửa chính bị một con đường đâm thẳng vào thì theo nguyên tắc “sát khí đi thẳng” là rất có hại khiến chủ nhà dễ gặp xui xẻo, tai ương, chết đột tử,…

Từ đó, theo quan điểm của phong thủy ứng dụng, sát khí thường xuất hiện ở căn nhà có đặc điểm sau:

 • Liêm đao sát: Lưng đường vòng cung quay vào hướng cửa nhà.
 • Tiễn đao sát: Trước cửa nhà có đường đi chiếu thẳng vào.
 • Phi nhận sát: Là các góc cạnh của các ngôi nhà khác chiếu thẳng vào cửa chính ngôi nhà.
 • Phản quang sát: Là ngôi nhà bị các ngôi nhà kính phản quang chiếu thẳng vào nhà.
 • Quang sát: Nhà bị bóng đèn đường chiếu thẳng vào.
 • Cô dương sát: Là ngôi nhà gần đền, chùa, miếu mạo.
 • Xuyên tâm sát: Phía trước ngôi nhà có vật trụ thẳng đứng.
 • Hỏa sát: Nơi gần cột điện cao thế, Ăng ten viễn thông
 • Âm thanh sát: Nhà gần các nơi ồn ào như chợ, công trường xây dựng,…
 • Độc âm sát: gần nghĩa trang, nơi có nhiều âm khí.
 • Thế long hổ bão: Nhà bị kẹp giữa hai hay ba nhà cao tầng.
 • Thiên trảm sát: Nhà nằm giữa khoảng trống 2 căn nhà cao tầng hoặc hai quả đồi, núi,…
Thế Thiên trảm Sát cần tránh

Thế Thiên trảm Sát cần tránh. Ảnh: tinhaynhadat.com.

 

Cách hóa giải sát khí cho căn nhà của bạn

Để hóa giải sát khí hoặc muốn tăng thêm sinh khí cho ngôi nhà vì cho sức khoẻ và làm ăn thuận lợi, người xưa dùng công cụ hoá sát như sư tử, gương, rùa, chó , ngựa , kỳ lân…

Cách sử dụng những công cụ đó như sau:

1.Cách dùng và đặt tượng sư tử

Thứ nhất: sư tử nên đặt trước cửa nhà, nhất định phải là một đôi, một đực một cái, nghĩa là 2 con sư tử khi đặt đứng song song phải quay đầu ngoái nhìn nhau. Nếu đôi sư tử chỉ nhìn thẳng, mỗi con mắt nhìn thẳng thì không phải là đực hay cái, trường hợp này không dùng để đặt. Khi đặt đôi sư tử, đến một lúc nào đó, một trong 2 con bị vỡ, sứt mẻ thì phải thay cả đôi, cho dù con còn lại không sao cả.

Cặp sư tử

Cặp sư tử nhìn nhau hóa giải sát khí

Thứ hai: đầu sư tử phải hướng ra ngoài cửa, trong mọi trường hợp không được quay mặt vào nhà. Người xưa cho rằng, đầu sư tử quay ra ngoài thì ngăn được sát khí, ngăn được tà ma quỷ quái xâm nhập vào nhà.

Sư tử không được quay mặt vào nhà, càng không được quay mặt vào cửa phòng ở, phòng làm việc. Nếu đặt sư tử ở cửa sổ thì mặt cũng phải hướng ra ngoài. Sư tử có thể đặt ở mép ngoài và mép trong cửa sổ, nhưng phải dùng băng dính hoặc xi măng gắn chặt.

Thứ ba: trong trường hợp không thể đặt đôi sư tử ở cửa lớn, có thể đặt một đầu sư tử màu vàng trên cửa lớn hướng ra ngoài, cũng ngăn sát khí có hiệu quả.

Thứ tư: tượng sư tử đồng là công cụ hoá sát, ngăn ngừa tai hoạ, thường đặt nó ở vị trí hướng ra cửa lớn. Nếu trước cửa nhà có đường xung xạ (chiếu thẳng vào nhà), hoặc mở của là thấy ngay cột đèn, cột điện, cây to thì dùng tượng đặt rất hợp. Nếu trong nhà có người mệnh thuỷ thì đặt sư tử đồng rất có lợi cho người đó.

2.Đặt rùa (quy)

Trong phong thuỷ, con rùa cũng có sức mạnh lớn và có hiệu quả hoá sát. Phong thuỷ cho rằng, sư tử trấn trọi rất mạnh đối với sát khí, còn rùa thì không đấu sát mà hoá giải sát khí, việc hoá sát thường thì có lợi hơn. Rùa có nhiều loại: rùa đá, rùa gỗ, rùa gốm và rùa đồng. Mỗi loại có tác dụng riêng, như:

Thứ nhất: rùa gỗ, dùng để đặt trong nhà, tốt nhất là đặt ở phương Đông và phương Nam.

Thứ hai: rùa đá dùng để đặt ở ngoài nhà, trên lan can, hoặc đặt ở phương Tây Nam hoặc Đông Bắc.

Thứ ba: rùa gốm dùng để đặt trong bể cá, bình thuỷ tinh, hoặc đặt ở phương Bắc.

Thứ tư: rùa đồng nên để và đặt trên một bệ bằng kim loại, hoặc đặt ở phương Tây và phương Tây Bắc.

Thứ năm: rùa sống, khi ngôi nhà nơi có góc nhọn chiếu vào, đặt một cái ang thuỷ tinh hay nồi gốm, trong chứa nước sạch, nuôi đôi rùa. Nhưng chú ý một điều, một con ốm phải thay ngay và thay luôn cả đôi.

3.Đặt long (tượng hay tranh vẽ rồng)

Rồng

Ảnh: Miền công cộng.

Dùng long có tác dụng sinh vượng, chế giải sát khí, nhưng không đặt hay treo lung tung. Có 5 điều chú ý khi dùng và đặt long như:

Thứ nhất: ở trong nhà đặt vật trong trí có hình long hay tượng long nên đặt ở chỗ có nước. Đặt long ở hai bên bể cá là thích hợp, có hiệu quả.

Thứ hai: mặt long phải quay ra hướng có sông (hay hồ lớn), biển. Nếu quá xa sông biển, dùng đôi long bằng đá màu tro hoặc đen đặt ở cửa sổ hoặc trên lan can, đầu cho hướng ra biển hoặc sông, đây là thế “song long xuất hải”, rất có hiệu quả tăng sinh vượng. Nhưng chú ý một điều: nếu phía trước có ao tù, nước bẩn thì không nên đặt long hướng về đó.

Thứ ba: nên đặt long ở phương Bắc. Trong trường hợp trong và ngoài nhà không có thuỷ (như ao, hồ, kênh, rạch…) thì cách bổ khuyết tốt nhất là đặt long ở phương Bắc, vì Bắc có tính thuỷ khí vượng, điều đó sẽ có hiệu quả tăng sinh khí cho ngôi nhà.

Thứ tư: không được đặt tượng long hướng về phòng ngủ, vì sẽ gây sát khí có hại, nhất là những tượng và tranh long có mắt màu đỏ.

Thứ năm: tranh long nên dùng khung bằng kim loại như nhôm, vì chúng có tính Kim sinh Thuỷ, mà Thuỷ là cái cần của long. Số lượng tượng long thích hợp là 1, 2 con. Nếu đặt 9 con phải để một con ở giữa, nếu không sẽ loạn bày, gây hại cho ngôi nhà.

4.Đặt kỳ lân

Tượng một con kỳ lân

Tượng một con kỳ lân tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Wikipedia

Kỳ lân là một con thú trong tứ linh: long, ly, quy, phượng. Kỳ lân có tác dụng gọi tài lộc đến, nhà thêm nhân khẩu, hoá sát, công dụng rất rộng. Khi đặt kỳ lân đầu cho hướng ra ngoài nhà thì thế nó rất mạnh, tài vận của gia chủ rất vượng. Khi chọn dùng nên chọn một đôi đực cái, nghĩa là đầu ngoái nhìn nhau, không dùng con quá lớn mà dùng tượng con nho nhỏ. Đặc biệt khi hàng xóm động thổ làm nhà hay phá nhà để xây mới, ở bức tường giáp với hàng xóm đang làm nhà, đặt đôi kỳ lân quay mặt ra phía tường hàng xóm đó. Để gia tăng trấn trạch nhất là bên phải nhà mình có hàng xóm làm nhà, phá dỡ nhà, ngoài đặt đôi kỳ lân ra, còn đặt thêm minh chú hồ lô.

5.Minh chú hồ lô

Minh chú hồ lô

Ảnh: daphongthuy.net.

Minh chú hồ lô gồm 2 thứ là: hồ lô và minh chú. Hồ lô có hai loại: hồ lô đồng và hồ lô gỗ (cũng có thể dùng quả bầu khô ruột rỗng).

Hồ lô đồng: hoá giải bệnh tật, làm cho tình cảm vợ chồng thắm thiết. Chính vì vậy, trong nhà nếu có người bệnh dài ngày và người già nên đặt vật này cạnh giường sẽ hoá giải bệnh tật, người già khoẻ mạnh, trường thọ. Nhà có trẻ nhỏ cũng nên đặt vật này, làm cho chúng không bệnh tật, sức khoẻ tốt.

Hồ lô gỗ: nếu trong nhà có người bệnh lâu ngày, chỉ cần treo 3 hồ lô gỗ sẽ có tác dụng kỳ lạ, nếu bệnh nặng thì đặt 3 cái ở đầu giường, nam nữ đều dùng được.

Minh chú là 6 chữ theo tương truyền là của Quán Thế Âm Bồ tát. Sáu chữ đó là “úm ma ni bát minh hồng” Sáu chữ này có thể khắc trên lục ngọc hay bạch ngọc…, trên một miếng nhựa, bìa cứng dai bền…Minh chú có thể đặt hay treo trong nhà, đeo trên mình. Các nhà phong thuỷ cho rằng, đặt hay đeo minh chú sẽ hoá giải bệnh tật, chiêu tài lộc, đuổi trừ ma quỷ. Nếu trong nhà có yêu ma thì đặt minh chú bạch ngọc sau cửa có tác dụng đuổi lực lượng này.

6.Đặt tượng chó

Tượng chó thường đặt nơi gần cửa là thích hợp nhất, đầu chó phải hướng ra ngoài nhà. Nhưng ghi nhớ một điều, chó không nên đặt ở phương Đông Nam. Số lượng tượng chó trong một nhà chỉ nên đặt 1 hay 2 con là vừa đủ (ở hai vị trí khác nhau). Nếu đặt chó ở phương Bắc phải là chó đen, phương Tây là chó trắng, phương Nam là màu vàng.

Đối với người tuổi Dần, Ngọ, Mão đặt tượng chó trong nhà là tốt, những người tuổi Thìn kỵ Tuất (chó) nên không nên đặt.

Tượng chó đặt trong nhà là tượng gốm thì tốt nhất, ngày nay người ta làm chúng bằng chất dẻo, đặt cũng thích hợp. Tượng chó bằng đá đặt hoá giải sát khí cũng nghiệm.

7.Đặt voi đồng

Nếu nhà nào mở cửa sổ ra thấy ao hồ hoặc sông biển (gọi là minh đường tụ thuỷ) đặt một con voi đồng trong nhà, mặt voi hướng ra phía đó thì đại tài đại lộc. Các loại tượng voi khác như bằng gốm… đặt trong nhà thì có điềm lành như ý. Nếu đặt nó ở chỗ tài vị thịnh nhất thì trong nhà mọi người đều được lộc, làm ăn phát đạt.

8.Đặt dê đồng

Tính chất của dê bằng đồng là khử bệnh tật và tăng thêm tiền của. Nếu trong nhà có người ốm lâu ngày chưa khỏi, có thể đặt vật này ở đầu giường mỗi bên một con, sẽ giúp ích cho người bệnh nhanh khỏi. Vật này còn giảm bớt lời gièm pha đối với ai đang là công chức. Trong trường hợp này đặt tượng trên bàn làm việc là tốt nhất.

9.Tháp văn xương

Tháp văn xương

Ảnh: Phong thủy Tam Nguyên

Một loại tháp khắc bằng gỗ hay bằng gốm, thuỷ tinh.. dáng nhỏ nhắn, người xưa rất hay dùng, nhất là quan chức và nhà có nhiều người theo nghiệp học hành. Phong thuỷ cho rằng, vật này dùng có lợi cho học hành, công danh và sự nghiệp. Vật này nên đặt ở bàn học, bàn làm việc, giá sách; trẻ em nên đặt ở đầu giường, nghe nói học hành sẽ thông thái, thi đỗ cao, sự nghiệp thăng tiến.

10.Cột thuỷ tinh

Phong thuỷ cho rằng, nó có tác dụng làm ngưng tụ năng lượng vũ trụ tại nơi đó, làm cho người làm việc đầu óc minh mẫn, trẻ học hành thông minh tăng trí nhớ , sáng trí, ham học. Vật này đặt tốt nhất ở bốn góc bàn học hay bàn làm việc, trên giá sách, đầu giường.

11.Gương phẳng bát quái

Nếu trước nhà có góc tường, nhà lầu hình nhọn, cột điện hay cây to, đường thẳng chĩa vào…dùng gương này treo trước cửa sẽ che chắn sát khí của chúng. Nhưng chú ý một điều, gương treo ngoài nhà, không được treo trong nhà, không được treo nhiều gương, nhiều nhất chỉ 3 gương cho mỗi phương vị, nếu không lại gây tác hại đến mình.

12.Gương lồi bát quái

Tính chất của gương là phản xạ lại những công cụ hoá sát (như gương phẳng bát quái, tượng sư tử…) của nhà đối diện chĩa vào nhà mình. Gương này cũng đặt ở ngoài nhà, không được đặt trong nhà, không được chiếu vào người (đặt ở vị trí thấp bằng đầu người), không được đặt trước cửa như cách treo gương phẳng bát quái, nếu không biến cát thành hung. Gương chỉ chiếu vào công cụ hoá sát của đối phương.

13.Chuông gió kỳ lân

Một loại công cụ hoá sát khi gặp gió thì kêu leng keng, thường đặt ở cửa hàng và những nơi không thể đặt các công cụ hoá sát khác được.

Cách dùng: nếu cửa sổ nhà đối thẳng với đường phố, đường đi thì treo chuông ở góc trái phía trên cửa sổ để hoá giải sát khí. Trong những nơi chung cư hay đường phố hẹp, nếu cửa sổ nhà mình đối thẳng với cửa sổ nhà đối diện có số người trong nhà đông hơn nhà mình, hãy treo chuông ở trước cửa sổ nhà mình thì tài bạch nhà mình không bị đối phương làm ảnh hưởng.

14.Quả cầu thuỷ tinh

Thường được đặt giữa nhà để lấy sinh khí cho mọi người trong nhà, nếu để trong phòng đọc sách hoặc trên bàn học của trẻ nhỏ, chủ nhà chăm đọc, trẻ nhỏ chăm học mà lại sáng trí nhớ lâu. Quả cầu này không nên đặt ở lối đi và ở nhà bếp.

15.La bàn, nam châm

Nếu bạn muốn con mình khỏe mạnh, chúng lại học hành thông minh thì cũng có cách đặt la bàn pghía bên trong bậu cửa chính. Còn nam châm đặt ở dưới gầm giường dưới đất có tác dụng tránh tà khí từ dưới đất rất tốt. Nếu nhà có trẻ sơ sinh, dưới gầm giường nằm cửa chúng đặt nam châm thì đêm chúng ngủ yên giấc, không khóc đêm hay khóc dạ đề.

16.Nước an nhẫn

Là một công cụ hoá giải sát khí bằng lọ thuỷ tinh cho vào đó một nửa bình muối ăn, trên mặt muối đặt đồng tiền bằng bạc và 6 đồng tiền đồng lục đế, sau đó lại đổ nước sạch và trong vào đó, đậy nắp kín.

Nuớc an nhẫn thường được đặt vào những phương vị hung sát để hoá sát khi các hung tinh trong cửu tinh chiếu vào theo từng năm (sẽ trình bày chi tiết ở phần cửu tinh sau đây).

17.Hình hổ

Phong thuỷ học cho rằng, những vật có hình hổ cũng có thể hoá giải sát khí, chống tà ma quỷ quái. Dùng thanh gỗ dẹt khắc đầu hổ gọi là hổ bài đặt trước cổng hay cửa khi trước mặt bị con đường xuyên vào để hoá sát. Hổ bài cũng có thể đặt ở hành lang nhà khi bị phạm sát.

18.Ngựa đồng

dùng cho những người hay đi xa, chuyến đi thành công tốt đẹp. Chỉ đặt trên bàn làm việc và chỗ tài vị trong nhà, mặt nên hướng ra cổng lớn hoặc cửa sổ sẽ đại cát.

19.Cóc 3 chân nhả tiền

Hóa giải sát khí và đặc biệt làm vượng tài, khi để sao cho đầu cóc quay vào phía trong nhà.

20.Cối xay nước

Một thiết bị cho nước chảy vào, làm cho bánh xe quay cho nước chảy vào cái cối sau đó chảy xuống dưới. Công cụ hóa giải sát khí và đặc biệt làm vượng tài. Nhưng lưu ý, khi đặt sao cho dòng nước chảy hướng vào nhà.

Công Phương

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN