Tình nghĩa vợ chồng như xô nước đầy, đã hắt đổ đi có còn lấy lại được?

Tình nghĩa vợ chồng như xô nước đầy, đã hắt đổ đi có còn lấy lại được?

Cổ nhân có nhiều câu ngạn ngữ xuất phát từ câu chuyện đời thực có tính điển hình nhằm răn dạy con người sống có đạo để khỏi phải hối hận về sau. Người xưa coi trọng tình nghĩa vợ chồng thủy chung son sắt, nhưng một khi đã rạn vỡ thì cũng giống như xô nước đầy hắt đi không thể lấy lại được. Đây xuất phát từ 1 câu chuyện có thật từng xảy ra ở Trung Quốc cổ.

vợ chồng

Tình nghĩa vợ chồng như xô nước đầy, đã hắt đổ đi có còn lấy lại được?

覆水難收 là câu nguyên gốc về ngạn ngữ này. Trong đó

 (fu) có nghĩa là tràn đầy ,  (shui) thủy (nước),    (nan) nan-khó khăn,    (shou) thu về.

Truyện kể rằng Zhu Maichen là một người đàn ông hiếu học nhưng gia cảnh lại bần hàn. Ông từ nhỏ đã ham học nên chỉ chú tâm vào rèn giũa kinh sử, không làm gì ngoài việc học. Chính vì chỉ mải học mà ông không biết làm ăn và xoay sở kiếm sống. Do đó vợ chồng của Zhu Maichen rất nghèo, họ ngày ngày gần như thiếu ăn, ngay cả tiền mua đèn dầu cũng chẳng có. Bởi vậy họ phải ép dầu từ cây ra để thắp sáng nhà mình mỗi tối.

Quá khó khăn và vất vả, cuối cùng vợ của Zhu Mai chen cũng không chịu đựng nổi. Một ngày nọ cô nói muốn bỏ chồng. Zhu đáp rằng: ‘Cho dù bây giờ chúng ta đang nghèo, nhưng ta cố gắng dùi mài kinh sử để sắp tới lên kinh ứng thí, chắc chắn chúng ta sẽ có cuộc sống no đủ hơn khi ta đỗ đạt”.

Tuy nhiên vợ của Zhu vẫn muốn bỏ chồng và không tin vào lời nói đó, bất chấp Zhu cố gắng thế nào. Cuối cùng ông đành để vợ ra đi.

Vài năm sau Zhu Maichen quả nhiên đạt được ước nguyện khi ông đỗ đầu bảng thành Tiến xi. Cả làng nghe tin vui vội dọn dẹp đường xá chăng đèn kết hoa đón tiếp Zhu long trọng ngày trở về.

Vào đúng ngày Zhu Maichen về làng, vợ cũ của ông cũng có mặt trong đám rước trạng nguyên. Khi nhìn thấy chồng cũ mũ áo xênh xang oai phong lẫm liệt, bà muốn nối lại tình xưa.

Bởi vậy lúc chồng cũ đi qua, bà vội hét lớn: “Thiếp là vợ chàng đâu, chàng có nhận ra thiếp không? Thiếp biết mình sai rồi, chàng hãy tha thứ cho thiếp, chúng ta lại đoàn tụ nhé?”.

Nhìn thấy vợ cũ trong đám đông, Zhu sai người hầu mang một xô nước đầy và đổ xuống đất ngay trước mặt vợ cũ. Khi đó Zhu nói với vợ cũ: “Tình nghĩa của chúng ta cũng như nước trong chiếc chậu này, đã đổ xuống đất rồi sao thu lại được?”.

Câu chuyện trên nhắc nhở con người thế gian, một khi đã thề nguyện hẹn ước thì nên chung thủy và sát cánh bên nhau vượt khó, để có ngày cùng hưởng phú quý vinh hoa. Còn ai thay lòng đổi dạ chỉ vì chút khó khăn thì cũng như xô nước đầy này, đã đổ xuống đất rồi làm sao có thể lấy lại đủ?

Biên dịch từ SecretChina

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN