Bạn có thể bị điếc vì tai nghe và cách phòng tránh

82

Bạn có thể bị điếc vì tai nghe và nguy cơ này sẽ xảy ra một cách từ từ nên rất khó phòng ngừa, các chuyên gia y tế cảnh báo.

Ngày càng nhiều người bị điếc vì tai nghe mà không hề ý thức được rủi ro này bởi nó xảy ra theo một quá trình, đến khi sự đã rồi không còn cách nào khắc phục, các bác sĩ mới đây lưu ý những ai ham thích sử dụng dụng cụ công nghệ này.

tai nghe
Thói quen dùng tai nghe có thể khiến bạn gặp rủi ro về sức khỏe, thậm chí điếc vĩnh viễn. Ảnh: Pixabay.com

Tai ngay đang ngày càng phổ biến, đặc biệt với giới trẻ, vì tính năng tiện dụng của nó giúp giải trí và thư giãn ở mọi nơi, mọi lúc. Tuy nhiên có một điều mà các nhà sản xuất ra dụng cụ tiện dụng này không hề để ý hoặc không muốn nhắn nhủ tới các khách hàng của mình: Dùng tai nghe không đúng cách và kéo dài sẽ gây ra hậu quả khôn lường cho sức khỏe con người. Trên thực tế người dùng cũng được cảnh báo về tác hại của việc đeo tai nghe, tuy nhiên do nguy hiểm đến từ nó không xảy ra tức thời nên họ nhanh chóng bỏ qua.

Chỉ đến khi con số bệnh nhân bị điếc do sử dụng tai nghe trong thời gian dài và vô độ, vấn đề này mới bắt đầu dần được chú ý. Dưới đây là những lời tư vấn cũng như rủi ro bạn có thể gánh nếu sử dụng thường xuyên tai nghe để thư giãn.

1.Tránh bật âm quá to khi dùng tai nghe

Chúng ta đều biết tai người có ngưỡng nghe nhất định. Âm lượng vượt quá 85 decibel có thể gây hại tế bào màng nhĩ nằm sâu trong tai và nghiêm trọng hơn là điếc vĩnh viễn. Nếu bạn dành nhiều thời gian để nghe âm thanh từ 85-90 decibel, bạn sớm muộn sẽ điếc. Vì thế khi dùng tai nghe, hãy cố gắng để âm lượng càng nhỏ càng tốt để giảm thiểu thiệt hại đáng tiếc cho sức khỏe.

2.Cứ 15 phút dùng tai nghe nghỉ một lần

Không nên dùng tai nghe để thưởng thức âm lượng cao trong hơn 30 phút. Tốt nhất bạn nên dừng sau mỗi 15 phút để cho tai nghỉ ngơi. Các DJ khi làm việc càng nên áp dụng nguyên tắc này.

3.Không dùng loại tai nghe quá nhỏ

tác hại tai nghe

Tai nghe quá nhỏ lọt hẳn vào lỗ tai có thể bít toàn bộ không khí lưu thông trong tai bạn. Điều này có thể kích thích vi khuẩn phát triển, làm nhiễm trùng tai và tích tụ rái tai, gây cản trở thính giác.

4.Rối loạn thính giác

Dùng tai nghe sẽ gây chứng rối loạn thính giác như lúc nào cũng nghe thấy âm thanh như chuông điện thoại hoặc tiếng ve trong tai. Tổn thương tai do tiếp xúc âm lượng lớn còn có thể khiến bạn đau đầu nghiêm trọng.

5.Tác động tới não và tim

Sóng điện từ của tai nghe còn có thể gây hại tới não và tim của bạn. Âm lượng quá lớn dội vào tai cũng gây áp lực lên não kèm theo những hiệu ứng bất lợi cho sức khỏe.

6.Dùng chung tai nghe dễ lây nhiễm

Không nên dùng chung tai nghe vì có thể người bạn chia sẻ dụng cụ này bị bệnh viêm tai truyền nhiễm và đổ bệnh cho bạn. Tốt nhất nên sắm cho mình 1 chiếc tai nghe và không chung đụng.

Biên dịch từ Care2

Xem thêm: