Chuyên gia: Tắm gội nhiều chưa hẳn đã tốt cho sức khỏe

144

Tắm gội nhiều chưa hẳn đã tốt cho sức khỏe con người, một chuyên gia y tế mới đây cảnh báo.

Nhiều người quen với quan niệm rằng tắm gội nhiều với tần suất một hoặc thậm chí là hai, ba lần mỗi ngày tốt cho sức khỏe vì giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Tuy nhiên theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, đó là quan niệm sai lầm.

phụ nữ tắm gội
Ảnh: Pixabay.com

Các chuyên gia y tế cho rằng, những người tắm gội quá nhiều lại dễ có nguy cơ nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng da và còn nhiều tác hại khác tới sức khỏe.

Điều này được giải thích như sau. “Tôi nghĩ rằng đa phần mọi người tắm gội vì lý do thẩm mỹ”, bác sĩ Elaine Larson tại khoa truyền nhiễm và phó giám đốc trung tâm nghiên cứu thuộc Đại học Columbia University School of Nursing nói với tờ Time. “Người ta vẫn quen với quan niệm rằng tắm gội nhiều sẽ giữ gìn vệ sinh và loại trừ vi khuẩn trên cơ thể, tuy nhiên đó lại là suy nghĩ sai lầm”.

Theo bà Larons, việc tắm gội nhiều không thể loại bỏ vĩnh viễn những thành phần gây mùi hôi trên cơ thể, đặc biệt đối với những người hay vận động như vận động viên, hoặc người thường xuyên ở phòng tập gym như là hướng dẫn chuyên nghiệp. Nếu muốn tránh xa vi khuẩn có hại, vệ sinh tay thường xuyên mới có hiệu quả cao nhất.

Mặt khác tắm gội nhiều sẽ khiến da con người mất hết chất ẩm và dần dần bị khô, tạo kẽ hở ở trên da để vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua đó, tất nhiên không tốt cho sức khỏe.

Bác sĩ C.Brandon Mitchell là phó giáo sư chuyên khoa da liễu tại đại học George Washington lưu ý rằng việc tắm rửa quá nhiều sẽ khiến da người mất hết chất nhờn tự nhiên, hủy hoại những vi khuẩn có lợi hỗ trợ hệ miễn dịch.

“Cơ thể bạn là một cỗ máy được bôi trơn tự nhiên để bảo vệ khỏi môi trường bên ngoài. Tắm gội hàng ngày thực ra không cần thiết”, ông nói. Theo ông trên thực tế, con người chỉ cần tắm rửa hai hoặc ba lần mỗi tuần.

Với những ai vẫn muốn tắm gội hàng ngày, bác sĩ Michell tư vấn rằng họ không nên tắm quá kỹ mọi bộ phận trên cơ thể, chỉ ở những vùng kín có mùi nặng mới nên vệ sinh kỹ càng. Về cơ bản, chỉ cần dội qua người cho mát, nếu vào mùa hè nóng nực là được.

Biên dịch từ Health

Xem thêm: