Trong quan hệ nhân duyên tiền kiếp, ta cần làm gì để giáo dục con cái?

Trong quan hệ nhân duyên tiền kiếp, ta cần làm gì để giáo dục con cái?

Theo Phật gia, người với người đến với nhau là có quan hệ nhân duyện. Có thể là thiện duyên đến để trả ơn, cũng có thể là ác duyên đến để đòi nợ. Vậy trong mối quan hệ nhân duyên ấy, ta phải làm gì để giáo dục con cái?

cha mẹ giáo dục con cái

Ảnh minh họa: Pixabay.com

Con cái với cha mẹ có nhân duyên như thế nào?

Giữa người với người đến với nhau là có quan hệ nhân duyên từ tiền kiếp. Con cái của bạn cũng không ngoại lệ. Người sẽ đến làm con của bạn, có thể là thấu qua mối quan hệ cha mẹ con cái cùng bạn đến để giải quyết mối vướng víu rằng rịt của nhiều đời trước.

Những mối quan hệ ấy có tốt có xấu.

Với mối quan hệ nhân duyên tốt, bạn sẽ phát hiện đứa trẻ này với bạn vô cùng thân thiết, vô cùng hiểu bạn, giữa hai người vô cùng hòa hợp thì đời trước hai người có thể là bạn tốt của nhau. Bạn với những đứa con kiểu này, trong quan hệ tiền kiếp trước đây trên cơ bản là cả hai bên cùng tương hỗ hợp tác hỗ trợ lẫn nhau mà trưởng thành .

Còn với trường hợp những đứa trẻ đặc biệt sẽ gây phiền phức cho bạn, cuộc đời này của bạn đều canh cánh bận tâm vì nó, dẫu cho đi đến tận đầu bạc của sinh mệnh chăng nữa vẫn còn không nỡ buông bỏ, trước đây Phật giáo gọi điều này là nghịch thượng duyên, mặc dù chúng mang đến cho bạn phiền lòng với đau khổ, nhưng mà một ngóc ngách nào đó trong thẳm sâu tâm hồn của bạn, bạn sẽ cảm nhận được kỳ thực rất thân thiết với đứa con này, bởi vì nó là bài học và thách thức khó khăn nhất của cả cuộc đời này của bạn.

Sở dĩ đứa trẻ này đặc biệt dễ khiến bạn nổi nóng hoặc đặc biệt khiến bạn lo lắng bận tâm, có thể bởi vì mối quan hệ giữa bạn và chúng trong quá khứ là báo phục hoặc cừu hận của nhau. Nhưng đời này bạn và chúng kết duyên thành bố mẹ con cái, bạn thành vai cha mẹ, chúng thành vai người con, chính là cần tại trong cấu trúc của gia đình để giải quyết oán hận và bất mãn của hai bên trong quá khứ. Cho nên bạn đối với kiểu con trẻ như thế sẽ có hai loại năng lực, bạn yêu thương nó thật nhiều, rất muốn giúp đỡ nó, nhưng mà cũng lại rất giận nó, lo lắng về nó, tâm hồn của bạn đời này cần thành trưởng phát triển, có lẽ làm tốt mối quan hệ giữa bạn và nó chính là việc thiết yếu trước tiên.

Gia đình là một đạo tràng sát thực nhất, bạn có phương pháp thực hiện tốt các mối quan hệ với cha mẹ của mình, có biện pháp làm tốt mối quan hệ thân mật với người vợ, người chồng của mình, lại còn có biện pháp làm tốt mối quan hệ với con cái, ba loại quan hệ này có thể thực hiện cho đủ tốt, bạn sẽ bắt đầu dần dần mang tình yêu thương của bạn truyền đạt hiển xuất ra, truyền đến khắp những người lân cận, láng giềng, bạn bè bằng hữu xung quang bản thân bạn.

Hãy để con trẻ trở thành cá thể độc lập tự chủ

Thách thức lớn nhất của chúng ta đều là ở giữa những người thân, có những đứa trẻ không muốn đọc sách, bởi vì từ ở chúng cảm giác được đọc sách là vì cha mẹ, có những bậc cha mẹ thường khiến con trẻ cảm thấy rằng chúng là đang bởi vì chịu trách nhiệm cho những giá trị quan của các bậc người lớn.

Có những bậc cha mẹ tuổi thơ khi còn nhỏ có vẻ vất vả, cay đắng nhọc nhằn hơn, cho nên sẽ mong mang đến hoàn cảnh giáo dục tốt nhất, cơ hội học tập nhiều nhất cho đứa con, nhưng mà đưa cho con trẻ quá nhiều thứ ấy, rốt cuộc là cái chúng cần, hay là cái cha mẹ muốn có vậy? Cha mẹ cho rằng con trẻ nên cần cảm ơn về tất cả, kỳ thực chúng có lẽ chỉ là không làm sao được đành bất tắc dĩ mà tiếp thụ.

Rất nhiều bậc cha mẹ giáo dục con trẻ, thường bảo bọc quá độ, can thiệp quá mức, kỳ vọng quá nhiều, điều này đối với thể chất và tinh thần con cái, trẻ thơ đều rất không lành mạnh, không kiện khang.

Cha mẹ của chúng ta một đời này đang học như thế nào để trở thành bậc cha mẹ “kiện khang, lành mạnh nhất”, kỳ thực tất cả mọi người đều là đang tại trong quá trình, không chỉ là con cái cần học hỏi, cha mẹ cũng đang học hỏi, hơn nữa sự học hỏi của cha mẹ không hề ít hơn sự học hỏi của con cái, chúng ta đều là đang dựa vào đạo lý làm người đến học tập làm như thế nào đảm đương giữ chức cha mẹ.

Từ góc độ thể chất và tâm linh mà nhìn, việc trọng yếu hàng đầu của các bậc cha mẹ giỏi giang là biến con trẻ trở thành cá thể độc lập tự chủ.

Bạn sinh con của bạn ra đồng thời cũng không thuộc về bạn, xuất phát ban đầu đời này của chúng cùng bạn trở thành quan hệ bố mẹ con cái mà đến học hỏi tương hỗ lẫn nhau, chúng là đầu thai đến với bạn thành tựu một đoạn quan hệ bố mẹ con cái để hoàn thành một loại phát triển thành trưởng thuộc về khối tâm linh với giao lưu của tình cảm tương hỗ. Bạn nhất định phải dùng một quan điểm của thể chất và tâm hồn thật thoáng đạt mà đến nhìn nhận đối đãi sự việc này: Con của bạn là một đứa con của nhân loại, con của bạn là sinh mệnh vừa mới được chào đời trong bản thân vũ trụ đại sinh mệnh này. Con của bạn có tất cả lịch trình hóa thân chuyển thế của riêng mình, có một hành trình cá thể của sinh mệnh trong quá khứ của riêng mình, nó là bởi vì có cùng chung một loại khế ước trên tâm linh với bạn mà ra nhập gia đình này, để cùng nhau thành trưởng phát triển, học hỏi lẫn nhau.

Xã hội hiện đại sẽ ngày càng trở nên phức tạp hơn, ngày càng nhiều hơn và nhiều hơn nữa những tín tức, thông tin, nếu là chúng ta sinh ra vào cái niên đại thời nay, bạn sẽ ứng đối không nổi. Nhưng mà con trẻ bây giờ trên tương đối mà nói, chúng đúng phải gọi là linh hồn chững trạc già dặn, các em đã từng trải qua rất nhiều tuổi ở trên quả địa cầu, luân hồi rất nhiều, kinh nghiệm đều phong phú hơn chúng ta.

Ban đầu khi đứa trẻ của chúng ta sinh ra, nó đã tiếp nối những sự việc, kinh nghiệm phong tục chúng ta cho nó. Để con trẻ hiểu được là đến để đồng nhất phù trợ với tâm hồn của cha mẹ cùng nhau phát triển thành trưởng thì nên vì bản thân tự chịu trách nhiệm. Đứng từ quan điểm của thể chất và tâm hồn mà nói, con cái kỳ thực không phải là cha mẹ nặn ra đâu, nó có cá tính của mình, có nhân sinh quan độc đáo riêng biệt của mình, có tất cả quá trình chuyển thế của bản thân, bên trong nó còn có trí huệ của sinh mệnh. Nếu chúng ta trên phương diện trong đối xử với con trẻ mà không nhìn thấy một điểm này, thì sẽ không ngừng xảy ra xung đột. Bởi vì khi mỗi một linh hồn đúng lúc cần tới để đầu thai, nó đại thể về cơ bản đã được an bài rằng nó muốn sống đối với những hoàn cảnh, niên đại này, tất cả các thông tin, tín tức đều đã tồn trữ tại trong tiềm ý thức của nó.

Vấn đề then chốt nhất đối với nguyên tố giáo dục con cái được gọi là thực hiện tin tưởng tín nhiệm.

Cho nên đối với tại phương diện giáo dục trẻ nhỏ, một nguyên tố then chốt quan trọng nhất gọi là thực hiện tin tưởng tín nhiệm, bởi vì tín nhiệm của bạn đối với chúng vừa sẽ giúp cho con bạn giải phóng ra năng lực của tâm linh. Rất nhiều bậc cha mẹ Trung Quốc luôn bảo bọc ôm giữ con cái lại bên cạnh bản thân, không nỡ để đứa con chịu khổ, dùng sức mạnh lớn nhất để che chở bảo hộ các con.

Kết quả bạn càng can thiệp con trẻ, chọn tiền đồ của con, lựa chọn bạn bè của con, bạn sẽ càng đang nhiễu loạn tương lai của chúng nó, con cái không phải đến để hoàn thành kỳ vọng cuộc sống của bạn, bất cứ bậc cha mẹ nào muốn cưỡng chế an bài tương lai của con cái, thì sự phát triển của con cái ngược lại chưa thật hoàn mỹ lý tưởng, chỉ sau khi bạn càng sớm để con cái hiểu rằng chúng cần phải tự mình chịu trách nhiệm về chính bản thân mình, thì sự giáo dục chỉ dạy của bạn sẽ càng thành công.

Hôm nay nếu bạn giáo dục ra được cho con tự có cảm giác an toàn đối với chính nó, tự có năng lực tín tâm đối với chính nó, vậy thì đi tới đâu nó đều có thể tự dựa vào chính mình để khắc phục quan ải khó khăn trở ngại. Tin tưởng tín nhiệm nó chính là làm đến được cha mẹ cần trở thành là bàn chân đạp đá của con trẻ mà không phải là còng đá cùm chân, cần tin tưởng tín nhiệm con của bạn.

Chúng nó dám đến đầu thai chính là biểu thị nó đã được chuẩn bị rất đầy đủ kỹ càng. Có lẽ hiện tại chúng ta còn nhìn chưa ra đầu mối, có lẽ chúng nó hiện tại còn tuổi ham ăn làm biếng, nhưng xin hãy ghi nhớ: sinh mệnh sẽ biết tìm ra được con đường đi của riêng chúng.

Cho nên cái chúng ta cần cấp cho chính là những cơ hội, sự quan tâm, tình yêu thương, còn cả sự tin tưởng, lòng tín nhiệm, những thứ này bạn cấp cho càng nhiều, sinh mệnh sẽ thành trưởng được càng tốt. Tình yêu thương chân chính phải là nói với con rằng con sẽ làm rất tốt, mà chẳng phải cứ mãi không ngừng chìa duỗi bàn tay ra cứu giúp nâng đỡ. Bạn hãy bắt đầu giúp cho con trẻ để chúng tự đưa ra những quyết định cuộc sống đích xác của riêng chúng, bạn sẽ phát hiện đứa trẻ này sống thật vui vẻ.

Sau khi đi đến quyết định, chúng học được suy nghĩ, học được cách phán đoán, học được thu thập tư liệu,… bạn sẽ phát hiện chúng là một đứa trẻ vô cùng giỏi giang.

Một mối quan hệ bố mẹ con cái chân chính của thể chất và tâm linh là quan hệ vô điều kiện, cha mẹ vì con cái phó xuất, không cần thiết phải có hồi báo, con cái cũng không nhất định phải bởi vì cảm thấy thiếu nợ cha mẹ mà tất phải làm gì đó để báo đáp.

Tác giả: Secretchina.com | Dịch giả: Tâm Nguyễn

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN