5 lợi ích sức khỏe của việc giúp đỡ người khác

5 lợi ích sức khỏe của việc giúp đỡ người khác

Bạn muốn cải thiện sức khỏe của mình gần như ngay lập tức? Vậy thì hãy cố gắng nhường lại chỗ ngồi của bạn trên xe buýt, làm việc tình nguyện tại kho chứa thực phẩm địa phương, hay giúp một tay khi bác hàng xóm lớn tuổi đang một mình vùi đầu vào công việc trong thời gian dài. Những việc đó có thể giúp sức khỏe bạn tốt lên đấy.

Giúp đỡ người khác là cử chỉ cao đẹp của con người. (Ảnh: getty images)

Giúp đỡ người khác là cử chỉ cao đẹp của con người. (Ảnh: getty images)

Hoạt động tình nguyện – việc phục vụ người khác mà không mong nhận lại bất cứ thứ gì – điều này rất có lợi cho tinh thần và tâm trí, ở đây không đề cập đến việc tích thiện nghiệp. Hầu hết mọi người đều không nhận thức được những hành động vị tha đó thường đi kèm với phần thưởng là các lợi ích thể chất – Làm việc tốt  là một bài tập tăng cường sức khỏe . Bạn sẽ nhận được gì?. Hãy xem nhé:

1. Tự bảo vệ mình tránh khỏi trầm cảm

Khi bạn làm tình nguyện, những kết nối xã hội, mối tương tác và hợp tác là một phần của cuộc giao tiếp. Bằng cách hợp tác làm việc với những người khác, bạn sẽ không chỉ đang rèn luyện các “cơ” thần kinh và đánh bóng kỹ năng giao tiếp của mình, mà còn có thể mở rộng mối quan hệ xã hội– không chỉ là các mối quan hệ ngoài đời thục . Việc tăng trưởng khuynh hướng xã hội này sẽ giúp giảm sự cô lập, và do đó giúp ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Nói ngắn gọn thì, giúp kết nối nhiều hơn, ngăn ngừa trầm cảm.

2. Liều thuốc miễn phí mà hiệu quả

Sự vị tha thường được thấy ở các tình nguyện viên luôn nhiệt tình, phấn chấn . Đối với nhiều người, thực hiện hành vi từ thiện, làm tình nguyện hoặc thậm chí chỉ đơn giản là viết một tấm séc để hỗ trợ một lý do chính đáng, có thể kích thích giải phóng hormone oxytocin vào máu giúp tạo cảm giác tốt đẹp. Kết quả là, nỗi lo lắng được xoa dịu một cách tự nhiên, và chất cortisol giúp giảm căng thẳng sẽ lưu chuyển khắp cơ thể đồng thời tạo cảm xúc tích cực hơn đối với bản thân và những người xung quanh bạn. Nói cách khác, hoạt động tình nguyện là khoảng thời gian tốt đẹp dành cho bạn và để hỗ trợ cho những người cần sự giúp đỡ – mọi người đều nhận được ích lợi.

3. Bạn có thể sống tốt hơn, khỏe mạnh hơn và lâu hơn

Mặc dù chưa có hiểu biết đầy đủ về cơ chế chính xác, song các nghiên cứu gần đây chỉ ra một vài điều rất thú vị, nâng cao sức khỏe là một trong những “tác dụng phụ” của việc cho đi. Những “tác dụng phụ” đứng đầu danh sách là: tỷ lệ tử vong thấp hơn và giảm nguy cơ gặp các vấn đề về huyết áp . Các nhà nghiên cứu cũng đã nhận thấy sự suy giảm các triệu chứng của bệnh tim và các cơn đau mãn tính, cũng như nồng độ globulin miễn dịch A tăng cao ( nhờ vậy giúp  tăng cường chức năng miễn dịch ) .

4. Bạn sẽ tự tin hơn 

Trong khi tình nguyện và các hoạt động tương tự là không phải là biện pháp thay thế cho lớp nhảy Zumba, nhưng rất có thể là, việc giúp đỡ người khác sẽ giữ cho bạn đứng trên chính đôi chân của mình theo đúng nghĩa – và xua tan đi khó chịu. Bước ra thế giới và phục vụ tình nguyện sẽ giúp tạo khoảng cách giữa bạn và màn hình máy tính / máy tính bảng / TV, vốn là các thiết bị “trói chặt” bạn vào trạng thái thiếu vận động trong nhiều giờ. Tăng cường hoạt động thể chất, nghe có vẻ như là lựa chon khôn ngoan, sẽ đem lại cho cơ thể bạn nhiều ích lợi như tuần hoàn tốt hơn, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ tử vong sớm. Nó thậm chí còn có thể giúp bạn đủ tự tin với chuyến đi tắm biển vào mùa hè tới, do đó, hãy hành động vị tha!

5. Bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn thoải mái- và khỏe mạnh hơn vì điều đó

Khi Viện chăm sóc sức khỏe Hoa Kỳ cùng với  Volunteer Match tiến hành một cuộc khảo sát trực tuyến với hơn 4.500 tình nguyện viên thường xuyên , đa số báo cáo là có tác động tích cực đáng kể đến tinh thần , cảm xúc và thân thể. Cảm giác hạnh phúc, tươi đẹp , ít căng thẳng , sức khỏe thể chất tốt hơn và niềm hy vọng đã đến “tay trong tay” cùng  với hoạt động tình nguyện, đồng thời họ còn có giấc ngủ tốt hơn và giảm các cơn đau mãn tính – làm việc tốt cho người khác là một hoạt động đặc biệt đem lại lợi ích sức khỏe cho người cao niên .

Thật sự có rất ít trở ngại ngáng chân bạn khi muốn trở thành người hàng xóm tốt bụng, đối với mọi việc cũng vậy, và chìa khóa ở đây là sự cân bằng . Bằng mọi cách, bạn hãy cố gắng làm tốt nhất có thể, chỉ cần không tham gia các hoạt động khiến bạn thêm stress, những hoạt động trở thành nhiệm vụ khó chịu, hoặc bắt đầu thiêu cháy bạn. Nếu lòng vị tha đi quá xa, bạn sẽ đánh mất đi các tác dụng phụ tích cực và có khả năng làm suy yếu sức khỏe của bản thân- vì vậy hãy nhớ luôn để lòng tốt đồng hành với lý trí, để cả người cho và người nhận đều nhận được điều tốt nhất.

Bởi: Dr. Frank Lipman, www.drfranklipman.com

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN