Phong thủy ứng dụng: Tạo sinh khí thiên nhiên khi thiết kế nhà

Phong thủy ứng dụng: Tạo sinh khí thiên nhiên khi thiết kế nhà

Phong thủy ứng dụng quan niệm rằng, thiên nhiên luôn thổi luồng sinh khí lành mạnh vào căn nhà rất tốt cho người sinh sống ở đó. Bởi vậy việc tạo sinh khí thiên nhiên cho nhà lúc thiết kế là điều rất quan trọng.

Ngôi nhà hài hòa thiên nhiên

Ảnh: NDH.vn

1.Ngôi nhà với cảnh trí thiên nhiên

Phong thủy học cho rằng, mọi vật trên trái đất đều tàng chứa Khí. Cảnh núi sông tươi đẹp phản ánh Sinh khí tràn đầy, nơi gò tàn vách đổ thì Tử khí (hay Sát khí) ứ lại; ở khu vực có núi sâu đầy cảnh sắc thì Khí lưu thông suốt; còn khu vực núi gò hoang phế, dòng lưu động của Khí bị cản trở thì Khí đọng không lưu thông sẽ tác động không tốt cho nơi ở. Từ đây Phong thủy khuyến cáo khi tạo dựng ngôi nhà cần thu được Sinh khí (Khí tốt) từ cảnh trí thiên nhiên, sao cho Khí từ Vũ trụ chiếu xuống được lưu thông đồng nhập với ngôi nhà, khi Khí Vũ trụ đồng nhập được với ngôi nhà nghĩa là Khí đó là Sinh khí.

Ngôi nhà nằm trong cảnh trí thiên nhiên đẹp, sẽ có nhiều Sinh khí, người ở an bình làm ăn hưng vượng; nếu là nơi kinh doanh khách hàng sẽ ra vào tấp nập, lãi lớn. Song để có cái lợi đó, thì phải có kiến trúc ngôi nhà hài hoà với cảnh trí thiên nhiên, tiếp nhận được Sinh khí của vũ trụ. Kiến trúc ngôi nhà không thuận với Khí thiên nhiên của khu vực, sẽ làm nhiễu loạn và ngăn trở lưu thông Khí tự nhiên của Vũ trụ, biến Khí Vũ trụ thành Sát khí. Ngôi nhà bị Sát khí bao vây rất bất lợi cho sự sống người ở hoặc cho việc làm ăn, kinh doanh…

Quan sát ngoại hình hay ngoại cảnh một ngôi nhà có hài hoà với cảnh trí hay khí thiên nhiên hay không, Phong thủy học đưa ra phương pháp đơn giản là quan sát nó vào lúc sáng sớm hay khi chiều tà, ráng chiều; đó là nhìn ngoại cảnh hình khối ngôi nhà cảm thấy có ánh lên không trung sắc mầu gây được cảm súc lòng người hay có chất thơ hoặc như một bức họa tuyệt tác, độc đáo hay không. Nếu như vậy thì ngôi nhà đã đạt tới sự hài hoà đẹp nhất với Sinh khí và cảnh trí thiên nhiên, nó sẽ mang lại mọi điều tốt lành cho người ở.

Một ngôi nhà, một khối kiến trúc hài hoà với cảnh trí thiên nhiên đối với người bình thường cũng như các nhà kinh doanh luôn coi trọng thiên thời địa lợi. Lợi dụng cái đẹp của trời đất qua ngôi nhà, qua một khối kiến trúc nhằm mục đích tạo ra an bình, phát vượng và tài lộc vào nhà.

Kiến trúc ngôi nhà, một quần thể kiến trúc về một ý nghĩa nào đó là kiến trúc tạo dáng, tạo ra mầu sắc ưa nhìn, nếu không chỉ là một đống vật liệu xây dựng mà thôi.

2.Học thuyết Ngũ hành với kiến trúc ngôi nhà

Về kiến trúc tạo mầu sắc, phong thủy học dựa theo học thuyết Ngũ hành của Dịch học. Dịch học cũng như Phong thủy học cho rằng, thế giới mà chúng ta đang sống là Thế giới Ngũ hành (Khoa học hiện đại gọi là Thế giới vật chất hay không gian Vật lý) chỉ có 5 thuộc tính là: Kim, Mộc Thủy, Hoả, Thổ. Năm thuộc tính này là riêng biệt độc lập với nhau, không có sự thay đổi và bất biến. Ví dụ như người mệnh Thổ suốt đời là tính Thổ, người mệnh Kim suốt đời tính Kim…Thế giới nhân loại là thế giới quan hệ tương tác qua lại với nhau giữa người với người, giữa người với các vật thể chung quanh…, nên khi có sự liên kết giữa các đối tượng với nhau thì các thuộc tính này có thể làm cho nhau phát triển (sinh), cũng có thể làm hại nhau, cản trở nhau (khắc), hoặc không có ảnh hưởng gì với nhau (tương đồng, bình hòa ); lợi dụng tính chất này mà người xưa chọn vợ gả chồng, chọn đối tác kinh doanh, chọn ngôi nhà, chọn nơi ở… sao cho chỉ có Sinh mà tránh Khắc…

Cụ thể trong xây dựng, nếu một cấu trúc được liên kết với nhau nhằm mục tiêu phát triển, đương nhiên tính Ngũ hành các thành phần của cấu trúc như mái nhà, thân nhà, nền móng, hàng rào, của các loại, nền nhà… phải là Tương sinh (theo học thuyết Ngũ hành). Dịch học và Phong thủy cho rằng Ngũ hành cũng phản ánh ra màu sắc, như Mộc là nhóm gam xanh, Thủy là nhóm gam đen, Kim là nhóm gam trắng, Thổ là nhóm gam vàng, Hoả là nhóm gam đỏ .Màu xanh ứng với Mùa xuân ôn hoà, là sắc của lộc cây mới nhú; màu đỏ ứng với Mùa hè, , là sắc lửa đang cháy, tính năng động mạnh mẽ; màu vàng ứng với sắc của đất, biểu thị sự vững bền; màu trắng ứng với mùa Thu mát mẻ, là sự sáng sủa; màu đen ứng với Mùa đông lạnh lẽo, là nước, là sắc của vực sâu, của sự trầm ẩn…

Trong văn hoá phương Đông cổ xưa, màu sắc theo ngũ hành còn có ý nghĩa đặc biệt như màu xanh là cái gì đó vĩnh cửu, hoà bình; màu đỏ là hạnh phúc, vui mừng, năng động, màu đỏ cũng thể hiện sự thành đạt; màu vàng chỉ sự giầu có, màu của đế vương, sự sang trọng, phú quý, màu vàng cũng thể hiện sự bảo thủ, trì trệ; màu trắng chỉ sự bi thương, bình thường, thanh khiết, màu trắng cũng là màu thể hiện sự sẵn sàng vứt bỏ quá khứ làm lại từ đầu; màu đen là sự phá hoại, suy vi, trầm ẩn. Bởi vậy các kiến trúc cổ Trung Hoa, Việt Nam thường dùng nhiều màu đỏ.

Yêu cầu ngoại cảnh của ngôi nhà hay một khối kiến trúc không chỉ dùng màu sắc hợp với sự an bình, thịnh vượng và phát triển, mà còn tạo ra sự hài hoà nếu không sẽ ảnh hưởng đến người ở. Theo lý luận của Phong thủy, màu sắc không đúng, sắc màu không hài hoà đều tạo ra Sát khí cho ngôi nhà, cho khối kiến trúc. Như ngôi nhà nằm trong kiến trúc kiểu sân vườn lợp ngói, kiêng tường sơn màu trắng ngói xanh vì rất hung. Màu sắc của trần nhà phải nhạt hơn so với nền nhà và 4 bức tường xung quanh; trong nhà màu sắc không nhạt quá, nếu quá nhạt phải dùng đồ vật kê trong phòng mầu xẫm để điều chỉnh.

Về hình dạng ngôi nhà hay khối kiến trúc, phong thuỷ học chia thành 5 dáng: hình Kim ,hình Mộc, hình Thuỷ, hình Hoả, hình Thổ.

  • Dáng nhà Kim thì khi quan sát có cảm nhận ngay sự sáng sủa; các tường vách nghiêm chỉnh, đường nét rất khoát, kiến trúc lối tứ diễu (bốn bên là hiên hoặc ban công nhìn thấy nhau).
  • Dáng Mộc là nóc nhà cao nhô lên, tường lượn sóng, bốn mái hiên cùng chiều.
  • Dáng Thủy dáng vẻ nghiêm chỉnh nhưng tinh khiết.
  • Dáng Hoả nóc nhà hình chóp nhọn.
  • Dáng Thổ các căn phòng vuông vức nghiêm chỉnh, bốn mái hiên bằng nhau, tường không lồi lõm.

Nếu dáng Mộc trông như cất đầu lên, dáng Thủy trông vẻ xiêu vẹo, dáng Hoả mà thon nhọn, dáng Thổ trông như rũ xuống, Dáng kim trông khô cạn ( cứng nhắc) đều có Sát khí là không tốt cho người ở.

>>Phong thủy ứng dụng: Hóa giải sát khí cho căn nhà của bạn

Nhà ở thời cổ theo Phong thủy chủ yếu nhấn mạnh tính ngay ngắn và đối xứng, mọi cái đều vuông vắn, nghiêm chỉnh, có đường trục, có điểm trung tâm, gây cảm giác trang nghiêm và thoáng đãng cho người ở, cho người quan sát.

Dáng kiến trúc ngôi nhà cũng có quan hệ lành dữ với người ở. Phong thủy học đã đưa ra những chuẩn thức kiến trúc ngôi nhà thành câu quyết như:

Nhà kiểu dáng Kim đầu bằng: phú qúy nhân đinh đều hanh thông; nhà kiểu chữ bát: mồ côi, nghèo khổ, nhiều bệnh tật.

Nhà kiểu dáng Hoả: bị đàm hoả, bế kinh; nhà kiểu cái quạt: vất vả lênh đênh; trong nhà xà nhỏ cột to: đầy tớ khinh chủ; xà to cột nhỏ: thường bị người đời áp đảo; hạ bích ( tường sau) tiếp với nhà nhỏ: mua ruộng tích ngũ cốc.

Nhìn từ xa nhà trông như ở dưới hồ: goá vợ goá chồng, nhân khẩu hiếm.

Nhà trước cao nhà sau thấp: hại con xung khắc vợ; nhà sau cao nhà trước thấp: già trẻ đều mê muội; giữa nhà cao trước nhà thấp: vợ chồng bất hòa; giữa cao trái thấp: hay bị chuyện thị phi.

Chân tường rơi lả tả: sa sút và gặp tai hoạ.

Phong thủy học cũng cho rằng, những hình dáng kiến trúc đặc biệt của ngôi nhà cũng gây bất lợi cho người ở như: nhà xây dẹt cao thuỗn: làm ăn gặp nhiều trở ngại.

Nhà hình tròn chỉ để kinh doanh chứ không để ở; hai đầu nhà trước và sau nhà cao, giữa thấp rất thì khó ở; nhà trên nóc bán mái là hiện tượng suy sụp không lành cho chủ nhân.

Bên cạnh nhà mình có tháp cao hoặc mái nhà làm cao nhọn chót vót thì tai hoạ khó tránh, sống dễ sợ.

Phong thủy học rất quan tâm đến cửa trong ngôi nhà, cho đây là nơi thu nhận và lưu thông Thiên khí; cho rằng chiều cao chiều rộng của cửa phải cân xứng với ngôi nhà.

Nhà nhỏ cửa lớn không tốt, nhà to cửa thấp là mạt vận. Nhà ở hoặc cửa hàng đã có cửa chính và cửa hậu mà còn mở thêm cửa bên cạnh cửa chính để ra vào là thoát Khí, không lợi. Trong nhà mở cửa hướng Đông rất lành, hướng Bắc rất dữ; nếu nhà quay hướng Tây, mở cửa sổ hướng Nam tăng lành giảm dữ.

Trong kiến trúc nhà của dân gian còn có dáng cửa vòm. Cửa vòm có hai loại: loại ngoài nhà và loại trong nhà. Phong thuỷ cho rằng, cửa vòm ngoài nhà phải to hơn cửa vòm trong nhà và không được gần nhà; nếu là cửa cổng phải có tường nối liền nhà, không được đứng độc lập.

Cửa vòm trong nhà chỉ là chi tiết trang trí, không phải là cửa có cánh để đóng mở. Đối với phòng khách, cửa vòm chỉ có thể ở phía sau, phía trước không nên làm. Cửa vòm chỉ hợp với khuôn viên căn nhà hình vuông và rộng.

Ngôi nhà xây dựng trên mặt bằng hình vuông, bốn phía tường vuông vức là lý tưởng nhất để tiếp thụ Sinh khí từ vũ trụ, từ đó sẽ làm cho cuộc sống cho toàn gia tốt đẹp và phát triển.

Nếu chiều sâu nhà dài hơn mặt tiền thì phúc trạch dài lâu; mặt tiền dài hơn chiều sâu thì không có lợi cho sự ở.

3.Tầm vĩ mô của một khối kiến trúc khi hợp với thiên nhiên

Điện Kremli

Điện Kremli. (Ảnh: tptravel.com.vn)

Ở quy mô lớn, tạo hình kiến trúc một toà nhà hài hoà với cảnh trí thiên nhiên sẽ tiếp thụ được sức mạnh của sinh Khí và làm cho Khí lưu thông nhịp nhàng , cũng tạo ra quyền uy và sức mạnh lan toả rộng khắp. Đó là trường hợp của điện Kremli ở thủ đô Matxcơva ( Liên Xô cũ ), được xây dựng từ năm 1147. Thành tường điện xây dựng theo hình răng cưa, bốn bên cung điện đều có vọng lâu to nhỏ, hình dáng khác nhau, đều sơn mầu đỏ tía, màu của sao Tử Vi trong Vũ trụ. Bên ngoài cửa phía Đông thành là Hồng Trường (Quảng trường Đỏ), chỗ đi vào Hồng Trường ở phía Bắc có nhà Bảo tàng Cách mạng cũng sơn mầu đỏ tía. Theo phong thủy học, điện Kremli như vậy là điện có mầu sắc tượng trưng cho sao Tử Vi trên trời, đó là trung tâm của Thái Cực Tinh – điểm bất động của Vũ trụ, tất cả các sao trên trời đều xoay quanh sao Tử Vi.

Lầu chính của điện Kremli là tháp nhọn cao vút lên trời có dáng siêu nhiên thoát tục cũng mầu đỏ tía, phía trên gắn ngôi sao 5 cánh mạ bằng vàng (vàng tây hàm lượng 56, 6 % vàng nguyên chất) toả sáng lấp lánh. Tia sáng của ngôi sao 5 cánh phóng ra từ đỉnh tháp cao vút tượng trưng cho một loại ý thức tinh thần mạnh mẽ, cho một chủ nghĩa, cho một tư tưởng được truyền bá và lan rộng khắp trên toàn cầu. Thực tế vào cuối Thế kỷ 19 và 20 đã diễn ra điềm này tại Đế quốc Nga. Cái sức mạnh ý thức tinh thần này, trước cách mạng Tháng Mười Nga (1917) là tinh thần của Đạo Chính thống Nga, nơi đây Đại giáo chủ Nga tập trung cả thần quyền và quân quyền một thời của Đế quốc Nga Sa Hoàng (bao trùm gần khắp Đông Âu).

Từ điện Kremli tỏa đi mấy đường phố lớn cũng là đường trục, trục chính là tuyến đường sắt có 12 đường tạo thành bộ xương khung của thành phố. Matxcơva mỗi khi đêm về, hàng vạn ngôi sao láp lánh trên bầu trời thành phố và các vùng ngoại ô, tạo thành một Vũ trụ trần gian có hàng triệu ngôi sao mà trung tâm của nó là sao Tử Vi Bắc Cực – đó là ngôi sao 5 cánh trên điện Kremli dưới đất, điềm này một thời dài đã tạo ra tất cả tình cảm và hình thái ý thức mãnh liệt thần bí dung hợp vào kiến trúc cảnh quan của Mátxcơva.

Công Phương

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN