Sống cùng ông bà có thể khiến các bà mẹ bị trầm cảm

103

Những bà mẹ đơn thân hay đã kết hôn sống trong gia đình nhiều thế hệ cùng đứa con một tuổi của mình có nguy cơ trầm cảm cao hơn bình thường. Đây là kết quả của một nghiên cứu mới,và nó cũng cho thấy kết quả ngược lại với đối với phụ nữ chưa kết hôn nhưng sống với  bạn tình lãng mạn.

>> Hãy làm những điều này khi bạn đang bị căng thẳng (stress)

Sống cùng ông bà có thể khiến các bà mẹ trầm cảm
Sống cùng ông bà có thể khiến các bà mẹ trầm cảm. Ảnh minh họa: Pixabay.com

Kết quả này cũng đúng với với phụ nữ ở mọi tầng lớp từ giàu, nghèo, trung lưu ở các chủng tộc khác nhau. Những bà mẹ đơn thân gốc Latin có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn 6 lần nếu họ sống trong các hộ gia đình có nhiều thế hệ  cùng đứa con một tuổi của mình.

Tác giả Joy Piontak, một nhà phân tích nghiên cứu làm việc cùng Trung tâm Đại Học Duke về Chính sách Gia đình và Trẻ em cho biết sự sai khác giữa các nhóm đối tượng được nghiên cứu phản ánh mong muốn và  đặc trưng tính cách.

Ví dụ, những cặp vợ chồng thường muốn ở riêng. Tuy nhiên các cặp sống thử lại thường không có mong muốn như vậy.

Pionk nói : “ Các cặp vợ chồng có mong muốn mãnh liệt là độc lập về tài chính. Đó là những giá trị văn hóa mạnh mẽ. Vì vậy những cặp vợ chồng sống cùng bố mẹ có cảm giác thất bại khi so sánh với những cặp vợ chồng tách ra ở riêng.”

Tuy nhiên, Piontak lưu ý rằng bà không chắc chắn về kết quả có thể xảy ra. Sống với ông bà có thể làm tệ hơn tình hình trầm cảm của các bà mẹ đơn thân hoặc có gia đình. Hoặc những bà mẹ bị trầm cảm không muốn phải từ bỏ việc sống trong một gia đình có nhiều thế hệ.

Gia đình là thực thể phức tạp

Hơn nữa, không có thông tin về chất lượng mối quan hệ trong gia đình. Những dữ liệu này có thể hé lộ sự ảnh hưởng của thành phần gia đình lên sức khỏe các thành viên.

Được công bố trên Tạp chí Các Vấn đề Gia đình (Journal of Family Issues), nghiên cứu đã dựa trên đại diện từ nhiều quốc gia là gần 3000 bà mẹ đơn thân, đã kết hôn hoặc đang sống thử và đặc biệt tập trung vào các bà mẹ sống trong gia đình nhiều thế hệ. Trong khi các bà mẹ đơn thân nhận được sự quan tâm rộng rãi thì các bà mẹ sống trong gia đình 3 thế hệ vẫn ít được chú ý.

Những hộ gia đình như thế rất phổ biến. Khoảng 7,8 triệu trẻ em, chiếm 11% trẻ em trên toàn nước Mỹ sống trong những gia đình nhiều thế hệ như vậy. Trường hợp này thậm chí phổ biến trong một vài nhóm nghiên cứu. Ví du, gần một nửa những đứa con của các bà mẹ đơn thân sống cùng ông bà.

Piontak nói “ Chúng ta thường nói về gia đình bao gồm bố, mẹ và con cái. Hoặc chúng ta nói về tình trạng hôn nhân của các bà mẹ. Nhưng thực tế, gia đình phức tạp hơn chúng ta tưởng tượng. Và sự phức tạp ấy có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc của các bà mẹ.”

Bởi: Alison Jones, Duke University

Xem thêm: