Thắp hương (nhang) ngoài ý nghĩa tâm linh thì còn tiêu diệt vi khuẩn độc hại

Thắp hương (nhang) ngoài ý nghĩa tâm linh thì còn tiêu diệt vi khuẩn độc hại

Tục thắp hương (nhang) đã có từ thời tiền sử và hiện giờ rất phổ biến trong nhiều cộng đồng trên thế giới. Việc thắp hương có tính khoa học của nó. Theo các nhà khoa học, ban đầu người ta thắp hương để tiêu diệt những vi khuẩn độc hại trong không khí. Tuy nhiên cho đến hiện giờ, thắp hương đã trở thành tập tục truyền thống ở một số dân tộc châu Á như Việt Nam, Trung Quốc để cầu bình an và mang ý nghĩa tâm linh.

thắp hương

Ảnh minh họa: Báo Mới.

Người phương Tây từ xa xưa đã biết đốt một số loại thảo dược và thực vật cho mục đích tâm linh. Trong các nền văn minh cổ đại phương Tây, người ta tin rằng đốt hương (nhang) hoặc một số loại thảo dược đặc thù có tác dụng kêu gọi những linh hồn “về phe mình”.

Hoạt động này từ đó về sau còn được ấn định nhằm mục đích xua đuổi tà ma và những cảm giác tiêu cực để làm trong sạch cơ thể hoặc môi trường xung quanh.

Một bài báo khoa học tựa đề “Medicinal Smokes” xuất bản trên tạp chí Journal of Ethnopharmacology tập trung vào khía cạnh khoa học của hoạt động thắp hương hoặc đốt thảo dược vốn đang rất thịnh hành toàn cầu. Theo bài báo, hoạt động này nhằm thực hiện một loạt mục đích tín ngưỡng của các bộ tộc.

Bài viết cũng tìm hiểu những biện pháp chữa trị bằng thảo dược hoặc đơn thuần thông qua việc đốt thứ gì đó.

Nghiên cứu thu thập số liệu từ 50 quốc gia thuộc 5 châu lục và phát hiện rằng người ta đốt thứ gì đó chủ yếu nhằm mục đích chữa bệnh, hỗ trợ phổi, não, da… Ngoài ra một số nơi còn cho rằng việc đốt như thế có tác dụng thanh lọc không khí.

Một bài báo tiếp theo tựa đề “Medicinal smoke reduces airborne bacteria” đăng tải trên cùng tạp chí đã viết rằng, các nhà khoa học kết luận, ngoài việc đem lại lợi ích sức khỏe, đốt thảo dược hay vật gì đó đặc thù còn có tính năng kháng khuẩn.

“Chúng tôi chứng kiến thấy được đốt củi và một số loại thảo dược có tác dụng diệt trừ khi khuẩn đến 94% trong vòng 60 phút và tác dụng thanh lọc không khí duy trì trong suốt 24 giờ. Như vậy việc đốt thảo dược có khả năng giúp con người diệt khuẩn cho không khí trong lành hơn”.

Như vậy theo nghiên cứu này, vi khuẩn có thể giảm 94% sau 1 giờ đốt thảo dược và bầu không khí còn trong lành đến tận ngày hôm sau.

Như vậy việc thắp hương hay đốt thảo dược là hoạt động rất sáng tạo và hữu dụng của người xưa truyền lại cho đời nay, ngoài khía cạnh tâm linh, nó còn mang tính khoa học và đơn giản là giúp chúng ta làm sạch môi trường xung quanh. Tất nhiên điều đó chỉ đúng khi nguyên liệu được đốt thực sự là thảo dược có tính kháng khuẩn. Ngày nay, rất nhiều loại hương (nhang) có pha nhiều chất hóa học độc hại, nó không tốt cho sức khỏe nếu hít phải và càng không có tác dụng diệt khuẩn, đem lại bầu không khí trong lành.

Biên dịch từ Spririt Science

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN