Những điều cần biết khi châm cứu cho trẻ nhỏ

Những điều cần biết khi châm cứu cho trẻ nhỏ

Y Học Trung Quốc đã được phổ biến rộng rãi ở các nước Phương Tây trong vòng 30 năm trở lại đây. Và trong khi việc điều trị ốm đau bệnh tật bằng châm cứu và thảo dược đã được người lớn đón nhận, thì việc áp dụng phương pháp trị liệu này cho trẻ nhỏ vẫn còn là điều xa lạ trong suy nghĩ của đại bộ phận quần chúng.

>> Mát xa, bấm huyệt cho trẻ nhỏ: hiệu quả tốt, dễ thực hiện

châm cứu cho trẻ

Tại sao lại vậy? Rất có thể là các bậc cha mẹ lo sợ con trẻ sẽ khó có thể thích ứng được với liệu pháp chuẩn dùng kim châm và thảo dược. Tuy nhiên, điều mà cha mẹ chưa biết là các nhà châm cứu cho trẻ em sở hữu đa dạng các kỹ thuật không xâm lấn (1), vừa hiệu quả mà lại nhẹ nhàng trong việc điều trị cho trẻ.

Y học Trung Quốc có thể là liệu pháp bổ sung rất hiệu quả cho các vấn đề về sức khỏe thường gặp ở trẻ như hen suyễn, chàm, các chứng dị ứng, cũng như nhiễm khuẩn đường hộ hấp. Cha mẹ có thể cân nhắc dùng chúng như một phương pháp trị liệu thay thế mang tính khả thi.

Kỹ thuật – chứ không chỉ là những cây kim

Một chuyến ghé thăm phòng khám của nhà châm cứu trị liệu cho trẻ nhỏ sẽ không nhất định dẫn tới việc điều trị bằng kim châm cứu. Theo bộ luật cấp giấy phép hành nghề, các nhà châm cứu sẽ được phân loại dựa theo chỉ một trong rất nhiều các kỹ thuật mà họ sử dụng, nhưng nó không bao quát hết tất cả các phương pháp mà họ dùng.

Các nhà châm cứu được đào tạo để có thể chẩn đoán và điều trị các chứng bệnh dựa theo các nguyên lý của y học Trung Quốc, và quá trình huấn luyện của họ bao gồm nhiều phương diện chứ không chỉ mỗi việc sử dụng kim châm cứu. Họ học cách điều trị các điểm mất cân bằng trong cơ thể với kim châm cứu, nhưng họ cũng được tiếp cận với các phương pháp trị liệu không xâm lấn như mátxa, các công cụ Shonishin (các dụng cụ bằng kim loại dùng để chà, cào, và bấm vào các huyệt vị châm cứu), giác hơi, và đốt ngải châm cứu.

Đôi lúc các viên từ tính sẽ được áp vào các huyệt nhất định, và cha mẹ sẽ được hướng dẫn gỡ chúng ra sau một khoảng thời gian nhất định.

Hầu hết các nhà châm cứu cũng được đào tạo về việc sử dụng liệu pháp thảo dược và  liệu pháp ăn kiêng để điều trị cho người bệnh, do đó họ có rất nhiều kỹ năng có thể áp dụng khi chữa trị cho trẻ.

Đào Tạo Nhi Khoa

Nhi Khoa là một môn học chuẩn được giảng dạy ở các trường lớp châm cứu và học viên sẽ được trang bị các kiến thức để có thể hiểu được các rối loạn sinh lý của trẻ qua góc nhìn của Y Học cổ truyền Trung Hoa.

Ở một số trường, như Đại học Y Dược Phương Đông Thái Bình Dương ở thành phố New York, các sinh viên thậm chí có cơ hội được đi chữa trị thực tế cho trẻ em ở một phòng khám nhi khoa chuyên biệt. Khi bạn tìm đến một nhà châm cứu, hãy hỏi họ xem họ đã có bao nhiêu kinh nghiệm với các bệnh nhi. Bạn sẽ muốn tìm những người cảm thấy thoải mái khi chữa trị cho trẻ và có một không gian phòng khám thân thiện đối với các em.

Chuẩn bị cho buổi hẹn đầu tiên

Hãy cố gắng sắp xếp một buổi tư vấn qua điện thoại trước khi đưa con bạn đến phòng khám lần đầu tiên. Nhà châm cứu sẽ muốn biết một cách thấu đáo về lý lịch sức khỏe, bao gồm các thông tin liên quan đến quá trình mang thai và sinh con, lịch sử tiêm chủng, chế độ ăn kiêng, các loại thuốc điều trị hiện tại, và các liệu pháp đang dùng khác.

Việc cung cấp các thông tin cần thiết, nhưng tốn thời gian này ngay trong quá trình điều trị cho trẻ có thể sẽ rất khó khăn, đặc biệt nếu trẻ vẫn còn rất bé và cần sự quan tâm và giám sát thường xuyên của cha mẹ. Vì thế tốt hơn hết bạn nên có một buổi tư vấn qua điện thoại trước buổi khám đầu tiên và khi đó buổi khám sẽ có thể tập trung hơn vào sự đánh giá và việc điều trị của bác sỹ dành cho trẻ.

Những kì vọng về phương pháp điều trị

Khi bạn đưa trẻ đến gặp một nhà châm cứu, đừng vội tưởng tượng về một cách thức trị liệu giống với người lớn. Thời gian thực tế của buổi trị liệu cho trẻ sẽ chỉ bằng một phần nhỏ so với của người lớn, khoảng 15-30 phút.

Khi dùng kim châm cứu để trị liệu cho trẻ, thì hiếm khi châm kim trong thời gian lâu, chỉ cần châm vào rồi rút ra ngay, trong khi ở người lớn các kim châm cứu thường được châm vào và giữ như vậy trong khoảng 25-45 phút. Thậm chí với liệu pháp bấm huyệt, các huyệt vị của trẻ cũng chỉ được mát xa khoảng 2-3 phút.

Lý do giải thích cho sự khác biệt trong thời gian điều trị giữa người lớn và trẻ con là khả năng tiếp cận tương đối dễ dàng với khí hay năng lượng thiết yếu của trẻ.  Khác với người lớn, những người đã trải qua thời gian dài tích tụ các vật chất cặn, trong khi thân thể của trẻ vẫn còn rất thuần khiết và do đó sẽ dễ dàng và nhanh chóng có phản ứng với các liệu pháp đơn giản nhất.

Các Việc Cần Làm Tiếp Theo Ở Nhà

Cuộc hẹn với nhà châm cứu cũng là cơ hội để bạn có thể học cách hỗ trợ quá trình điều trị tại nhà với các liệu pháp như ăn kiêng, dùng thảo dược, và mát xa bấm huyệt.  Hãy hỏi thầy châm cứu cách dùng các phác đồ bấm huyệt đơn giản có thể thực hành tại nhà nhằm tăng cường tác dụng của các liệu pháp trị liệu tại phòng khám.

Nếu con bạn đang phải vật lộn với các vấn đề sưc khỏe như táo bón, ho, đau răng, hoặc khó ngủ, bạn nên cân nhắc việc sử dụng châm cứu và thảo dược Trung Quốc như một liệu pháp thay thế khả thi.

Một nhà châm cứu có thể đưa ra một cách nhìn nhận khác đối với tình trạng của trẻ, và ngoài quá trình trị liệu trẻ nhận được ở phòng khám, bạn cũng sẽ cảm thấy tự tin hơn với nhiều phương thức khác (lời khuyên ăn kiêng, thảo dược, phác đồ bấm huyệt)  để cải thiện sức khỏe của trẻ ngay tại nhà. Châm cứu và thảo dược Trung Quốc có thể được sử dụng từ lúc lọt lòng cho đến lúc cuối đời, và nó sẽ giúp con bạn bắt đầu một hành trình cuộc sống mới với một sức khỏe tốt đẹp.

Jennifer Taveras, L.Ac.,thực hành châm cứu tại trung tâm Triangle Wellness ở thành phố New York và cũng là nhà sáng lập ra bộ phương pháp Hệ Thống Bấm Huyệt Cho Trẻ Nhỏ nhằm hướng dẫn các ông bố bà mẹ trên toàn thế giới trong việc áp dụng các phác đồ bấm huyệt trị liệu cho con trẻ. Bạn có thể tìm mua sách và DVD hướng dẫn của bà trên trang HolisticBabyAcupressureSystem.com.

Chú thích:

1. Không xâm lấn (Non-invasive): có nghĩa là phương pháp phẫu thuật hoặc điều trị đi vào cơ thể mà không cần thông qua vết rạch trên da hoặc qua các lỗ thiên nhiên như mũi, miệng, âm hộ, hậu môn…

Xem thêm:

Sources:

BÀI LIÊN QUAN